Cảnh báo thủ thuật làm nhiễu wifi để vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh

Một nhóm trộm đã sử dụng thiết bị gây nhiễu wifi để đột nhập vào ngôi nhà thông minh ở Los Angeles (Mỹ), vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh và chiếm đoạt nhiều tài sản có giá trị. Vụ trộm này đã khiến cảnh sát phải phát đi cảnh báo tới người dân để phòng tránh các tình huống tương tự.

Phía cảnh sát không chia sẻ nhiều thông tin về cách thức tội phạm sử dụng thiết bị gây nhiễu, tuy nhiên dường như việc tấn công chỉ khả dụng với các thiết bị camera an ninh không dây. 

Theo cơ chế, thiết bị gây nhiễu phát tín hiệu không gây ra tiếng ồn mà tai có thể cảm nhận được, nhưng nó lại làm át tín hiệu wifi đến hệ thống an ninh, ngắt kết nối hệ thống khỏi mạng Internet.

thiet-bi-gay-nhieu-1711970838.jpg

Các thiết bị gây nhiễu sóng wifi có thể ngắt kết nối giữa camera an ninh, chuông cửa thông minh với hệ thống mạng, làm gián đoạn quá trình giám sát ngôi nhà.

Thông tin từ phía cảnh sát Los Angeles khiến nhiều người phải giật mình, lập tức kiểm tra, thực hiện theo các bước khuyến cáo để phòng tránh nguy cơ bị đột nhập như vụ việc được nhắc tới.

Đầu tiên, cảnh sát khuyến cáo người dân nên chuyển thiết bị camera an ninh từ dạng không dây sang có dây. Để không phải bỏ đi những thiết bị cũ, người dùng có thể tận dụng bằng cách thêm dây cố định, nối với bộ định tuyến qua cáp.

Tiếp đến, hãy đặt các thiết bị theo dõi điện tử vào những đồ có giá trị của mình. Một số thiết bị được gợi ý là Apple Air Tag. Nó có thể được đặt bên trong một đồ vật và sau đó được theo dõi thông qua điện thoại thông minh để truy vết mà kẻ trộm không hề hay biết.

Thứ 3, hãy bảo vệ cầu dao, tủ điện của mình bằng một ổ khóa để ngăn chặn những kẻ trộm muốn can thiệp vào hệ thống báo động. Người dùng cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng thông minh, cảm biến chuyển động khi không có người ở nhà.

Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, để ý những phương tiện trong khu vực lân cận có dấu hiệu đáng ngờ mang biển số tạm thời hoặc không có biển số. Đồng thời, duy trì liên lạc với những người hàng xóm xung quanh để hỗ trợ giám sát ngôi nhà của mình mỗi khi vắng nhà, kịp thời phối hợp khi phát hiện ra những bất thường, gián đoạn đối với hệ thống camera giám sát trong nhà của nhau....