Giá vàng tăng kỷ lục

Tính từ đầu tháng 7 tới nay, giá vàng trong nước đang có biểu hiện tăng vọt khoảng 500.000đồng/lượng so với cuối phiên liền trước và đang ở mức cao chưa từng có trong lịch sử, vượt mốc 50 triều đồng/lượng. Có thể nói giá vàng trong nước những ngày gần đây đang xô đổ mọi kỷ lục và đứng ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Các chuyên gia lý giải, sở dĩ giá vàng tăng mạnh là do sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, khi tình hình dịch bệnh đang gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Đổ xô đầu tư vàng theo đám đông, rủi ro khó lường
Đầu tư vào vàng được cho là một trong những kênh tốt đang thu hút mạnh mẽ nguồn tiền nhàn rỗi của khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư.

“Nền kinh tế thế giới đang rơi vào khủng hoảng và trong bối cảnh đó, vàng đương nhiên trở thành nơi trú ẩn an toàn” , chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

Vị chuyên gia lý giải thêm, trong số các kênh đầu tư hiện nay thì chứng khoán đang lình xình, bất động sản hiện có tính thanh khoản thấp, ngoại tệ đang ổn định, lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến cho việc đầu tư vào vàng được cho là một trong những kênh tốt đang thu hút mạnh mẽ nguồn tiền nhàn rỗi của khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư.

Nên đầu tư với tầm nhìn trung, dài hạn

Theo khảo sát của phóng viên, trong bối cảnh giá vàng tăng kỷ lục, nhiều khách hàng đã mua vàng ở thời điểm trước đó lại chọn phương án tranh thủ bán ra. Đây cũng là một điều dễ hiểu, bởi đối với người tiêu dùng thông thường họ cho rằng đây là thời điểm kiếm lời có thể thu về hàng triệu đồng/chỉ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư vàng mang tính chất “lướt sóng” như vậy cực kỳ nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro.

Đổ xô đầu tư vàng theo đám đông, rủi ro khó lường
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng

Theo ghi nhận, tại nhiều điểm giao dịch của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, lượng khách hàng đến giao dịch khá nhộn nhịp so với tình trạng ảm đạm diễn ra nhiều ngày trước đó. Đại diện của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, do nhiều người đã mua vàng ở mức giá thấp trước kia nên nhân cơ hội giá vàng tăng mạnh tranh thủ "lướt sóng". Ngoài ra, cũng có nhiều người muốn bán vàng để chuyển sang VND nhằm hưởng lãi suất cao hơn.

Ngược lại, các chuyên gia nhận định, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng lan rộng. Đặc biệt có một dòng tiền lớn đang đổ vào vàng, đó là các ngân hàng Trung ương, các định chế tài chính và các nhà đầu tư. Tất cả những yếu tố đó đang là trợ lực rất lớn cho vàng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.

Theo dự đoán của chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu, trong tương lai, dưới giả thuyết dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và không được cải thiện thì có thể giá vàng sẽ còn tăng cao. Tại Việt Nam, thời gian tới giá vàng dự đoán hoàn toàn có thể chạm ngưỡng 55 triệu đồng/lượng. Do đó, vị chuyên gia cảnh báo không nên đầu tư lướt sóng hay đổ xô mua vàng thời điểm này. Việc "lướt sóng" mua vào - bán ra kiếm lời là rất rủi ro và khó có lời, nên hướng đến sự đầu tư trung và dài hạn.

Mặt khác, người dân nếu muốn đầu tư vàng chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, không nên "bỏ hết trứng vào một giỏ”, hoặc vay tiền vay mượn để mua vàng để tránh tình trạng được ăn cả, ngã về không. Bên cạnh đó, giá vàng tăng - giảm quá nhanh khiến những người không chuyên khó chốt lãi dẫn đến mất kiểm soát.

Cụ thể trước đây vài tháng trong phiên giao dịch ngày 7/4/2020, giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng mạnh mẽ theo đà tăng mạnh của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mở phiên giao dịch sáng ngày 8/4, vàng bất ngờ quay đầu lao dốc, mỗi chiều giảm khoảng 500.000 đồng/lượng. Đây là một minh chứng cụ thể cho thấy sự nguy hiểm nếu đổ xô vào vàng.

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần phải theo dõi thị trường vàng thường xuyên để biết được diễn biến của giá vàng. Cuối cùng, muốn “chơi vàng” chuyên nghiệp thì phải có kỷ luật tài chính, xác định điểm chốt lãi và cắt lỗ để hạn chế tối đa khả năng lỗ vốn.

“Luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và khả năng phân tích thị trường tốt. Đặc biệt nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia tránh tình trạng đổ xô theo dòng chảy dẫn đến những tổn hại đáng tiếc về sau”, ông Hiếu nói thêm. 

Đàm Thảo