Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (Covid-19) bùng phát với những diễn biến phức tạp thì đảm bảo an toàn sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của người dân các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Có quá nhiều nguy cơ, nguồn lây lan tiềm tàng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại là những tác nhân trực tiếp có thể truyền nhiễm bệnh và điện thoại di động - vật dụng không thể thiếu của bất cứ ai trong thời đại công nghệ 4.0 lại được coi là tác nhân "ngầm" đầu tiên có thể lây nhiễm bệnh dịch cho con người.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có đến 10 loại vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt điện thoại. Trong khi đó, chúng ta thường xuyên cầm, chạm điện thoại vào các điểm gần mắt, mũi môi, và tay của chúng ta khi nghe, gọi, đọc báo, đọc tin tức,... - trong khi mắt, mũi, môi, tay là những điểm chính mà virus Covid-19 lây nhiễm vào cơ thể người nên nguy cơ lây lan bệnh dịch từ điện thoại di động là rất cao nên người dân cần chú ý vệ sinh sạch sẽ điện thoại thường xuyên, đặc biệt là trong thời điểm này.

Thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên được coi là một trong những tác nhân lây lan bệnh dịch bởi 1 chiếc điện thoại có thể chứa đến 10 loại vi khuẩn...

"Thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay là cách tốt hơn đeo khẩu trang để chống lại coronavirus lây lan hơn" Bộ Y Tế của Singapore cho biết sau khi có một nhóm bốn bác sĩ khuyên mọi người khuyên thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi công cộng bởi điện thoại thông minh là một trong những vật dụng bẩn nhất mà một người sở hữu, do tần suất sử dụng, chạm tay vào và thực tế là nhiều người mang điện thoại vào cả nhà vệ sinh.

Vệ sinh điện thoại di động bằng những cách nào?

Dùng dung dịch cồn để sát khuẩn

Vệ sinh ốp lưng điện thoại thường xuyên

Tuy nhiên, tránh phun dung dịch cồn trực tiếp vào điện thoại hoặc sử dụng khăn lau kháng khuẩn trên màn hình, vì điều này có thể làm mất lớp phủ chống thấm nước và dầu của điện thoại.  Khăn lau kháng khuẩn có thể được sử dụng để làm sạch vỏ điện thoại.

Rửa tay, vệ sinh điện thoại sạch sẽ phòng Covid-19 tốt hơn cả đeo khẩu trang. (Ảnh: Zing)

Theo CNET, các vật dụng khác không nên sử dụng để vệ sinh điện thoại bao gồm chất tẩy rửa kính, chất tẩy rửa nhà bếp, nước tẩy trang, xà phòng rửa chén, xà phòng rửa tay và giấm. Khi không có lựa chọn khử trùng nào khác, thậm chí chỉ cần lau điện thoại bằng vải microfibre cũng mang đến một số hiệu quả khử nhiễm, nghiên cứu năm 2018 cho thấy.

Chính vì vậy, để tránh sự lây lan bệnh tật từ điện thoại cũng như các loại vật dụng khác, hãy hạn chế dùng chung đồ đạc với người khác hoặc chú ý thường xuyên làm sạch chúng, để hạn chế tối đa khả năng lây lan.

Trúc An/Đô thị mới