Hà Nội: Đường phố an toàn hơn khi hàng nghìn xe ba bánh tự chế bị xử lý

Đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho hay, những trường hợp xe ba, bốn bánh tự chế vi phạm đều không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng khiến việc tham gia giao thông trở nên vô cùng nguy hiểm.

Trên đường phố Hà Nội không khó bắt gặp hình ảnh xe ba, bốn bánh chở hàng cồng kềnh, quá khổ quy định. Những chiếc xe này thường được tự lắp ráp, không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Nhằm giải quyết tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn từ loại hình phương tiện này, Công an TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 51.

Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đội trực thuộc phối hợp cùng lực lượng công an cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền những quy định liên quan đến cấm sản xuất, sử dụng xe tự chế tham gia giao thông. Cùng với đó là những nguy cơ gây mất an toàn giao thông, lên án hành vi vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh, điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

xe-ba-banh-1719462136.jpg
Lực lượng CSGT Hà Nội xử lý hàng nghìn xe ba bánh vi phạm trong 3 tháng qua (Ảnh: Công an Hà Nội)

Lực lượng chức năng còn tổ chức ký cam kết với các chủ xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp... Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến chủ phương tiện, người điều khiển, cơ sở sản xuất, kinh doanh xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp, xe mô tô kéo theo xe khác, vật khác trên địa bàn phụ trách.

Quá trình xử lý các phương tiện này, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn khi người điều khiển phương tiện thường viện lý do mưu sinh, do hoàn cảnh khó khăn... Tuy nhiên, với tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định.

Qua 3 tháng triển khai Kế hoạch số 51 (từ ngày 15/3 đến nay), các đơn vị chức năng Công an TP. Hà Nội đã xử lý 5.635 trường hợp, trong đó 2.012 trường hợp xe ba, bốn bánh tự sản xuất lắp ráp, 3.623 trường hợp xe mô tô chở hàng cồng kềnh, kéo theo xe khác, vật khác, đồng thời tạm giữ 2.150 phương tiện.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ra quân xử lý nghiêm, nhưng tình trạng xe ba bánh, xe tự chế, chở hàng cồng kềnh… vẫn còn xuất hiện trên đường phố. Đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho hay, những trường hợp vi phạm đều không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng khiến việc tham gia giao thông trở nên vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, những chiếc xe này thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, có trường hợp còn chở sắt, thép, vật liệu xây dựng nhưng cứ mặc nhiên đi trên đường, không che chắn, chằng bịt... Điều này không chỉ nguy hiểm với chính phương tiện chở hàng mà còn cả những người cùng lưu thông khác.

xe-ba-banh-1-1719462136.jpg
Phòng CSGT Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường xử lý xe ba, bốn bánh hơn nữa trong thời gian tới (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Thời gian tới, Phòng CSGT Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả theo Kế hoạch số 51 đề ra, Phòng CSGT Hà Nội cho hay, cần sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, tổ chức chính trị - xã hội... nhằm rà soát các đối tượng chính sách đang sử dụng xe 3 bánh. Qua đó, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động những người này không sử dụng phương tiện tự chế.

Với các cơ sở gia công cơ khí, yêu cầu không nhận chế tạo, sản xuất xe ba bánh. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ dân phố trong việc vận động các hộ gia đình có người thân đang sử dụng xe ba bánh nhận thức rõ hành vi vi phạm khi chở hàng tham gia giao thông, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.