Android sẽ định nghĩa lại “sạc nhanh", các nhà sản xuất thiết bị di động buộc phải thay đổi theo

Google đang có kế hoạch nâng ngưỡng sạc “nhanh” đối với các thiết bị di động chạy android từ 7,5 W lên 20W trong thời gian tới. Điều này sẽ có tác động đáng kể đối với các nhà sản xuất điện thoại trong cuộc đua cung cấp sản phẩm mới tới người tiêu dùng..

Sạc nhanh được định nghĩa là việc cung cấp năng lượng, công suất cao hơn cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, rút ngắn thời gian sạc pin so với thông thường. Nó cũng được hiểu là việc tăng cường độ dòng điện hay điện áp nhằm mục đích quá trình sạc pin diễn ra nhanh hơn. Hiện nay, android đang dán nhãn bất kỳ bộ sạc nào cung cấp 7,5W trở lên là “nhanh”, bao gồm nhiều tốc độ sạc khác nhau. Việc định nghĩa một cách chung chung như vậy vô hình chung khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc phân biệt giữa bộ sạc tiêu chuẩn và bộ sạc công suất cao. Sự thiếu rõ ràng này có thể dẫn đến những kỳ vọng rồi thất vọng của người dùng đối với mục tiêu tốc độ sạc của thiết bị.

sac-nhanh-1718798807.jpg
Không phải bộ sạc nhanh nào cũng có tốc độ sạc như nhau, việc quy định chung chung từ 7,5W trở lên khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm theo ý muốn.

Những thông tin gần đây cho thấy, dường như Google đang có kế hoạch nâng ngưỡng sạc “nhanh” lên 20W thay cho 7,5W như trước đây. Vấn đề sẽ được giải quyết trong bản cập nhật Android 15 sắp tới. Thay đổi này sẽ giúp người dùng hiểu chính xác hơn về tốc độ sạc và giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt về việc lựa chọn bộ sạc nào. Việc nâng ngưỡng sạc “nhanh” lên cao hơn dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến người dùng smartphone cao cấp, ví dụ như Google Pixel 8 – đang hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 30W. 

Đáng tiếc, đây chỉ là sự thay đổi về định nghĩa bộ sạc “nhanh”, nó không giúp cho các thiết bị chạy Android sạc nhanh hơn. Tốc độ sạc của thiết bị vẫn phụ thuộc vào chính bộ sạc (đi kèm) và tốc độ sạc do chính thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, việc định nghĩa lại cũng sẽ có những tác động lớn đối với các nhà sản xuất di động và nhà cung cấp bộ sạc cho họ trong thời gian tới. Để đạt được tiêu chuẩn sạc "nhanh", họ phải nâng công suất sạc không chỉ của bộ sạc mà cả thiết bị bán ra. Những bộ sạc có tốc độ từ 7,5W đến dưới 20W sẽ không còn được công nhận là sạc "nhanh" nữa.

sac-nhanh-1718799231.jpg
Ngưỡng sạc hiện tại trên Android: "Sạc chậm" khi dưới 5W, "Sạc" khi ở trong khoảng từ 5W đến 7,5W và "Sạc nhanh" khi ở trên 7,5W.

Thực tế, việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng nhiều đối với các thiết bị android cao cấp và tầm trung vì những nhà sản xuất điện thoại đã sớm nâng công suất sạc lên cao để tăng sức cạnh tranh so với các đối thủ. Đơn cử, Samsung Galaxy S24 đang được trang bị công nghệ sạc nhanh với công suất tối đa lên đến 45 W. Nhờ đó, người dùng chỉ mất khoảng 1 tiếng 27 phút* để sạc đầy viên pin 4000 mAh, tiết kiệm thời gian mà không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Mặc dù sự thay đổi này chưa được triển khai đầy đủ trong Android 15 beta mới nhất nhưng dự kiến sẽ được tích hợp trong bản cập nhật chính thức thời gian tới. Android 15 hứa hẹn sẽ nâng cao độ chính xác của chỉ báo tốc độ sạc thiết bị và giúp người dùng kịp thời có quyết định về việc sạc thiết bị.