Chủ đầu tư không thực hiện trình báo công an

Được biết anh D. là chủ thầu, nhận khoán thi công hạng mục điện ở công trình tổ hợp khách sạn Condo 2, đang thi công hệ thống điện tại sảnh thang máy tầng 16 của công trình thì bị té ngã, rơi xuống đất và tử vong. Sau đó, những người thợ cùng nhóm phát hiện nhưng không báo cho chính quyền địa phương mà gọi xe ô tô dịch vụ Grab cùng đưa thi thể anh D. về nhà tại phường Thuỷ Xuân, TP Huế để gia đình lo mai táng. Gia đình anh D. đã báo cáo Công an TP Huế về sự việc nêu trên.

Tối 25/5, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết đã chỉ đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với các đồng nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế điều tra vụ công nhân tử vong tại công trình dự án Condo 2 (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn).

Dự án Condo 2: Chủ đầu tư lén lút đưa thi thể người lao động tử vong về quê
Nơi xảy ra tai nạn là Dự án Condo 2 do Công ty CP Khách sạn và Du lịch Thiên Thai làm chủ đầu tư

Công an quận đã mời tài xế ô tô biển số Đà Nẵng lên làm việc. Bước đầu, người này thừa nhận chiều 24/5 đã nhận chở thi thể anh D. từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế với giá 1,5 triệu đồng.

"Vụ tai nạn chết người nhưng chủ đầu tư, nhà thầu thi công không trình báo với cơ quan chức năng. Chúng tôi nhận tin báo sự việc từ công an TP Huế và đã lập tức cử 1 tổ công tác đến địa phương để khám nghiệm tử thi. Chiều nay, chúng tôi đang tổ chức khám nghiệm hiện trường", một lãnh đạo công an quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Theo giới thiệu của Chủ đầu tư, tổ hợp khách sạn Condo 2 có chủ đầu tư là Công ty CP Khách sạn và Du lịch Thiên Thai (Ariyana Real Estate) được khởi công từ tháng 6/2016 với quy mô 3 block 20 tầng. Dự án do Công ty Cổ phần Khách sạn và Du lịch Thiên Thai thực hiện; đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Kim Quy. Mặc dù đã nhiều lần liên lạc với Chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án để có thêm thông tin nhưng chưa có kết quả.

Đình chỉ thi công khi không đảm bảo an toàn

Trước đó, ngày 14/5, tại Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã xảy ra vụ việc tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng là vụ sập công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare, hậu quả khiến 10 người chết, 15 người bị thương là công nhân Công ty TNHH Hà Hải Nga - nhà thầu xây dựng.

Trước những vụ việc tai nạn lao động dẫn đến chết người, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, để xảy ra tình trạng trên nguyên nhân cơ bản là do vi phạm quy trình an toàn trong thi công xây dựng như không tập huấn an toàn, vệ sinh lao động, không lập biện pháp thi công, không cử người giám sát an toàn lao động.

Để chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là đối với an toàn lao động trong thi công xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác này.

Dự án Condo 2: Chủ đầu tư lén lút đưa thi thể người lao động tử vong về quê
Vụ sập công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn lao động, kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị chết và bị thương nhanh chóng ổn định, vượt qua khó khăn, mất mát.

Bên cạnh đó, cần quán triệt Luật An toàn, vệ sinh lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng, đặc biệt là người lao động phải được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; trang bị, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân; bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định các thiết bị an toàn...

Bộ yêu cầu chỉ đạo các ngành có liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn lao động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các công trình xây dựng trên địa bàn đối với các nhóm lao động, tổ, đội có thuê mướn lao động để cải tạo nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành rà soát thực hiện nghiêm việc quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu vách ngăn tường bao che, tường ngăn kích thước lớn.

Bên cạnh đó, kiên quyết đình chỉ thi công nếu không đảm bảo an toàn cho người lao động, xử lý các hành vi, vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Đỗ