Cũng như nhiều sinh viên ngoại tỉnh khác, Hà Mạnh Trung (SN 1994, Bắc Giang) chân ướt chân ráo lên Thủ đô nhập học với số tiền trợ cấp ít ỏi từ gia đình, chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng.

25 tuổi mua nhà 4 tỷ, chàng trai tỉnh lẻ chứng minh “không có gì là không thể”
Hà Mạnh Trung (SN 1994, Bắc Giang)

Để tiết kiệm chi phí, Trung đã ở trọ trong một căn phòng thờ với giá 450.000 đồng/tháng. Trung chia sẻ: “Năm nhất, tôi ở trọ trong 1 căn phòng thờ trên tầng 4 của một ngôi nhà gần chợ Phùng Khoang. Tôi ở ghép trong căn phòng thờ ấy cùng cháu của chủ nhà. Những tháng đầu mới lên đại học, mẹ cho 1.500.00 đồng, trong đó có 800.000 đồng để ăn, 100.000 đồng tiêu vặt, 100.000 đồng điện nước, còn 500.000 đồng vừa đủ trả tiền nhà”.

Cũng chính từ giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn này, trong căn phòng trọ chật hẹp, thiếu thốn, Trung đã nuôi ước mơ sẽ có một căn nhà riêng khang trang chỉ với quan điểm an cư thì sẽ lạc nghiệp. Nhưng với Trung vào thời điểm đó, mua nhà, xây nhà chỉ là… mơ ước viển vông khi tiền chi tiêu sinh hoạt mỗi ngày cũng còn eo hẹp.

Sau nhiều năm phấn đấu học tập và đạt được danh hiệu “Trạng nguyên tiếng Hàn quốc” - Giải thưởng cao nhất Cuộc thi viết văn bằng tiếng Hàn lớn nhất thế giới, Trung đã nhận được học bổng du học toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc và đi du học 1 năm.

Trở về nước với tư duy mới, cách học tập và làm việc chuyên nghiệp, Trung bước vào năm 3 Đại học với nhiều hoài bão ấp ủ.

“Khi ấy, với vốn liếng tiết kiệm được từ tiền đi phiên dịch, đi dạy thêm và tiền học bổng từ chính phủ Hàn Quốc, tôi thuê 1 căn chung cư 7 triệu đồng/tháng. Tôi dành 1 phòng ngủ để ngủ, phòng khách và phòng ngủ còn lại mình dành làm không gian mở những lớp Tiếng Hàn đầu tiên”, Trung nói.

Trở về từ Hàn Quốc, Trung đã tự mở một Trung tâm tiếng Hàn của riêng mình và ngày càng thành công với công việc yêu thích

Chàng trai đến từ Bắc Giang xác định, muốn có tiền mua nhà, cần phải có một nguồn ngân quỹ ổn định ban đầu. Và muốn có khoản tiền tiết kiệm, Trung phải chăm chỉ làm việc.

Nhờ làm việc tập trung, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Trung đã kiếm được khoản tiền tiết kiệm lớn và tạo ra dòng tiền ổn định. Sau đó, Trung dành số tiền đó để chuyển trung tâm dạy học của mình sang địa điểm mới và lựa chọn căn chung cư khang trang hơn có giá 15 triệu đồng/tháng.

Từ căn phòng thờ ở trọ có giá 450.000 đồng đến chung cư cao cấp giá 15 triệu đồng/tháng đã là một sự nỗ lực lớn với Trung, song sở hữu một căn nhà của riêng cho mình mới là mục tiêu cuối cùng của chàng trai này.

Đúng 1 năm sau tốt nghiệp đại học, Trung đã tiết kiệm được 1 tỷ đồng. Số tiền này đủ để Trung mua một căn hộ với mức giá trên 4 tỷ đồng tại dự án Vinhomes West Point trên đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội với hình thức trả góp.

Căn hộ mà Trung đã quyết định mua thuộc dự án Vinhomes West Point.

“Qua một người bạn là môi giới bất động sản giới thiệu, tôi đã chọn luôn căn hộ trên đường Đỗ Đức Dục. Chỉ trong vòng 1 tháng, tôi đã quyết định ký hợp đồng mua bán mà không hề do dự, tính toán nhiều. Quan điểm của tôi là lựa chọn một căn hộ có tiện ích tốt, ở vị trí trung tâm, chủ đầu tư uy tín và có hình thức cho vay, trả góp dễ dàng” – Trung chia sẻ.

Dù khoản tiền mua nhà chưa đủ, nhưng Trung xác định “không có gì là không thể” nếu luôn chăm chỉ lao động và đặt mục tiêu rõ ràng.

Để có khoản tiền mua nhà, mỗi tháng, Trung để ra được khoảng 100 - 300 triệu đồng. Trong vòng 2 năm, Trung tiết kiệm được 1 tỷ đồng. Vì mua nhà dự án nên Trung chỉ phải trả trước 35%, 65% còn lại thì được trả từ giờ tới lúc nhận nhà.

“Với cách làm việc và tiết kiệm như trước đây, tôi không cảm thấy áp lực vì phải trả góp tiền nhà” – Trung cho biết.

Chia sẻ về suy nghĩ hiện tại, Trung cho hay: “2 năm nữa, dự án mới đi vào bàn giao nhưng cảm giác cầm hợp đồng mua bán trên tay, tôi thực sự rất hạnh phúc. Tôi nghĩ có một căn nhà sẽ giúp mình có động lực lao động, đặt mục tiêu và phấn đấu hơn.

Với tôi, một căn nhà đứng tên mình ngoài việc là một tài sản của bản thân sở hữu thì nó còn là một dấu mốc, một minh chứng về thành quả và sự nỗ lực của những ngày tháng cố gắng học tập và lao động không ngừng nghỉ.

Với những người trẻ, tôi nghĩ chúng ta nên cố gắng để sở hữu được một ngôi nhà, và cũng nên coi đó là một động lực và mục tiêu để có thể lao động hăng say, chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực mỗi ngày”.

Thùy Trang