Thấy con có biểu hiện bất thường và sợ đến lớp, chị Lê Mai Linh - phụ huynh bé Lê Maika, hiện đang theo học lớp Panda - Cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point có địa chỉ tại 24 Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã yêu cầu được kiểm tra camera tại lớp học của con và bất ngờ phát hiện hình ảnh một số cháu liên tục khóc, giãy dụa mỗi khi cô vung tay chỉ trỏ, xốc nách, ấn người các cháu, thậm chí có cháu bé bị cô nhốt luôn trong tủ quần áo…

Xốc nách, ấn người, nhốt trẻ vào tủ

Theo phản ánh của chị Lê Mai Linh, thời gian gần đây con gái chị đi học với tâm trạng hoảng loạn và sợ đến trường. Khi gặng hỏi thì cháu nói rất sợ cô Thu, cô Hằng.

"Nhận thấy có gì đó bất thường, vì vậy, ngày 8/8, tôi có đặt lịch hẹn với trường để lên làm việc và được sắp xếp hẹn gặp cô Hiệu trưởng vào ngày hôm sau tức 9/8. Tuy nhiên, khi tôi đề nghị xem camera của lớp thì không được đồng ý với lý giải không biết cách sử dụng và hẹn vào ngày khác...", chị Linh nói.

Sau nhiều lần đề nghị, vị phụ huynh này cũng đã được xem lại camera ngày 5/8. Chị đã "tá hỏa" vì bất ngờ và không tin nổi vào mắt mình trước những hình ảnh mà camera ghi lại.

Chị Lê Mai Linh - Phụ huynh cháu Lê Maika cho PV xem lại camera ghi lại những hình ảnh trong lớp học của bé và cho biết bé rất sợ các cô, không muốn đi học.

"Từ lúc cô đón con cho đến hết buổi sáng, trong bữa cơm con liên tục khóc, giãy giụa mỗi khi cô vung tay chỉ trỏ, cô đẩy bé, kéo bé, phạt bé. Có những lúc còn để bé một mình không dỗ, vì camera không có tiếng nên tôi không hiểu cô đã nói những gì với con tôi để con phải sợ và khóc lâu như thế. Camera cũng ghi lại hình ảnh cô giáo nhốt trẻ vào trong tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày…", chị Linh cho biết.

Cũng theo chị Lê Mai Linh, con gái chị vốn tính vui vẻ, lanh lợi. Bé đã học tại trường gần 2 năm nay và rất thích đi học: "Trước khi cho con theo học tại trường, tôi có tìm hiểu và thấy cam kết của nhà trường "Maple Bear - tạo nên những đứa trẻ hạnh phúc" hay "lấy trẻ làm trung tâm". Vì vậy, tôi đã tin tường gửi con về trường mặc dù học phí của con là 20 triệu đồng/ tháng...".

Nhận thấy những hành động bất thường qua camera và những biểu của con khi về nhà không muốn đi học, chị Linh đã làm đơn gửi lên nhà trường phản ánh và yêu cầu sắp lịch làm việc trả lời về những hình ảnh camera ghi lại.

Trích xuất camera tại lớp học của bé Maika cho thấy giáo viên đã có hành vi rất phản giáo dục là nhốt trẻ vào tủ rồi đóng cửa lại.

Tuy nhiên, theo chị Linh, thay vì nhận lỗi và đưa ra biện pháp giải quyết để không xảy ra những sự việc tương tự và trẻ được vui vẻ đến trường học thì sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ chị, nhà trường nhiều lần trốn tránh trách nhiệm và tìm lý do để lấp liếm cho hành động bạo hành học sinh của mình. Trường đã hẹn lịch để làm việc, riêng 2 cô giáo phụ trách, lãnh đạo cơ sở mầm non Maple Bear đã liên hệ với chị nhưng không nhận lỗi và còn đến tận nhà chị để xin "bỏ qua".

Chất lượng có như những gì quảng cáo?

Theo thông tin quảng cáo được giới thiệu trên website của trường thì khi theo học tại trường Mầm non Canada Maple Bear, các bé sẽ được học tập trong một môi trường ấm áp, yêu thương và an toàn, nơi tôn trọng sự phát triển của từng cá nhân trẻ. Giáo viên được định kỳ tham gia tập huấn, cập nhật và đánh giá chất lượng giảng dạy về phương pháp giáo dục mầm non bởi các chuyên gia đến từ hệ thống giáo dục Maple Bear Canada định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, những gì phụ huynh phản ánh và được ghi lại từ clip liệu rằng có phản ánh đúng thông tin về một hệ thống giáo dục đắt đỏ, nơi các bé sẽ được học tập trong một môi trường ‘ấm áp, yêu thương và an toàn” bởi các giáo viên được “tập huấn” định kỳ về phương pháp giáo dục mầm non bởi các chuyên gia?

Trước sự việc trên, ngay trong buổi tối 18/8, trên trang web của trường này tại địa chỉ: https://maplebearvietnam.edu.vn phát đi “Thông báo và lời xin lỗi về hành vi sai trái của cô giáo tại cơ sở Maple Bear Westlake Point trong kỷ luật học sinh” do bà Nguyễn Thị Thu Hải, đại diện Maple Bear Việt Nam ký, với nội dung Maple Bear Việt Nam xin thông báo và gửi lời xin lỗi tận đáy lòng với Quý vị phụ huynh về hành vi sai trái của cô giáo lớp Panda Bears, cơ sở Maple Bear Westlake Point, 24 Quảng Bá trong việc kỷ luật học sinh:

"Chúng tôi rất đau lòng khi nhận được video clip về việc cô giáo của lớp Panda Bears có hành vi hoàn toàn sai trái, phi sư phạm trong thực hiện kỷ luật học sinh tại cơ sở Maple Bear Westlake Point. Cụ thể giáo viên dọa cháu bằng việc nhốt cháu vào tủ thay quần áo rồi đóng cửa lại trong khoảng 50 giây vì thấy cháu nghịch, không nghe lời...", thông báo lý giải về hành vi nhốt trẻ của các giáo viên.

Thông báo và lời xin lỗi về hành vi sai trái của cô giáo tại cơ sở Maple Bear Westlake Point trong kỷ luật học sinh (Ảnh chụp màn hình).

Đại diện Maple Bear Việt Nam cũng cho hay, “ngay lập tức lãnh đạo đã họp và xử lý kỷ luật cô giáo ở mức cao nhất là sa thải. Thay mặt cho toàn thể giáo viên, nhân viên của các trường Maple Bear, chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến gia đình học sinh có con bị phạt và tất cả gia đình học sinh trong lớp, toàn thể phụ huynh của Maple Bear khi để hành vi này xảy ra trong ngôi trường của mình”.

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ phụ huynh, chúng tôi đã gửi ngay thông tin đến chủ đầu tư và Ban giám hiệu cơ sở Westlake Point – đơn vị chịu trách nhiệm về sự việc, yêu cầu phải quan tâm đến học sinh và giải quyết nhanh chóng nghiêm khắc sai phạm này...", Maple Bear Việt Nam thông báo.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại số 24 Quảng Bá đang hoạt động “chui” và chưa hề được Phòng GD&ĐT Quận Tây Hồ giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...