Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ nhanh chóng đưa ra lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã sau khi hoạt động này có liên quan đến dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Hôm thứ Hai, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét lệnh cấm tại một cuộc họp vào ngày 24/2 tới. Các thành viên Ủy ban Thường vụ sẽ có một cuộc họp để xem xét và thảo luận về dự thảo chuyển động và quyết định cấm tiêu thụ sẽ được ban hành sau cuộc họp.

Trung Quốc ra luật cấm lưu hành thịt động vật hoang dã

Buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và nhiều người cho rằng, buôn bán động vật sống gây lan truyền virus Corona gây ra dịch bệnh Covid-19. Căn bệnh này đã lây nhiễm hơn 70.000 người, giết chết hơn 1.800 người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước.

Trung Quốc đã có luật để điều chỉnh ngành công nghiệp và thương mại động vật hoang dã - luật hiện hành lần đầu tiên được thông qua năm 1988 và đã được sửa đổi ba lần - nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng luật vẫn còn nhiều kẽ hở.

Ví dụ, không cấm hoàn toàn tiêu thụ động vật hoang dã và được phép nuôi nhốt cho mục đích thương mại.

Wang Canfa, giáo sư luật môi trường tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật pháp tại Bắc Kinh cho biết, sẽ tốt hơn nếu Ủy ban Thường vụ NPC thông qua luật cấm tiêu thụ động vật hoang dã hơn là kéo dài thủ tục sửa đổi các luật hiện hành.

Còn giáo sư Zhou Ke, Khoa luật tài nguyên và môi trường Đại học Renmin cho biết, sửa đổi luật hiện hành sẽ đối mặt với sự phản kháng từ các nhóm lợi ích như người buôn bán động vật, chủ trang trại và thậm chí cả các quan chức địa phương.

“Vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn buôn bán động vật hoang dã hay không và rất khó để các nhà lập pháp đạt được sự đồng thuận trong một khoảng thời gian tương đối ngắn”, ông Zhou nói.

Các nhà môi trường cho biết Trung Quốc là thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp lớn nhất. Nhiều loại động vật đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Năm 2016, đã có hơn 14 triệu người làm việc trong ngành chăn nuôi, theo một báo cáo được đưa ra bởi Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Báo cáo ước tính rằng ngành công nghiệp này có trị giá tổng cộng 520 tỷ Nhân dân tệ (74 tỷ USD).

Li Zhenji, giáo sư môi trường và sinh thái tại Đại học Hạ Môn chia sẻ, ông hy vọng lệnh cấm sẽ khuyến khích nhiều người dừng lại việc ăn động vật hoang dã.

“Tôi đề nghị hoàn toàn cấm ăn thịt động vật hoang dã, nếu không sẽ có những lỗ hổng trong luật pháp để một số kẻ lợi dụng khai thác”, ông Li nói.

Ông Zhou cho rằng, sự phản đối từ các nhóm lợi ích có thể sẽ làm mất hiệu quả các biện pháp của Chính phủ và ông không hy vọng sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng động vật hoang dã. "Chúng tôi không thể yêu cầu cả nước hy sinh vì lợi ích của một vài người", ông Zhou nói.

Mộc Anh