Đợt thiếu hụt chip sắp tới sẽ xảy ra do... thiếu nước

Các nhà phân tích cảnh báo rằng đợt khủng hoảng chip tiếp theo sẽ đến từ việc thiếu nước.

Theo TechNewsSpace, Đài Loan (Trung Quốc) đã phải đối mặt với đợt hạn hán chưa từng có vào năm 2021, điều này khiến toàn bộ trữ lượng nước ngọt có sẵn thời điểm đó đã được sử dụng cho việc duy trì hoạt động sản xuất chip của TSMC trong khi ngành nông nghiệp của hòn đảo gặp khó khăn. Các nhà phân tích tin rằng với tốc độ phát triển của toàn ngành công nghiệp bán dẫn có thể dẫn đến tình trạng không còn đủ nước để sản xuất chip, sau đó các nhà sản xuất sẽ bắt đầu tăng giá.

Các nhà máy sản xuất chip sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước

Dự đoán này đến từ các chuyên gia S&P Global Ratings. Việc xây dựng các doanh nghiệp mới và đưa các công nghệ tiên tiến vào đó đòi hỏi khoản đầu tư đáng kể. Nếu không thể mở rộng sản xuất trong điều kiện tài nguyên nước hạn chế, thì các nhà sản xuất sẽ buộc phải thu hồi vốn đầu tư bằng cách tăng giá bán sản phẩm.

Ít nhất, đây có thể là tình hình mà TSMC đang phải đối mặt, khi họ quyết tâm duy trì mức độ tập trung cao các doanh nghiệp tiên tiến của mình trên hòn đảo vốn thường xuyên thiếu hụt nước và điện theo mùa.

Hơn nữa, mỗi giai đoạn tiếp theo của quy trình quang học vi điện tử (lithography) lại càng làm tăng nhu cầu về nước của hãng sản xuất chip, được sử dụng không chỉ để làm mát thiết bị mà còn để rửa các tấm wafer silicon đang được xử lý. Các cơ sở của TSMC sử dụng nước ngọt được lọc kỹ, và quá trình quang học vi điện tử càng tiến triển thì càng cần nhiều lần rửa trung gian do số lượng bước xử lý tăng lên.

Ví dụ, so với năm 2015, thời điểm sử dụng tích cực công nghệ quy trình 16nm, thì lượng nước tiêu thụ tại các doanh nghiệp của TSMC hiện nay đã tăng 35%. Trong tương lai, con số này sẽ tăng thêm khoảng 5-9%, và những biến đổi khí hậu được quan sát thấy trong những năm gần đây không cho phép tin tưởng vào việc đáp ứng tất cả nhu cầu bằng nước mưa trong cả năm.

Hiện tại, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu về khối lượng tiêu thụ nước ngọt có thể sánh ngang với Hồng Kông với dân số lên tới 7,5 triệu người.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/dot-thieu-hut-chip-sap-toi-se-xay-ra-do-thieu-nuoc-1547455.ngn