Dù không theo đạo Phật nhưng dịp Vu Lan báo hiếu, chị Nguyễn Thanh Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thường đưa con tới các nhà hàng, quán chay để thưởng thức. Chị chia sẻ, trong tháng 7 âm lịch, ngoài lễ Vu Lan báo hiếu thì người Việt còn có xá tội vong nhân, nên chị chú ý đến ăn chay nhiều hơn nhằm nhắc nhở bản thân tránh sát sinh, tạo phúc cho bản thân và gia đình.
Hiện nay, đồ chay được các quán chế biến rất ngon và đa dạng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, chị cho các con đi ăn cùng luôn. Tuy nhiên, vào dịp này các quán ăn chay rất đông. Cuối tuần vừa rồi, mẹ con chị tới quán chay, mới khoảng hơn 11h trưa mà đã kín chỗ. Chị Nhân cùng các con phải xếp hàng chờ đến lượt.
Nhờ xu hướng ăn chay ngày càng nhiều khiến thị trường ẩm thực chay những năm gần đây rất nhộn nhịp, nhất là vào tháng 7 âm lịch. Nắm bắt được nhu cầu lớn của thực khách, nhiều nhà hàng, quán ăn chay tại Hà Nội xuất hiện dày đặc với sự đa dạng trong thực đơn chế biến và trình bày bắt mắt nhằm thu hút, đáp ứng yêu cầu của thực khách.
Chị Nguyễn Thu Hường - chủ một nhà hàng chay trên đường Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chỉ riêng ngày mùng 1/7 âm lịch vừa qua, nhà hàng của chị đã đón hơn 500 thực khách. Còn từ mùng 2 âm lịch tới nay, mỗi ngày lượng khách đều duy trì cao gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Vào giờ cao điểm, hầu hết các bàn đã kín chỗ, nhiều người phải xếp hàng tại khu vực ghế chờ để đợi đến lượt mình. Trong đó, có cả trẻ em đi cùng bố mẹ, người lớn tuổi và nhân viên văn phòng.
Chị Hường đã phải tăng cường thêm nhân viên và lượng thực phẩm thì mới đáp ứng được nhu cầu phục vụ. Nhà hàng cũng bổ sung thêm nhiều món ăn mới với đa dạng cách chế biến hơn. Các món chay truyền thống có thể kể đến như đậu hũ kho chay cùng rau củ, nem chay, gỏi cuốn ngũ sắc, chả cá chay, khổ qua kho tiêu… có giá từ 30.000 đồng/món.
Tại quán của chị, món bún riêu chay và các món được chế biến từ nấm rất được lòng thực khách. Nhà hàng còn có cả món lẩu chay cho các nhóm khách với giá dao động từ 150.000 đồng - 300.000 đồng/nồi.
Trong khi đó, chủ một quán ăn chay trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, quán của anh phục vụ theo hình thức buffet. Từ đầu tháng 7 âm lịch, lượng khách đến quán đông gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, nhưng anh không tăng giá. Ngoài ra, anh cũng không dám nhận đặt bàn trước vì khách vào giờ ăn trưa và tối quá đông, còn phải chờ nhau mới có chỗ ngồi.
Tại TP. HCM, các quán chay cũng tấp nập không kém, thậm chí nhiều nhà hàng cao cấp, khách sạn lớn cũng phục vụ ăn chay. Đại diện một khách sạn lớn trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết, từ ngày 3/8, nơi đây đã tăng tần suất phục vụ buffet chay và kéo dài chương trình trong một tháng để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thực khách.
Mức giá của buffet chay hiện nay là 189.000 đồng/người. Khách sạn không tăng giá và không phụ thu vào các ngày cuối tuần hay các dịp lễ, Tết. Thậm chí, khách hàng còn được ưu đãi giảm 10% nếu đặt dịch vụ trước một ngày.
Giới kinh doanh cho biết thị trường ẩm thực chay sôi động nhờ một phần vào xu hướng ăn thực dưỡng ngày càng phổ biến. Nhiều nhà hàng giới thiệu các món ăn đặc trưng theo mùa từ rau củ và ngũ cốc thuần Việt để chế biến những món ăn giàu vitamin, tốt cho sức khỏe.
Ngay cả nhà hàng Hoa và Nhật Bản cũng theo xu hướng này khi tung ra các thực đơn món chay với cách chế biến kỳ công, đem đến trải nghiệm ẩm thực khác biệt cho thực khách.