Dự án Usilk City được khởi công từ năm 2008, gồm 9 khối nhà ở chung cư cao tầng với 2.800 căn hộ chung cư cao cấp, kèm theo hệ thống công trình dịch vụ công cộng, tiện ích xanh và hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã biến dự án "đáng sống bậc nhất quận Hà Đông" thành một "nghĩa địa BĐS" ngay giữa Hà Nội. Hàng nghìn người rơi vào cảnh khó khăn, bức xúc suốt nhiều năm qua. (Toàn cảnh dự án là những khối công trình dở dang phía bên trái dọc theo đường Tố Hữu). 

Toàn bộ dự án gồm 4 cụm công trình từ CT1 - CT4 với các khối nhà cao tầng từ 25-50 tầng. Trong ảnh là cụm công trình CT1 gồm các tòa nhà 101, 102, 103 đã bàn giao nhà và 104 đang trong hiện trạng đình trệ. Mặc dù cam kết bàn giao cho khách hàng mua căn hộ tại tòa 101, 102, 103 vào năm 2013 nhưng Sông Đà Thăng Long đã không làm được, phải đến đầu năm 2016 khách hàng mới được nhận căn hộ. 

 Mặc dù đã có nhiều cư dân về ở nhưng 3 tòa nhà thuộc cụm công trình CT1 vẫn còn ngổn ngang. Cuộc sống của cư dân gặp nhiều khó khăn, tạm bợ. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, họ may mắn hơn nhiều khách hàng khác mua căn hộ tại dự án này. Bởi, họ còn có nhà.

 Bên cạnh cảnh quan xung quanh, hệ thống PCCC chưa an toàn... các tầng thương mại, tầng hầm tại 3 tòa cụm công trình CT1 này chưa được hoàn thiện. Thực trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cư dân nơi đây.    

 Cùng nằm trong cụm công trình CT1, tòa nhà CT4 được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, công trình này đã rơi vào tình trạng ngừng thi công từ tháng 3/2016 tới nay. Hiện, tòa nhà 104 này đã thi công xong cọc khoan nhồi, phần hầm, phần thân đã đổ cột và sàn bê tông tới tầng 4. 

Theo nội dung đơn tố cáo chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long của khách hàng gửi tới cơ quan chức năng, trong quá trình thực hiện dự án từ 2009 đến 2012, chủ đầu tư đã huy động vốn của hàng nghìn khách hàng với số tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng. Nhưng do quá trình đầu tư dàn trải, phân tán... Sông Đà Thăng Long đã "bỏ quên" quyền lợi của khách hàng tại dự án Usilk City.  

 Dự án Usilk City trở thành một công trường bỏ hoang. Các công trình thuộc cụm CT3, CT4 đã dừng thi công hoàn toàn từ năm 2012 tới nay. 

 Theo quan sát của PV Reatimes, hiện tòa nhà 106 thuộc cụm công trình CT3 đã cơ bản xong phần móng, phần thân đã thực hiện tới tầng 5 và bỏ hoang. 

Tầng hầm của công trình bỏ hoang thành nơi ở tạm cho nhiều công nhân.  

 Hiện trạng tòa 107 cũng tương tự như tòa 106, các mối sắt thép từ cọc bê tông nhô ra đã hoen gỉ, không đảm bảo an toàn... 

Một vài thông tin còn sót lại đủ cho người ta thấy đây là công trình thuộc dự án Usilk City do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư.  

 Hiện trạng hoang phế tại một dự án có mức đầu tư 10.000 tỷ đồng giữa Thủ đô. Nơi đây được nhiều người coi là "nghĩa địa" BĐS. Dự án ảnh hưởng lớn tới thị trường BĐS và hàng nghìn khách hàng. 

 Cụm công trình CT4 gồm tòa 108 và 109 cũng rơi vào tình trạng ngừng thi công. Trước đó, vào năm 2016, tòa 109 (bên trái ảnh) đột nhiên được triển khai thi công rầm rộ từ phần cọc móng. Tuy nhiên, tới nay, tòa 109 lại "bất động".

Tòa 105 thuộc cụm công trình CT2 được coi như một "sự sống" duy nhất của dự án Usilk City lúc này. Người ta tung hô Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô như một vị thần y khi nhận chuyển nhượng để thực hiện hoàn thiện tòa 105 từ Sông Đà Thăng Long tháng 10/2015.  Hải Phát Thủ đô đã nộp thay cho Sông Đà Thăng Long hàng chục tỷ đồng tiền thuế... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết trong quá trình bàn giao, giữa chủ đầu tư mới với khách hàng cũ. 

Sau khi ký hợp tác chuyển giao tòa 105 từ năm 2015, Hải Phát Thủ đô đã đẩy nhanh xây dựng hoàn thiện công trình. Đến tháng 2/2017, UBND TP. Hà Nội mới có văn bản chính thức chấp thuận việc chuyển giao này. Theo dự kiến, đến Quý I/2018, tòa 105 (giờ có tên là HPC Land Mark 105) sẽ tổ chức bàn giao căn hộ.  

 Dự án chậm tiến độ nhiều năm đã khiến cho cả khu vực này trở nên nhếch nhác. Đường giữa khu nhà liền kề và dự án Usilk City chưa được thực hiện. 

 Mặt đường Tố Hữu nơi qua dự án trở thành điểm tập kết rác thải. Không chỉ mang nỗi khổ đau cho hàng nghìn khách hàng, dự án Usilk City đang trở thành vết nhơ cho thị trường BĐS Việt Nam. Giải pháp nào được đưa ra để cứu khách hàng vẫn đang là dấu hỏi đối với cơ quan chức năng và người có trách nhiệm?  

Cuối tháng 2/2016, UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với dự án Usilk City theo đề xuất của Sở Xây dựng. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại thời điểm đó, nhiều nhóm khách hàng mua nhà tại dự án này liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng; không sử dụng đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trong nhiều năm.

Sở Xây dựng khẳng định, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu rất nhiều tiền của khách hàng. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng đối với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, đến nay, kết luận thanh tra toàn diện dự án này vẫn chưa được công khai tới các khách hàng đang là nạn nhân khi mua căn hộ tại dự án. 

 Reatimes sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.