Bất động sản đang là kênh đầu tư hấp dẫn thứ 2, sau vàng

Dữ liệu khảo sát từ DXS- FERI trong quý 1/2024 thì Bất động sản là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều thứ hai (24%), tiếp theo sau kênh đầu tư vào vàng (34%).

Cụ thể, vừa qua tại sự kiện công bố nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam quý 1/2024, DXS- FERI cho biết theo khảo sát của đơn vị này với nội dung “Kênh đầu tư nào được ưu tiên lựa chọn trong quý 1/2024”, thì Bất động sản là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều thứ hai (24%), tiếp theo sau kênh đầu tư vào Vàng (34%).

Cũng theo dữ liệu từ khảo sát của DXS- FERI vào tháng 3/2024 ghi nhận phân khúc căn hộ tiếp tục là dòng sản phẩm dẫn dắt thị trường với sự quan tâm ưu tiên lựa chọn tăng nhẹ từ mức 76% vào qúy 4/2023 lên mức 78% vào quý 1/2024.

Trong đó nhu cầu tìm mua sản phẩm căn hộ có khung giá dưới 2,5 tỷ đồng đang chiếm tỷ trọng cao (lên đến 68%), kế tiếp là nhu cầu dành cho căn hộ có khung giá dưới 3,5 tỷ đồng (22%), tính cộng gộp riêng nhu cầu dành cho tất cả căn hộ có giá dưới 3,5 tỷ đồng chiếm đến 90% nhu cầu của các khách hàng được phỏng vấn.

Cũng theo báo cáo khảo sát, tâm lý hành vi của khách hàng quý 1/2024 cũng có sự dịch chuyển nhẹ so với năm 2023. Theo đó, khách hàng vẫn quan tâm đến tổng giá hơn đơn giá; quan tâm đến việc được thanh toán trả chậm hơn là nhận nhà nhanh, quan tâm đến các dự án mới hơn là các dự án triển khai nhiều giai đoạn.

 
 

Tuy nhiên, khách hàng đã dịch chuyển một phần từ lựa chọn thuê nhà sang mua nhà và quan tâm nhiều hơn đến các chính sách ưu đãi đối với dự án hiện hữu khi các dự án mới được công bố dường như rất ít chính sách ưu đãi “khủng”.

z5316539629053_ff05706baddf8bed571a7db19d2f2bbc.jpg
Ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng DXS – FERI.

Trả lời câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tại sao vào thời điểm hiện tại số lượng giao dịch bất động sản lại chưa đạt như kỳ vọng?. Ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) cho biết, thời gian trước khi mà các dự án tung ra thị trường, các chủ đầu đầu tư đã đưa ra với mức giá tương đối là cao so với giá trị thực, cho nên hiện tại đối với các dự án tồn kho thì đâu đó mặt bằng giá vẫn còn cao hơn khả năng mua của khách hàng.

Trong khi các dự án hiện trong giai đoạn đang được truyền thông giới thiệu, chuẩn bị tung ra thị trường thì đâu đó đang ở mức giá hấp dẫn hơn và có thể là khách hàng đang trong trạng thái quan sát, đang kỳ vọng những dự án mới tung ra mức giá.

“Đặc biệt là tổng giá trị sản phẩm sẽ ở mức dễ chịu hơn thì khác hàng sẽ đưa ra quyết định có nhiều lựa chọn hơn. Khi đó cùng với mức lãi suất thấp, hợp lý thì khách hàng và nhà đầu tư sẽ lựa chọn cái sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Chúng tôi kỳ vọng tới quý 2/2024, tình hình hấp thụ - tình hình giao dịch nó sẽ cải thiện hơn khi mà nhiều dự án có giá bán hợp lý được tung ra thị trường” ông Lưu Quang Tiến chia sẻ.