Cải tạo nhà ở sang kinh doanh: Đảm bảo phòng cháy chữa cháy mới dễ cho thuê

Sau những vụ cháy khu trọ gây hậu quả nghiêm trọng, hiện nay nhiều người đi thuê trọ quan tâm hàng đầu hiện nay là phòng cháy chữa cháy. Không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo là không thuê.

Thống kê từ Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trung bình mỗi năm, dân số thủ đô tăng hơn 200.000 người, một phần ba trong số này là dân nhập cư. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên và công nhân từ các tỉnh thành lân cận đổ về Thủ đô tìm kiếm việc làm cũng cao bậc nhất cả nước. Việc này kéo theo nhu cầu rất lớn về thuê nhà trọ.

phong-chay-no-2-1720259538.jpg
Hiện trường vụ cháy nghiêm trọng ở Trung Kính (Trung Hòa, Hà Nội)

Nhận thấy nhu cầu này, nhiều người đã sửa căn nhà đang ở thành mô hình cho thuê phòng trọ. Từ đây cũng kéo theo hệ lụy mất an toàn về phòng cháy chữa cháy. Để khắc phục tình trạng này, nhất là sau những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra gần đây, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các công trình cải tạo, sửa chữa, hoặc chuyển đổi công năng, chuyển mục đích sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh phải thực hiện thiết kế về xây dựng, thiết kế về phòng cháy chữa cháy, cấp giấy phép xây dựng...

Điều này được nêu trong công văn về tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng tại thủ đô vừa được ban hành. Ngoài nội dung trên, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, hướng dẫn UBND quận, huyện, thị xã trong quản lý xây dựng trên địa bàn. Đồng thời tổng hợp, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố biện pháp quản lý, chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế theo quy định.

Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo thẩm quyền.

Ngoài ra, các công trình đã đưa vào sử dụng cũng cần tiếp tục kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc khai thác theo đúng công năng, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt, giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các công trình vi phạm, bảo đảm 100% các công trình thuộc diện rà soát phải được kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định.

Công văn còn nêu rõ, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước UBND TP về kết quả thực hiện. Đồng thời lập kế hoạch cụ thể, chi tiết để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm còn tồn đọng theo quy định; xem xét, xử lý trách nhiệm với cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng.

phong-chay-no-1-1720259371.jpg
Cửa sổ thoát hiểm tại một khu cho thuê trọ (Ảnh: Bình An)

Nguyễn Trần Tuấn Anh (sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội) mới chuyển chỗ trọ mới. Tuấn Anh cho biết, khu trọ này đã có hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản như chuông báo cháy, công tắc khẩn, bình chữa cháy… Sau những vụ cháy nghiêm trọng ở Trung Kính và Khương Hạ, cậu đã chú ý hơn đến vấn đề cháy nổ.

Tuấn Anh bảo, khu trọ trước rẻ hơn nhưng ở trong ngõ sâu, lại không có biện pháp phòng cháy chữa cháy nên sống cứ thấp thỏm lo âu. Thế nên cậu quyết định chọn chỗ trọ an toàn cháy nổ hơn dù mức giá thuê có cao hơn một chút.

Tương tự, chị Phan Thị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chọn đổi phòng thuê trọ vì lý do an toàn cháy nổ. Chị Thảo cho biết, trước đây chỉ có vợ chồng chị thì để tiết kiệm tiền, chị còn lăn tăn chuyện chuyển trọ. Nhưng giờ, vợ chồng chị có thêm cô con gái nên an toàn tại điểm sinh sống phải được đặt lên hàng đầu.

Anh Nguyễn Văn Trung (quản lý một căn chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) thông tin vấn đề người thuê chung cư mini quan tâm hàng đầu hiện nay là phòng cháy chữa cháy. Không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo là họ không thuê. Vậy nên việc thiết kế về an toàn phòng cháy chữa cháy phải đầy đủ và phải có một số quy định đảm bảo an toàn chung cho mọi người khi xảy ra hỏa hoạn. Mặc dù việc xử phạt những người vi phạm nội quy trong tòa nhà có phần mạnh tay, tuy nhiên đa số cư dân đều rất đồng tình và tuân thủ theo.