Thị trường bất động sản nhận “cú hích” nào vào cuối năm 2023?

Giới chuyên gia địa ốc cho rằng những tín hiệu tích cực từ việc giảm lãi suất và sửa đổi 3 đạo luật liên quan sẽ giúp thị trường bất động sản “ấm dần” kể từ cuối năm 2023.

Trải qua 3 năm “ngủ đông”, thị trường bất động sản toàn quốc đang có dấu hiệu “ấm dần”. Trong đó, những yếu tố được giới chuyên gia cho là cơ hội lịch sử giúp thị trường bước vào giai đoạn phát triển mới là: Tình hình kinh tế - xã hội đang có sự chuyển biến tích cực; dòng vốn dần khơi thông với lãi suất thấp.

Đáng chú ý, có 3 đạo luật liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS, gồm Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đang sửa đổi, dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 này. Đây sẽ là cú hích lớn giúp thị trường địa ốc khởi sắc. 

Tập trung giảm lãi suất vay vốn

Dự báo về thời điểm phục hồi của thị trường BĐS, chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực cho rằng, những chuyển biến tích cực với thị trường BĐS sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024. Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý, sau nhiều giải pháp gỡ vướng và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững từ Chính phủ (như Nghị quyết số 33/NQ-CP) đã và đang làm “ấm” dần vì thị trường BĐS đã trải qua thách thức lớn nhất.

Chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực (Nguồn: Người Đưa Tin)

Về nguồn vốn, lãi suất hiện nay đã giảm đáng kể. Mặt bằng lãi suất hạ nhiệt cũng tác động tích cực lên thị trường. Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất với tổng mức giảm từ 0,5%-2%/năm. Điều này sẽ mang tới động lực lớn cho doanh nghiệp BĐS với khả năng tiếp cận vốn dễ dàng hơn. 

Ông Lực chia sẻ: “Ngoài ra, độ ngấm của chính sách khi các luật liên quan được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6, cũng giúp cho thị trường BĐS phát triển tốt hơn”. 

Phó Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuyến nhấn mạnh, có 2 vấn đề cơ bản được nhận diện là rào cản đối với sự phát triển của thị trường BĐS trong thời gian qua. Đó là điểm nghẽn về vốn và điểm nghẽn về cơ chế pháp lý - đây cũng là rào cản lớn nhất. 

“Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2023 đến nay, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ bằng việc cùng một thời điểm tiến hành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Đây là 3 đạo luật có tác động trực tiếp tới sự vận hành của thị trường BĐS”, ông Tuyến cho hay.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra một số điểm mới được kỳ vọng giúp thị trường BĐS phát triển trong thời gian tới. Thứ nhất là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất; Xác lập yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS gắn với thông tin đất đai. 

Một số điểm mới được kỳ vọng giúp thị trường BĐS phát triển (Nguồn: TN&MT)

Đồng thời, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bổ sung quy định về hình thức phát triển nhà ở xã hội; Bổ sung quy định vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển loại hình này, nguồn vốn của Nhà nước để phục vụ phát triển nhà ở; Bổ sung 2 mục quy định về chính sách phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân và nhà ở lực lượng vũ trang. 

Ngoài ra, dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) bổ sung quy định làm rõ sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng được đưa vào kinh doanh (cụ thể là các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú); quản lý hoạt động môi giới BĐS; Doanh nghiệp kinh doanh BĐS có trách nhiệm công khai thông tin về BĐS… 

“Với những thay đổi, bổ sung trên, thị trường BĐS tới đây sẽ phát triển tích cực và bền vững hơn”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Củng cố vững chắc niềm tin khách hàng

Tại một sự kiện chào mừng Ngày truyền thống ngành xây dựng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vào ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh về những khó khăn của thị trường BĐS đang dần vơi đi và dự báo thị trường sẽ ấm trở lại từ các tháng cuối năm nay. 

Đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cũng đưa ra dự báo nguồn cung BĐS sẽ đạt trên 30.000 sản phẩm vào quý cuối năm 2023. Về lực cầu, thị trường BĐS nhà ở sẽ ổn định lại vào cuối năm. 

Bên cạnh đó, niềm tin của khách hàng cũng được củng cố và nguồn cung cải thiện sẽ góp phần thúc đẩy lực cầu phân khúc nhà ở. 

Niềm tin của người mua nhà sẽ giúp thị trường phục hồi (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Dự báo về thị trường nửa cuối năm 2023, những chuyên gia đầu ngành cho rằng, thời điểm thuận lợi nhất để khách hàng có sẵn dòng tiền đầu tư vào BĐS có nhu cầu thực và đầu tư lâu dài là các tháng cuối năm nay. Nhất là những sản phẩm có vị trí thuận lợi cùng hạ tầng giao thông hoàn chỉnh. 

Theo ghi nhận của VARs, đã có nhiều giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp BĐS trên toàn quốc đang được triển khai với hiệu quả đáng kể. Cụ thể, Hà Nội đã giải quyết được 419 dự án, tương đương 58,8% lượng dự án cần gỡ khó. Các địa phương khác cũng đang giải quyết, tháo gỡ cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường phát triển trong giai đoạn tới. 

Trước bối cảnh thị trường địa ốc “ấm” dần lên, các chủ đầu tư cũng bắt sóng chuẩn bị ra hàng tại nhiều địa phương. 

Đơn cử, tại Thanh Hóa ghi nhận một dự án BĐS nghỉ dưỡng mở bán từ ngày 16/9; tại Quảng Ninh, Hải Phòng có một số dự án mở bán vào tháng 10. Đáng chú ý, tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), “ăn theo” thông tin quy hoạch lên thành phố, thời gian gần đây nhiều chủ đầu tư đã đổ về địa phương để đón đầu cơ hội. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn - nhà đầu tư BĐS tại Đông Triều cho rằng, sau khi bị gián đoạn một thời gian, hầu hết các nhà đầu tư đã chủ động tìm hiểu thị trường hơn. 

“Các chủ đầu tư hiện nay đang chuẩn bị kế hoạch ra hàng với chiến dịch bán hàng đột phá để hỗ trợ khách hàng. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã tiếp xúc trực tiếp với người mua, tham gia giới thiệu dự án nhằm tạo niềm tin cho thị trường”, người này chia sẻ.