Đề xuất chủ trọ được vay ưu đãi giống chủ đầu tư NOXH

Đó là đề nghị từ phía Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Theo đó, nhiều chủ trọ cũng mong muốn được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở tương tự chủ đầu tư nhà ở xã hội (NOXH). 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, chủ nhà trọ góp phần quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở có chất lượng tốt cho công nhân, lao động, người nhập cư.

Tại TP.HCM, hiện có hơn 60.000 cá nhân, hộ gia đình đã đầu tư xây dựng các khu trọ với khoảng 560.000 phòng trọ cho thuê. Việc này giải quyết được chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu công nhân, lao động (chưa bao gồm các hộ gia đình dành một vài phòng cho thuê).

Còn theo số liệu Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch UBND TP với công nhân lao động Thủ đô năm 2023 cho biết: Hà Nội chỉ có 3 khu công nghiệp có dự án nhà ở. Khoảng trên 80% công nhân, người lao động đang phải thuê trọ tại các khu dân cư. 

Từ đó, HoREA đề nghị bổ sung nội dung, chủ nhà trọ được hưởng chính sách vay ưu đãi tương tự chủ đầu tư NOXH khi tự xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà cho thuê phù hợp với từng địa phương.

chu-tro-1710738331.jpg
Chủ nhà trọ mong được vay ưu đãi như chủ đầu tư NOXH.

Trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất chính sách ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng, cải tạo nhà cho thuê. Mức vốn vay, thời hạn, lãi suất với nhóm này tương tự chủ đầu tư dự án NOXH không bằng vốn đầu tư công hay nguồn tài chính công đoàn.

Mức vốn vay tối đa 80% tổng mức đầu tư dự án, thời hạn vay tối thiểu 15 năm, không quá 20 năm. Lãi suất cho vay áp dụng theo ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội hoặc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Những đề xuất này nếu được thông qua sẽ đem đến nhiều hơn những cơ hội cho người lao động và nhóm được hưởng chính sách NOXH sớm được an cư. 

Năm 2005, ông Nguyễn Tâm (58 tuổi) xây 40 phòng trọ tại phường Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM). Sau đó, chủ trọ này vay thêm vốn ngân hàng để phát triển số lượng lên 165 phòng trọ.

Đến nay, vợ chồng ông Tâm đã vay ngân hàng 10 tỷ đồng với mục đích sửa sang, nâng cấp, lắp đặt hệ thống báo cháy, camera, cửa ra vào nhận diện khuôn mặt… tại khu trọ. Mỗi tháng, vợ chồng chủ trọ này phải trả lãi 100 triệu đồng.

t6a-1710738636.png
Chủ nhà trọ góp phần quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở có chất lượng tốt hơn cho người lao động.

Chủ trọ này bày tỏ mong muốn nhận được ưu đãi lãi vay ngân hàng như những chủ đầu tư xây NOXH. Ông Tâm có nguyện vọng thay vì trả lãi cao thì dùng khoản tiền đó để nâng cấp khu trọ, chăm lo cho công nhân thuê tại đây.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA đề nghị Bộ Tài chính quy định mức khoán thuế thu nhập cá nhân bằng 5% doanh thu với các chủ nhà trọ. Bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định, chủ nhà trọ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế, còn trên 100 triệu đồng nộp mức thuế bằng 5% doanh thu.

Ngoài ra, HoREA đề nghị bố trí tái cấp vốn cho ngân hàng chính sách xã hội hoặc cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại gồm: Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV để thực hiện những ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

Hiệp hội HoREA cho rằng, do chưa bố trí được nguồn vốn chi ngân sách Nhà nước trung hạn trong giai đoạn 2015-2020 nên các chủ đầu tư và người mua gần như không được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng theo Luật Nhà ở 2014.