"Mài" là một thử nghiệm trộn lẫn kiến ​​trúc hiện đại vào thiết kế nội thất của một căn hộ đương đại. Chủ sở hữu của căn nhà này muốn chuyển đổi kiến trúc phương Tây sang môi trường sống nhiệt đới Việt Nam và sử dụng vật liệu địa phương.

Chung cư Sài Gòn tái hiện lại kiến trúc những năm 50

Ý tưởng này đưa vào thiết kế, nếu làm không khéo léo sẽ gây nên sự xung đột và thiếu hài hòa với định dạng căn hộ ngày nay. Tuy nhiên, Mài lại thành công mỹ mãn.

Chung cư Sài Gòn tái hiện lại kiến trúc những năm 50

Mài gợi nhớ về tính thẩm mỹ của kiến ​​trúc sư Louis Kahn trong cách ông sử dụng hình học và về cảm giác vật chất của terrazzo vốn phổ biến ở Sài Gòn trong những năm 1950 và 1960. Kiến ​​trúc hiện đại cách mạng hóa những cấu trúc cứng nhắc của các chức năng và bỏ qua giá trị thẩm mỹ ở mặt tiền. 

Làm thế nào để tái tạo lại tinh thần kiến trúc đó trong một căn hộ chung cư 4 phòng ngủ nhàm chán? Có lẽ nó sẽ chỉ đạt ngưỡng mô phỏng. Tuy nhiên, theo tinh thần của KTS Louis Kahn một ngôi nhà hình dạng hình học đã ra đời.

Căn hộ mang tên "Mài" biểu thị cho sự trau dồi, mài giũa gần 3 năm của cả kiến trúc sư lẫn chủ sở hữu để hoàn thiện nội thất.

Chung cư Sài Gòn tái hiện lại kiến trúc những năm 50

Không thể điều chỉnh cấu trúc chính, bắt buộc trong các tòa nhà chung cư hiện nay, kiến trúc sư cố gắng sáng tạo trong giới hạn của nội thất, sử dụng các hình dạng để phân bổ lại không gian sống bên trong căn hộ duplex.

Kiến trúc hiện đại được du nhập vào miền Nam Việt Nam (RVN) vào giữa thế kỷ 20. Đã đến lúc quá trình xây dựng một diễn ngôn thẩm mỹ mới trên toàn quốc để giải mã chủ nghĩa tân cổ điển Pháp. Các vật liệu xây dựng phổ biến của các tòa nhà hiện đại ở Hoa Kỳ như bề mặt cốt liệu lộ, terrazzo và xi măng đã trở thành xu hướng ở Sài Gòn. 

Để sống lại một thời kiến trúc này, Mài sử dụng terrazzo làm vật liệu chính, gợi lại cảm giác phẳng lặng và mát mẻ.

Thay vì sỏi, đá cuội hoặc mảnh vụn như những năm 1950 và 60, phần terrazzo kéo dài từ nhà bếp đến cuối cầu thang sử dụng những mảnh đá cẩm thạch trắng lớn, góc vát và được sắp xếp cẩn thận như một bức tranh ghép hoa văn trừu tượng.

Đội ngũ thiết kế sử dụng các chi tiết trang trí để nhấn mạnh các mô hình hình học như lỗ tròn lớn, góc cong, vòm cong chia phòng hoặc các đường ánh sáng vào cùng một mặt phẳng với tường. 

Văn phòng làm việc tại nhà ấn tượng với khung cửa sổ hình vòm thoáng sáng, bàn gỗ dài uốn lượn theo tường nhà, cạnh đó là giá sách màu sắc như một điểm nhấn trang trí.

Thông tin công trình:

Tên dự án: Mài

Địa điểm: Quận 2, TP HCM

Diện tích: 200m2

Đơn vị thiết kế: Whale Design Lab

Kiến trúc sư phụ trách: Lê Nguyên Nguyễn Hạnh

Khách hàng: Quỳnh Anh Trần, Nguyễn Tăng Minh

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Triệu Chiến

Trúc Lam