Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên lưu ý vàng nhẫn trong danh mục "xuống tiền"

Một số chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên có vàng trong danh mục, nhưng là vàng nhẫn bởi đây là sản phẩm an toàn, biến động sát với thế giới, trong khi vàng miếng phải chịu quản lý của chính sách. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên giữ tỷ trọng thấp như một loại tài sản phòng thủ.

Vàng nhẫn là “quán quân” hiệu suất lợi nhuận

Tính đến phiên giao dịch sáng ngày 6/7, giá vàng nhẫn và vàng trang sức 24K các loại được Công ty SJC niêm yết ở mức 74,6 – 76,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào – bán ra, tăng 200.000 đồng so với phiên 5/7. Còn tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, vàng nhẫn thương hiệu Rồng Vàng Thăng Long niêm yết ở mức 75,38 – 76,68 triệu đồng/lượng.

Được biết, giá vàng nhẫn kéo dài chuỗi tăng trong gần 1 tháng qua và nhảy vọt vào phiên cuối tuần theo diễn biến vàng thế giới.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tiếp tục được Công ty SJC duy trì ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra. Các ngân hàng thương mại quốc doanh dù ngừng giao dịch ngày cuối tuần nhưng kết thúc thứ Sáu (ngày 5/7) cũng vẫn duy trì mức giá bán ra như Công ty SJC, các ngân hàng không thu mua.

vang-nhan-1720267044.jpg

Vàng nhẫn là sản phẩm có hiệu suất sinh lời cao nhất trong các sản phẩm đầu tư

Nhận xét về diễn biến của thị trường vàng trong thời gian qua, tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đầu tư vào vàng, chứng khoán hay bất động sản nửa cuối năm”? vừa diễn ra, ông Trần Ngọc Báu – CEO Công ty CP Dữ liệu và Công nghệ tài chính WiGroup cho biết, trong 6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tuất nhất trong số các kênh: cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, tiền gửi, trái phiếu chính phủ.

Cụ thể, giá vàng nhẫn đã ghi nhận mức tăng 22% trong 6 tháng qua, trong khi vàng miếng SJC chỉ ghi nhận hơn 4%; chỉ số Vn-Index tăng 10%; lãi suất các ngân hàng được điều chỉnh nhưng mức sinh lời chỉ quanh 1,5% – 2,5%; mức tăng của USD là 4,3%; trái phiếu hơn 7%.

Một kênh đầu tư phổ biến khác đối với các nhà đầu tư là bất động sản. Tuy nhiên, kênh này chưa có chỉ số mang tính đại diện để có thể so sánh cùng hệ quy chiếu. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch bất động sản đã dần cải thiện đạt gần 30% so với cuối năm, tập trung chính ở phân khúc đất nền, chung cư, nhà riêng.

VARS cho rằng, thị trường địa ốc đã nhích nhẹ nhờ trợ lực lớn từ môi trường lãi suất thấp, động thái gỡ pháp lý của cơ quan quản lý nhưng vẫn chưa “rã băng” hoàn toàn. Nếu muốn tham gia thị trường, nhà đầu tư cần chuẩn bị dòng tiền bền vững, ổn định, xem xét kỹ lưỡng trước khi muốn tham gia thị trường.

Chỉ nên giữ tỷ trọng thấp

Theo đó, ông Báu cho rằng, “mùa xuân đẹp nhất của vàng đã đi qua nhưng sẽ có làn gió xuân mới thổi về”. Đơn cử như câu chuyện ngân hàng trung ương các nước có thể tích thêm vàng trước sức ép về sự thay đổi đồng tiền dự trữ hay việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất…sẽ là động lực cho giá vàng trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Hoàng Phương – chuyên gia tài chính, Cố vấn Quản lý gia sản Công ty CP FDIT cho rằng, vàng vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên, tập trung vào vàng nhẫn bởi diễn biến theo sát với giá vàng thế giới, trong khi vàng SJC đang phải giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách.

huynh-hoang-phuong-1720267228.jpg

Ông Huỳnh Hoàng Phương – chuyên gia tài chính, Cố vấn Quản lý gia sản Công ty CP FDIT

Cũng theo ông Phương, nếu thống kê 10 năm gần đây, vàng được xem là kênh rủi ro cao nhưng đem lại lợi nhuận thấp bởi trong một chu kỳ kinh tế kéo dài, lạm phát thấp thì vàng không phát huy được giá trị của mình.  Tuy nhiên, tính trong chu kỳ 50 năm thì câu chuyện hoàn toàn khác vì xảy ra nhiều giai đoạn lạm phát cao, rủi ro địa chính trị tăng, như vậy vàng sẽ phát huy lợi thế.

Tương tự, ông Tạ Thanh Tùng – Trưởng phòng nghiên cứu và tư vấn bất động sản FDIT khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên có vàng trong danh mục nhưng tỷ trọng chỉ khoảng 5% vì đây là tài sản phòng thủ. Trong ngắn hạn, vàng vẫn còn dư địa tăng trưởng nhưng không còn quá nhiều trong 6 tháng cuối năm 2024. Về mặt dài hạn,  ác tài sản khác hấp dẫn hơn để nắm giữ.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng, vàng là tài sản nên nắm giữ khi có những bất ổn về kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, giai đoạn bất ổn nhất đã qua nên dư địa để giá vàng tăng hơn nữa không còn nhiều.

“Dù thời điểm này sự bất ổn không phải đã kết thúc hoàn toàn nhưng chỉ khi nó bùng phát vàng mới tăng mạnh. Trong giai đoạn tới, vàng chỉ nên là kênh phòng thủ, đề phòng trường hợp có những cuộc khủng hoảng khác, không nên chôn vốn quá nhiều vào vàng”, ông Minh nhận định.