CEO SoftBank: AI thông minh hơn con người 10.000 lần sẽ ra mắt sau 10 năm nữa

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng gần đây, Giám đốc điều hành SoftBank là Masayoshi Son cho biết siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) thông minh hơn con người 10.000 lần sẽ xuất hiện trong 10 năm tới, đồng thời khẳng định mình sinh ra để hiện thực hóa điều này.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi ngày 21/6 của mình, CEO Masayoshi Son đã có nhiều chia sẻ về tầm nhìn của ông về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như tâm nguyện trong lĩnh vực này. Theo dự báo của ông, sẽ có một loại siêu trí tuệ nhân tạo (ông tạm gọi là ASI) dự kiến sẽ ra mắt sau 10 năm nữa với sự thông minh hơn con người gấp 10.000 lần.

Trước khi đề cập đến thuật ngữ ASI, vị CEO của tập đoàn SoftBank cũng đã nhiều lần nói về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) với khả năng thông minh hơn con người từ 1 đến 10 lần và sẽ xuất hiện trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Tuy nhiên, ông Masayoshi Son lại không đánh giá cao về AGI. Theo ông, nếu trí tuệ nhân tạo tổng hợp không thông minh hơn con người nhiều thì “thì chúng ta không cần thay đổi cách sống, chúng ta không cần thay đổi cấu trúc lối sống của con người”. 

Trái lại, khi đề cập đến siêu trí tuệ nhân tạo, ông lại cho rằng đó "là một câu chuyện hoàn toàn khác. Với ASI, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn”.

softbank-1719028368.png
CEO SoftBank: Siêu trí tuệ nhân tạo thông minh hơn những thiên tài giỏi nhất tới 10.000 lần sẽ xuất hiện trong 10 năm tới.

Ông này cũng cho rằng, tương lai sẽ có nhiều mô hình ASI khác nhau, chúng sẽ tương tác với nhau giống như tế bào thần kinh trong não người. Điều này sẽ dẫn đến AI thông minh hơn 10.000 lần so với bất kỳ thiên tài nào của con người.

Ông Masayoshi Son là người sáng lập SoftBank, ông đã trở nên nổi tiếng sau khoản đầu tư sớm và có lãi vào gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Ông định vị SoftBank là một công ty có tầm nhìn xa về công nghệ với việc ra mắt Vision Fund vào năm 2017 - một quỹ đầu tư lớn tập trung vào việc hỗ trợ các công ty công nghệ. Bên cạnh những thương vụ thành công nổi tiếng thì thực tế, cũng có những vụ mua bán, đầu tư thất bại đối với quỹ này, đơn cử như với vụ đầu tư vào công ty chia sẻ văn phòng WeWork.

Sau khi công bố khoản lỗ tài chính kỷ lục tại Vision Fund vào năm 2022, vị CEO cho biết SoftBank sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” và thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình. Vào năm 2023, Vision Fund công bố khoản lỗ kỷ lục mới, ông lập tức cho biết SoftBank giờ đây sẽ chuyển sang trạng thái “tấn công” vì ông rất hào hứng với các cơ hội đầu tư vào AI. Sau thời điểm này, ông ít khi xuất hiện trước công chúng. Phải đến tuần này, ông mới bắt đầu quay trở lại với những phát biểu gây chú ý về nhân sinh: “Hai năm trước, tôi đã già, quãng đời còn lại có hạn mà tôi chưa làm được gì cả, tôi đã khóc rất nhiều”. Ông chia sẻ việc cảm thấy mình chưa đạt được điều gì đáng kể cho đến nay. 

Ông nói thêm rằng giờ đây ông đã tìm ra sứ mệnh của SoftBank, đó là “sự tiến hóa của nhân loại”, đồng thời đã tìm ra mục đích sống của riêng mình. “SoftBank được thành lập nhằm mục đích gì? Masayoshi Son sinh ra với mục đích gì? Nghe có vẻ lạ nhưng tôi nghĩ mình sinh ra để nhận ra ASI. Tôi cực kỳ nghiêm túc về điều đó”, ông phát biểu.

softbank-1719028943.jpg
SoftBank thời gian gần đây liên tục đổ tiền đầu tư cho phát triển trí tuệ nhân tạo với nhiều dự án đình đám.

Với sự quay trở lại của ông chủ lớn - người đứng sau những thương vụ đầu tư quan trọng của ngành công nghệ toàn cầu, nhiều người kỳ vọng ông Masayoshi Son sẽ tiếp tục góp phần tạo nên những kỳ tích, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 4, SoftBank cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ yen (960 triệu USD) từ nay đến hết năm 2025 để cung cấp cho các cơ sở điện toán của mình sức mạnh xử lý để phát triển trí tuệ nhân tạo. SoftBank hiện đang phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho riêng mình, đóng vai trò là cơ sở cho AI tạo sinh. Tập đoàn dự kiến sẽ hoàn thành việc phát triển một mô hình với 390 tỷ tham số trong năm tài chính 2024 và sẽ bắt đầu phát triển một mô hình hiệu suất cao với 1.000 tỷ tham số vào đầu năm tới.

Tập đoàn SoftBank (SoftBank Group Corp) là một tập đoàn viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản, được thành lập ngày 3/9/1981, có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản. Công ty hoạt động trong các mảng băng thông rộng, viễn thông cố định, thương mại điện tử, Internet, dịch vụ công nghệ, tài chính, truyền thông đại chúng và tiếp thị, thiết kế bán dẫn và các lĩnh vực khác. Người đứng đầu công ty cũng là người sáng lập Masayoshi Son và lãnh đạo nó từ đó cho đến nay. 

Kể từ năm 2008, thông qua Quỹ đầu tư 100 tỷ USD SoftBank Vision Fun, Tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ vào các công ty công nghệ trên thế giới, bao gồm các thương vụ thâu tóm Boston Dynamics và ARM, rót vốn lớn vào các công ty như Uber, Grab, Slack, SoFi, We Company, đặc biệt là Bytedance – công ty mẹ của TikTok”