Đầu tư lướt sóng căn hộ giảm, chỉ còn chiếm 6% lượng giao dịch

Theo DXS – FERI, trong tổng số sản phẩm được tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2024, căn hộ được “chốt đơn” với mục đích để ở chiếm phần lớn, lượng đầu tư lướt sóng giảm đáng kể khi chỉ còn chiếm 6%.

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2024 của Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính – bất động sản Dat Xanh Services ( DXS - FERI) cho biết, thị trường bất động sản trong đầu năm 2024 ghi nhận sự chuyển dịch trong cơ cấu sản phẩm và mục đích của khách hàng.

Phần lớn giao dịch tập trung tại nhu cầu ở thực

Theo báo cáo của DXS – FERI, chung cư chiếm 74% tổng số sản phẩm được tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng căn hộ được “chốt đơn” với mục đích để ở chiếm 53%; mua đầu tư dài hạn và khai thác cho thuê lần lượt chiếm 20% và 16%.

Đáng chú ý, đầu tư lướt sóng giảm đáng kể, chỉ còn 6%. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở thực và các sản phẩm có khả năng khai thác dòng tiền ổn định ngày càng tăng.

Báo cáo của DXS – FERI cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường đã cải thiện đáng kể, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Xu hướng này được thúc đẩy bởi lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức thấp trong suốt năm 2023 và nửa đầu năm 2024.

du-an-chung-cu-1720179134.jpg
Chung cư chiếm 74% tổng số sản phẩm được tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm

DXS – FERI cũng cho biết, khảo sát thực tế tại các dự án căn hộ ở TP.HCM như loạt dự án Nam Long như Flora Panorama (thuộc Mizuki Park); EHome Southgate; Akari City, biệt thự Grand Villa thuộc The Aqua, Park Village... phần lớn là đến từ nhu cầu mua ở thực và đầu tư dài hạn, không còn hoạt động đầu tư lướt sóng.

Đáng chú ý, ông Phạm Anh Khôi – Viện trưởng DXS – FERI còn cho biết, lãi suất huy động trong thời gian qua đang có xu hướng tăng lên, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nhưng đây lại chính là yếu tố khiến người mua nhà đẩy mạnh “chốt đơn” trong thời gian vừa qua.

“Nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ “xuống tiền” trước khi lãi suất tăng cao hơn. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường bất động sản đang dần hồi phục, hứa hẹn một giai đoạn tăng trưởng mới”, ông Khôi cho biết.

Chia sẻ mới đây của anh Hoàng Long (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, dù giá nhà đang ở mức cao nhưng gia đình vẫn quyết định mua 1 căn hộ với giá hơn 4 tỉ đồng, vay ngân hàng 50% với lãi suất ưu đãi 2 năm đầu tiên là 6%/năm, năm thứ 3 là thả nổi.

“Lãi suất cho vay của ngân hàng đang ở mức rẻ trong vòng 10 năm trở lại đây, hơn nữa khả năng giá nhà giảm là điều rất khó, nên tôi tranh thủ mua nhà trước khi lãi suất cho vay tăng trở lại, ít nhất trong vòng 2 năm tới là gần như không có áp lực với tiền vay mua nhà”, anh Long chia sẻ.

Theo chia sẻ của một nhân viên ngân hàng, lượng hồ sơ vay mua nhà cũng đang gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các khách hàng đều cho biết, do mua nhà để ở nên họ muốn tranh thủ mức lãi suất thấp trước khi tăng trở lại.

cac-yeu-to-quan-trong-1720179216.jpg
Kết quả khảo sát các yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định mua nhà của DXS - FERI

Thị trường ngày càng giảm thiểu đầu cơ

Trong thời gian qua, có nhiều ý kiến cho rằng, động thái kiểm soát tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước đã tác động mạnh đến chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, thậm chí cả người mua nhà.

Tuy nhiên, số liệu khảo sát trực tuyến của DXS – FERI cho biết, có hơn 40% trên tổng số 1.000 người được hỏi cho rằng, pháp lý là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định mua bất động sản, tiếp theo là tiềm năng dự án với 36%; phương án hỗ trợ tài chính và uy tín chủ đầu tư đều là 10,7%.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch HĐQT, CEO FiinRatings cho rằng, nỗi sợ lớn nhất của nhà đầu tư bất động sản vẫn là pháp lý, cấp phép dự án, nhất là trong bối cảnh dự án mới triển khai chậm như hiện nay.

Cũng theo ông Thuân, thị trường bất động sản còn nhiều dư địa để phát triển, tài chính khó khăn chỉ mang tính tạm thời, chủ yếu tại một số phân khúc mang tính đầu cơ, rủi ro cao mới chịu tác động nhiều từ việc kiểm soát tín dụng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Duy Khánh – Tổng giám đốc Đất Xanh miền Đông cho biết, các sản phẩm bất động sản đầu ra trong giai đoạn tới sẽ chuẩn chỉnh hơn về pháp lý, điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ không thể “bung lụa”, khả năng giảm giá nhà gần như không thể. Tuy nhiên, với lãi suất tiết kiệm như hiện nay, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưu ái nhưng sẽ thiên hướng tích lũy tài sản thay vì lướt sóng.