4 người Việt bị cáo buộc là hacker, gây thiệt hại 71 triệu USD cho các doanh nghiệp Mỹ

Thông tin vừa được công bố bởi Văn phòng Luật sư Mỹ quận New Jersey cuối tuần qua. Theo đó, 4 người Việt Nam được cho là thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế FIN9 đã thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công, gây ra thiệt hại 71 triệu USD cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ.

Danh sách 4 người được cho là thành viên của FIN9 bao gồm: Tai Van Tai (Tên khác Quynh Hoa, Bich Thuy), Nguyen Viet Quoc (Tien Nguyen), Nguyen Trang Xuyen và Nguyen Van Truong (Chung Nguyen), là những hacker chuyên nghiệp, đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để thực hiện các chiến dịch lừa đảo, tấn công chuỗi cung ứng… để đánh cắp hàng triệu USD từ các nạn nhân.

fin9-hacker-1719217425.jpg
Thông tin về nhóm hacker FIN9 đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công gây thiệt hại tới 71 triệu USD với các nạn nhân là tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ.

Theo luật sư Philip R. Seller – đại diện cho các nạn nhân cho biết, những hacker này đã sử dụng VNP và danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm tội. Vụ việc đã được phát hiện bởi Bộ Tư pháp Mỹ. Ông Seller và các cộng sự sẽ theo đuổi đến cùng công ty cho các nạn nhân.

Quãng thời gian mà các hacker kể trên thực hiện các cuộc tấn công được xác định từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2021. Bằng việc thực hiện các chiến dịch tấn công khác nhau, chúng đã thu thập được dữ liệu, đánh cắp có chủ đích các thông tin không công khai, bao gồm quyền lợi nhân viên và tiền quỹ của các doanh nghiệp, tổ chức. Tổng cộng, số tiền bất chính mà nhóm tội phạm này thu về là 71 triệu USD.

Theo hồ sơ vụ án, ngoài tấn công mạng và đánh cắp thông tin, FIN9 còn trộm dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng liên quan đến nhân viên hoặc khách hàng, đối tác của các nạn nhân. Thậm chí, chúng còn sử dụng thông tin nạn nhân để đăng ký tài khoản trực tuyến trên các sàn tiền số hoặc dịch vụ máy chủ để tiêu thụ tài sản đánh cắp. Trong đó, các đối tượng Tai, Xuyen, Truong đã bán thẻ quà tặng lấy dược cho các bên thứ ba để che vết nguồn gốc số tiền do phạm tội mà có.

Tai, Quoc, Xuyen và Truong bị buộc một tội âm mưu lừa đảo, tống tiền và các hoạt động liên quan đến máy tính; một tội âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây; hai tội cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ. Nếu bị kết án, họ phải đối mặt với án tù 5 năm vì âm mưu lừa đảo, tống tiền và các hoạt động liên quan đến máy tính; lên tới 20 năm tù vì âm mưu lừa đảo qua mạng; và lên tới 10 năm tù cho mỗi tội cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ. Tai, Xuyen và Truong bị buộc tội một tội âm mưu rửa tiền, với mức hình phạt bắt buộc tối đa là 20 năm tù. Tai và Quoc cũng bị buộc tội một tội trộm danh tính nghiêm trọng, có mức án bắt buộc liên tục là hai năm tù giam và một tội âm mưu lừa đảo danh tính, có mức hình phạt tối đa là 15 năm tù.

4-hacke-1719217748.jpg
Nhóm hacker FIN9 có thể phải đối diện với mức phạt lên tới 20 năm tù vì nhiều cáo buộc nghiêm trọng.

Theo ông James E. Denneh, đặc vụ FBI phụ trách điều tra vụ án chia sẻ: "Những kẻ tấn công mạng ẩn mình trong thế giới ảo, chúng ẩn náu trong một không gian mà hầu hết mọi người không thể nhìn thấy và không hiểu được. Dù tự cho rằng mình thông minh đến đâu, nhóm FIN9 cũng không thể che giấu được hành vi đánh cắp dữ liệu từ các công ty nạn nhân. Lực lượng đặc nhiệm mạng cùa FBI và các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi sử dụng các kỹ thuật chính xác và sáng tạo để vạch trần bản chất của những kẻ này. Chúng tôi yêu cầu bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào đang phải đối diện với những cuộc tấn công tương tự hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để bảo vệ hệ thống của mình và ngăn chặn những tên tội phạm này chuyển sang nạn nhân tiếp theo.