Chuyên gia cảnh báo rủi ro với giá vàng tuần tới

Sau tuần biến động mạnh, giá vàng thế giới đang nhận được đánh giá thiếu lạc quan từ các chuyên gia. Trong khi đó, vàng trong nước ngoài sự phụ thuộc vào diễn biến quốc tế còn chịu sự can thiệp của nhà điều hành, khiến rủi ro luôn rình rập với những nhà đầu tư nóng vội.

Sau tuần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thay đổi phương thức cung ứng vàng miếng SJC ra thị trường, giá vàng đã giảm về 76,98 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, vàng đã giảm tới 15,42 triệu đồng và thu hẹp đáng kể so với giá thế giới.

Duy trì mức giá 75 triệu đồng/lượng nhiều ngày qua, nhưng đến phiên giao dịch ngày 8/6, giá vàng nhẫn cũng đã bắt đầu giảm gần 1 triệu đồng/lượng, giao dịch ở mức 72,6 – 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

vang-1717891706.jpg

Chuyên gia khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước sự lên xuống của giá vàng

Diễn biến của giá vàng đang cho thấy “liều thuốc hạ sốt” của NHNN đang bước đầu phát huy hiệu quả. Cộng hưởng với những động thái của NHNN Việt Nam là biến động của giá vàng thế giới tuần qua, khi liên tục tăng – giảm với biên độ lớn do chịu tác động bởi các dữ liệu kinh tế quan trọng.

Đặc biệt trong phiên cuối tuần (8/6, theo giờ Việt Nam), thị trường hứng chịu 2 cú sốc lớn, dẫn đến đà bán tháo mạnh.

Cụ thể, tin tức đầu tiên là khi dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung quốc cho thấy đã tạm ngừng mua vàng trong tháng 5, chấm dứt chuỗi mua vào kỷ lục kéo dài 18 tháng. Thông tin này đã khiến giá vàng giảm gần 20 USD/ounce.

Áp lực tiếp theo là báo cáo mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 272.000 việc làm trong tháng 5, vượt xa kỳ vọng của giới chuyên gia, tiền lương cũng tăng thêm 0,4%. Các dữ liệu này đã khiến giới đầu tư định giá lại mức độ, thời điểm và số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay neo ở mức 1.292,6 USD/ounce, giảm 34,1 USD so với đầu tuần. Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro cho rằng, đợt bán tháo có thể đẩy giá vàng xuống mức 2.200 USD/ounce trong vài tuần tới.

tran-ngoc-bau-1717914224.png
Ông Trần Ngọc Báu – Tổng Giám đốc Wigroup

Từ những diễn biến cả trong nước và thế giới, , ông Trần Ngọc Báu – Tổng Giám đốc Wigroup cho biết, thị trường vàng vẫn đang là ẩn số với những rủi ro lớn luôn rình rập. NHNN khẳng định tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, nên người dân cần cẩn trọng với các quyết định về giao dịch vàng trong giai đoạn hiện nay.

Tương tự, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cũng cho biết, bản thân rất nhiều lần đưa ra quan điểm không nên đầu cơ vàng, chỉ mua như một tài sản cất giữ, phòng ngừa rủi ro.

“Nhà đầu tư cần tránh tâm lý đám đông, đu đỉnh hay xác định mục tiêu kiếm lời ngắn hạn trên thị trường vàng. Dù giá vàng đã giảm nhưng vẫn có thể là “đỉnh” với nhà đầu tư nào đó khi họ tranh mua, nhưng giá lại tiếp tục giảm. Việc dự báo giá vàng sắp tới lên hay xuống là không dự báo được, vì phụ thuộc vào giá thế giới”, ông Nguyễn Thế Hùng khuyến nghị.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia kinh tế độc lập, ngay từ khi NHNN mới công bố sẽ bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, xu hướng giảm giá vàng có thể còn tiếp tục do các biện pháp quyết liệt của NHNN để bình ổn thị trường trong giai đoạn này.

Cũng theo ông Linh, đầu tư vàng kiếm lời đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và công sức để nghiên cứu theo dõi mà việc này nằm ngoài khả năng của hầu hết người dân. Do vậy, nếu không có nhu cầu gấp (trả nợ, cưới hỏi…) thì người dân cần bình tĩnh khi mua vàng tại thời điểm này.

“Bong bóng tài sản hay đầu cơ thổi giá chỉ có thể diễn ra khi người mua nóng vội nên không chạy theo phong trào cũng là một cách bảo vệ lợi ích của chính mình”, ông Linh khuyến nghị.

chuye-gia-1717891804.png
Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, đồng sáng lập Cộng đồng cố vấn tài chính Việt Nam

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, đồng sáng lập Cộng đồng cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) cũng cho biết, “cẩn trọng” luôn là từ được dùng để khuyến nghị với các nhà đầu tư muốn “đổ” tiền vào kênh đầu tư vàng.

Nguyên nhân đến từ việc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang được xử lý rất quyết liệt và nhu cầu về vàng của các ngân hàng trung ương đang có nhiều biến động.

Tuy nhiên, dù tình hình thế giới biến động nhưng quyết tâm tăng cung, ổn định thị trường của NHNN đang có tác động tích cực đến nền kinh tế. Theo đó, giá vàng sẽ giảm, mọi thứ bình ổn trở lại, người dân sẽ không còn cảm thấy bị bỏ lỡ khi chưa nắm giữ vàng.