Anh Wang Chuanchao - chủ một nhà hàng đã phải đóng cửa nhà hàng của mình ở trung tâm Bắc Kinh 3 tuần trước vì sợ hãi dịch bệnh Covid-19 bùng phát sẽ khiến khách hàng hạn chế đi ăn uống ngoài hàng. Giờ đây, anh phải bày rau trên đường phố bán tống bán tháo để cắt lỗ.

Vào dịp Tết Nguyên đán, anh Wang Chuanchao dự đoán 125 bàn trong nhà hàng của mình sẽ kín chỗ, vì vậy Wang đã mua nguyên liệu trị giá 300.000 Nhân dân tệ (gần 1 tỷ đồng), từ cần tây đến thịt bò. Bây giờ, anh phải tìm cách trả tiền thuê nhà và trả tiền lương cho nhân viên để còn có thể mở cửa hàng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Chúng tôi phải tự giúp mình vì chúng tôi không thể tin tưởng vào bất cứ điều gì khác”, anh Wang đứng trước một quầy hàng đầy rau và nói.

Hầu hết các nhà hàng khác cũng buộc phải làm như anh Wang vì nhu cầu đã giảm mạnh sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12, chính quyền địa phương lên phương án người dân phải hạn chế đi lại và đóng cửa các khu vực công cộng để ngăn chặn lây lan virus Corona (Covid-19).

“Chúng tôi đã mua rất nhiều thực phẩm trị giá 500.000 Nhân dân tệ (hơn 1,6 tỷ đồng) trước năm mới, nhưng bây giờ rau quả tươi đã bắt đầu thối rữa”, Liu - một thanh niên làm việc tại nhà hàng The Cheng ở trung tâm thành phố Bắc Kinh cho biết.

Một báo cáo được công bố trong tuần này bởi Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc cho biết, sự sợ hãi về dịch bệnh đã khiến ngành dịch vụ ăn uống tại đây mất 500 tỷ Nhân dân tệ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thêm một tuần, 93% nhà hàng đã ngừng hoạt động.

Các nhà hàng khác cũng đã công khai nói về khó khăn mà họ phải đối mặt. Ông Jia Guolong - Chủ tịch và người sáng lập chuỗi nhà hàng hàng đầu Trung Quốc Xibei, nói với truyền thông Trung Quốc tuần trước rằng, ông chỉ có thể trang trải chi phí điều hành chuỗi hơn 400 nhà hàng của mình trong 3 tháng nữa.

Mi Trần