Lựa chọn các tổ chức cho vay uy tín

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng, CTTC đều triển khai sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của rất nhiều khách hàng.

Để tránh rủi ro đáng tiếc khi thực hiện các khoản vay tiêu dùng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, khách hàng nên tìm đến một tổ chức cho vay tiền mặt đảm bảo vừa an toàn, giải ngân nhanh chóng mà thủ tục đơn giản không hề khó khăn như: FE Credit, Home Credit, Mcredit, HD Saison…

Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Để không gặp phải những rủi ro tiềm ẩn khi vay vốn tiêu dùng, trước khi đặt bút ký kết bất cứ hợp đồng vay tiêu dùng với các tổ chức tài chính, khách hàng cần thận trọng xem xét, nghiên cứu kỹ từng điều khoản trong hợp đồng vay vốn, nhất là về mức lãi suất của khoản vay, cân đối khoản thu nhập cá nhân.

Theo chuyên gia tư vấn luật của Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn FANCI, có 6 điểm quan trọng trong hợp đồng người vay nhất định phải đọc kỹ là số tiền vay, cách giải ngân, phương thức tính toán tiền lãi, mức lãi suất hằng tháng, chi phí phạt trả chậm hoặc chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn. Phải biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trước khi tiến hành ký hợp đồng.

Trên thực tế, không ít khách hàng chỉ chú ý tới việc mình sẽ được vay bao nhiêu tiền, sản phẩm mình sẽ được sở hữu như thế nào mà không đọc kỹ các điều khoản, cũng không chú ý khi được nghe tư vấn, hoặc nghe tư vấn không hiểu nhưng không hỏi lại. Đến khi thực hiện sai thì lại tỏ ra rất bất mãn, nghĩ là mình bị “cài bẫy”, nảy sinh ra tâm lý đổ lỗi cho các CTTC.

Phân biệt lãi suất

Với mỗi một tổ chức cho vay tiêu dùng sẽ có cách tính lãi suất khác nhau, do vậy người vay cần phải tìm hiểu kỹ điều này.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng: “Nếu so sánh với lãi suất tín dụng đen, lãi suất cho vay tiêu dùng còn thấp hơn rất nhiều. Việc phải chịu lãi suất cao hay thấp cũng phụ thuộc một phần vào người vay vốn, bởi rủi ro của từng nhóm đối tượng cho vay là khác nhau”. Do đó, khách hàng nên cân đối và lựa chọn các khoản vay phù hợp, với mức lãi suất chấp nhận được ở các công ty tài chính uy tín.

Lưu giữ giấy tờ

Khi đã ký kết hợp đồng, luật sư cho rằng, khách hàng phải lưu giữ cẩn thận bộ hồ sơ vay tiêu dùng, bao gồm các hóa đơn, phiếu thu tiền, thẻ khách hàng, hợp đồng, chứng từ…, để theo dõi thường xuyên bảng sao kê tín dụng cá nhân; nắm rõ tình trạng tín dụng và đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra.

Nếu phát hiện những sai sót liên quan, người vay nên trực tiếp liên hệ và thông báo ngay đến các công ty tài chính thông qua các kênh email, hotline, website để được hỗ trợ giải quyết cũng như ngăn chặn tình huống tương tự tiếp tục xảy ra.

Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài, trả nợ đúng hạn

Khi vay tiền với thời gian kéo dài tại các CTTC, tuyệt đối không nên để sự dễ dàng của việc đi vay làm mình thiếu cân nhắc, vay khi không thật sự cần thiết hoặc vay quá khả năng chi trả. Đây chính là kỹ năng quản trị tài chính cá nhân mà lâu nay hầu như chúng ta rất yếu và thiếu.

Điều quan trọng nhất mà khách hàng cần lưu ý, đó là tránh việc thanh toán chậm trễ vì sẽ phải gánh thêm phí phạt cao, và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân. Với lịch sử tín dụng tốt, khách hàng sẽ dễ dàng được hỗ trợ vay tiếp tại tất cả các tổ chức tín dụng và được ưu đãi lãi suất, luật sư Nguyễn Thế Truyền đưa ra lời khuyên cho khách hàng./.

Mi Trần