Hà Nội chuẩn bị khởi công cầu 10.000 tỷ bắc qua sông Hồng, nối Đan Phượng với Mê Linh

Thuộc dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô - cầu Hồng Hà bắc qua sông Hồng nối liền huyện Đan Phượng và Mê Linh sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 10 năm nay.

Trong quy hoạch của Hà Nội giai đoạn 2023-2025, thành phố sẽ tập trung phát triển hạ tầng đô thị dọc hai bên bờ sông Hồng. Trong đó, Hà Nội sẽ tiến hành khởi công xây dựng cầu Hồng Hà bắc qua sông Hồng – thuộc dự án xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô.

cau-hong-ha-5-1712050284.jpg

Phối cảnh cầu Hồng Hà

 

Theo nghiên cứu tiền khả thi trước đây, dự án cầu Hồng Hà và đường dẫn dài 6km, mặt cắt ngang rộng 17,5m. Tuy nhiên sau đó, mặt cắt ngang cầu được nâng lên 24,5m để đảm bảo 4 làn xe cơ giới, mỗi bên bố trí 1 làn đường phục vụ xe thô sơ, xe máy.

Tổng mức đầu tư sơ bộ cầu Hồng Hà là 9.800 tỷ đồng. Dự kiến tháng 10/2024 sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2027.

cau-hong-ha-1-1712050589.jpg

Cầu Hồng Hà dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2027

 

Cây cầu có điểm đầu tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng) và điểm cuối thuộc xã Văn Khê (huyện Mê Linh). Cầu giao cắt với đường Hồng Hà đoạn qua chùa Gia Lễ, nằm giữa thôn Bồng Lai (xã Hồng Hà) và Trường THCS Liên Hồng.

Khi hoàn thành, công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian kết nối, tăng cường việc giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Hà Nội và các tỉnh giáp ranh.

cau-hong-ha-4-1712050667.jpg

Vị trí dự kiến xây dựng cầu Hồng Hà nhìn từ phía huyện Mê Linh

 

Trước đó hồi đầu năm 2024, khi thị sát công trường dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô ông Đinh Tiến Dũng – Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, cần phải sớm xây cầu Hồng Hà, cầu Mễ Sở bắc qua sông Hồng, cầu Hoài Thượng qua sông Đuống để khai thác đường song hành Vành đai 4 vào cuối năm 2025.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, những cây cầu này thuộc dự án thành phần 3 và dự kiến năm 2027 sẽ hoàn thành. Như vậy nếu đường song hành hoàn thiện mà các cây cầu vẫn chưa thông thì không thể thể khai thác, sử dụng ngay. Ông Đinh Tiến Dũng thông tin sẽ kiến nghị các bộ ngành trung ương sớm có hướng giải quyết.

cau-hong-ha-3-1712050704.jpg

Tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng) vẫn còn một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho dự án

 

Theo tìm hiểu, cuối tháng 3/2024 địa phận xã Hồng Hà và xã Văn Khê (khu vực nằm trong phạm vi xây dựng cầu Hồng Hà) vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến vấn đề này UBND huyện Đan Phượng cho hay, một số hộ dân ở xã Hồng Hà có diện tích thu hồi lớn từ trên 300-800m2. Theo quy định hiện hành của thành phố, các hộ chỉ được giao đất tái định cư không vượt quá hạn mức giao đất ở mới. Trong khi đó các hộ đề nghị bồi thường bằng diện tích đất ở tương ứng. Với những vướng mắc này, Đan Phượng đang báo cáo TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ “nút thắt”.

cau-hong-ha-2-1712050755.jpg

Những hộ dân xã Văn Khê thuộc diện giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4

Tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê (huyện mê Linh) đang có 200 hộ dân chưa đồng thuận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Vướng mắc là trước đây khi chưa sáp nhập vào Hà Nội, Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nên sổ đỏ của các hộ dân chỉ ghi nhận hạn mức đất ở là 200m2/mỗi hộ, còn lại là đất vườn. Thời gian trôi qua, các hộ này đã chia tách diện tích đất cho con cái xây dựng nhà ở.

Thực tế 200 hộ dân này có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất ở như hiện trạng nếu không nằm trong quy hoạch xây dựng Vành đai 4 Vùng Thủ đô. Nhưng do vướng quy hoạch nên các hộ dân không được phép chuyển đổi.

UBND huyện Mê Linh cho rằng, vướng mắc này thuộc thẩm quyền của TP. Hà Nội, chính quyền địa phương đã báo cáo, đề xuất, xin ý kiến của UBND TP. Hà Nội xem xét, chỉ đạo.