Chiến lược mới của các Big Tech nhằm thâu tóm thị trường AI

Thời gian gần đây, Microsoft đã chiêu mộ đội ngũ đứng sau công ty khởi nghiệp Inflection. Tuy nhiên, thương vụ này được đánh giá là một dạng “thu mua trá hình” nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý chống độc quyền.

Tờ Bloomberg đã tiến hành cuộc phỏng vấn với nhà đồng sáng lập Linkedln, thành viên Hội đồng quản trị Microsoft - Reid Hoffman. Trong đó, ông dự đoán những gì xảy ra với công ty khởi nghiệp Inflection sẽ trở thành xu hướng cho các giao dịch AI trong tương lai. Thực tế cũng đã chứng minh điều đó. Mới đây, Amazon thông báo tuyển dụng phần lớn đội ngũ của Adept, đây là một start-up AI khác được rót số vốn 400 triệu USD với mục đích xây dựng mô hình khổng lồ mới, từ đó biến ngôn ngữ tự nhiên thành hành động.

1591007634421-1719920018.jpg
Reid Hoffman - Nhà đồng sáng lập Linkedln, thành viên Hội đồng quản trị Microsoft

Được biết, Amazon đang tuyển dụng 80% nhân viên của Adept trong đó có cả CEO David Luan và những nhà đồng sáng lập khác.

Phó chủ tịch cấp cao Rohit Prasad của Amazon chia sẻ, tập đoàn sẽ cấp giấy phép công nghệ của Adept tương tự như thương vụ Inflection của Microsoft nhằm đẩy nhanh lộ trình xây dựng các tác nhân kỹ thuật số có thể tự động hóa quy trình làm việc phần mềm.

Adept tuyên bố: Việc tiếp tục kế hoạch ban đầu của công ty là xây dựng cả trí thông minh tổng quát hữu ích và sản phẩm tác nhân doanh nghiệp sẽ đòi hỏi phải dành sự chú ý đáng kể vào việc gây quỹ cho các mô hình nền tảng của Adept chứ không phải chỉ vì hiện thực hóa tầm nhìn của Adept về tác nhân.

Ngoài ra, một số báo cáo cho biết công ty này đã và đang tìm cách bán mình.

Trên thực tế, việc xây dựng các mô hình AI hàng đầu tiêu tốn rất nhiều chi phí và việc huy động được 400 triệu USD là con số chưa đủ để cạnh tranh ở hiện tại. Tuy nhiên, các Big Tech lại dư thừa tiền mặt và đang tìm cách đầu tư vào AI. Nhiều nguồn ý kiến cho rằng điều hợp lý giờ đây có thể là các công ty khởi nghiệp về AI đi theo con đường của Inflection và Adept khi ngành công nghiệp này hợp nhất.

article-hero-pacespectives-chat-1719909738641104513540-1719919850.webp
Các Big Tech không được phép mua những công ty như trước kia

Thế nhưng, vấn đề lại nằm ở chỗ các Big Tech không được phép mua các công ty như trước kia. Hiện tại, chế độ thực thi chống độc quyền sẽ ngăn chặn việc Amazon mua lại Adept dù các lập luận về pháp lý có mạnh mẽ đến đâu. Chẳng hạn, các giám đốc điều hành của Amazon vẫn đang tỏ ra bức xúc khi không được phép mua một công ty sản xuất robot hút bụi.

Tuy nhiên, các Big Tech giờ đây dường như đang muốn nuốt chửng ngành công nghiệp AI như cách mà Microsoft đã làm với Inflection hoặc Amazon làm với Adept.

Ở thung lũng Silicon, việc mua lại nhân sự không phải là điều mới. Microsoft và Amazon đã thực hiện những điều cơ bản về thu mua ngược nhân sự. Điều này cũng đặt ra nghi vấn về khả năng độc quyền trong lĩnh vực AI đầy tiềm năng.