Hà Nội chuẩn bị sớm kế hoạch phục vụ cao điểm đi lại dịp 30/4-1/5

Dự báo nhu cầu đi lại của hành khách tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, tăng cao, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội chuẩn bị 715 phương tiện dự phòng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Dự báo nhu cầu đi lại tăng mạnh

Năm 2024, nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 sẽ kéo dài 5 ngày liên tục, từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5.

Dịp nghỉ lễ năm nay cũng trùng với dịp khai trương mùa du lịch tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt thời gian nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp; thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên dự báo nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao.

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, kỳ nghỉ lễ năm nay giá máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn, như ô tô, tàu hỏa… do vậy dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Đại diện Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội dự báo dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ. Dự kiến hành khách đến bến xe tăng mạnh vào chiều ngày 26/4 và ngày 27/4, sau đó lượng khách sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường. Kể từ ngày 1/5 và sáng 2/5 hành khách đi về sẽ tăng mạnh.

ben-xe-1713408525.jpg
Dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Trong các ngày cao điểm lượng khách tại Bến xe Giáp Bát dự kiến tăng 350% so với ngày thường, cần tớ 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm được dự báo khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tăng chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng… Do là tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu lên khách hàng sẽ tập trung đông vào chiều và đêm ngày 26/4, ngày và đêm ngày 27/7.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Theo đại diện Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, đặc thù của kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, thường có sự tăng đột biến vào khoảng thời gian cao điểm, do đó cần lượng xe bổ sung tăng cường vào đúng các thời điểm và đúng các tuyến có lượng khách tăng lên để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của hành khách.

Lượng xe tăng cường được tập trung huy động tại các đơn vị vận tải khai thác theo tuyến, đối với một số tuyến có lượng khách tập trung đông sẽ được huy động các xe từ tuyến khác.

Việc huy động phương tiện được thực hiện theo kế hoạch thống nhất giữa bến xe và các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp thiết sẽ huy động xe do Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội thuê dự phòng để tăng cường phục vụ Nhân dân.

Tổng lượng xe tăng cường là 715 xe, trong đó Bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và Bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Công ty cũng đã chủ động lên phương án dự phòng, ký kết hợp đồng với đơn vị cho thuê xe, chuẩn bị phương tiện giải tỏa khách trong trường hợp cấp bách khi số lượng xe tăng cường của các đơn vị không đáp ứng được nhu cầu của hành khách, hoặc trường hợp xe trên tuyến không lên kịp do ách tắc giao thông.

Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu, các bến xe trực thuộc, chuẩn bị đầy đủ hạ tầng, trang thiết bị, tài liệu, nhân sự nhằm thực hiện có hiệu quả cao nhất công tác phục vụ trong kỳ nghỉ lễ. Sẵn sàng phương án điều hành linh hoạt, phù hợp nhằm kịp thời giải tỏa phương tiện, hành khách trong ngày.

Bố trí tăng cường nhân lực tại các điểm “nóng” trên bến xe nhằm kịp thời xử lý sự cố phát sinh; đồng thời hướng dẫn, sắp xếp các loại phương tiện tập kết đúng vị trí, di chuyển theo đúng tổ chức giao thông trong bến xe, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn, mất trật tự trên bến xe.

Các bến xe cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, yêu cầu các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên bến xe ký cam kết, đảm bảo chất lượng dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường… Nghiêm cấm các hành vi vi phạm nội quy của công ty, chèn ép, vòi vĩnh, thu tiền cao hơn giá niêm yết…

Đồng thời, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường, công an quận để xây dựng phương án phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên bến, kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách... Ngăn chặn và xử lý kịp thời những hiện tượng gây rối, hành vi vi phạm pháp luật trên các bến xe.