Hà Nội: Hơn 2 tháng thu được 2,1 tỷ đồng từ phí đỗ xe không dùng tiền mặt

Thống kê từ ngày 15/4 đến nay, tại 64 điểm đỗ xe đã có hơn 170.000 lượt giao dịch thanh toán phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt qua ứng dụng VETC, hệ thống QR code, ePass và MTC (tương đương 90% tổng số lượt giao dịch). Số tiền thu được là hơn 2,1 tỷ đồng.

Để thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án số 06), Hà Nội đã triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt. Quận Tây Hồ (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm này tại 3 bãi đỗ xe máy, 4 bãi đỗ xe ô tô xung quanh khu vực lễ Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc.

Từ đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 17/4/2024 về việc triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt trên địa bàn.

trong-xe-1-1719792941.png
Hà Nội đã triển khai 64 điểm đỗ xe thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Cụ thể, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Tây Hồ và Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, UBND thành phố cũng khuyến khích những địa phương còn lại thực hiện chủ trương này.

Vào chiều 30/6, Công an thành phố Hà Nội đã đưa ra thông tin về tình hình thực hiện thí điểm này. Đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã triển khai được 64 điểm đỗ thanh toán không dùng tiền mặt gồm: Hoàn Kiếm (24 điểm), Tây Hồ (8 điểm), Đống Đa (4 điểm), Cầu Giấy (9 điểm), Hai Bà Trưng (4 điểm), Bắc Từ Liêm (4 điểm), Nam Từ Liêm (9 điểm), Ba Đình (2 điểm).

Thống kê từ ngày 15/4 đến nay, tại 64 điểm đỗ xe đã có hơn 170.000 lượt giao dịch thanh toán phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt qua ứng dụng VETC, hệ thống QR code, ePass và MTC (tương đương 90% tổng số lượt giao dịch). Số tiền thu được là hơn 2,1 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt với xe ô tô đạt 98%, còn xe máy đạt 87%. Các trường hợp trả bằng tiền mặt chủ yếu là người cao tuổi chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện thanh toán qua các ứng dụng.

trong-xe-1719792941.png
Thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe giúp ngăn thu quá giá quy định

Thời gian tới, Công an TP. Hà Nội tiếp tục phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan kịp thời nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai. Song song, tiến hành khảo sát, đánh giá điều kiện với 100% điểm trông giữ phương tiện để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất việc thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt.

Công an TP. Hà Nội cho biết, ghi nhận tại các điểm thanh toán dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt, đa số người dân rất đồng tình, ủng hộ với việc triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ này.

Một người dân cho hay, từ khi thành phố triển khai các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt, việc gửi xe rất thuận tiện, nhanh chóng và đặc biệt tâm lý của anh rất thoải mái khi không còn tình trạng bị "chặt chém", thu quá giá dịch vụ trông, giữ xe như thời gian trước đây.

Cùng ý kiến này, chị Nguyễn Thị Giang (quận Ba Đình) cho biết, hiện nay việc thanh toán trực tuyến đã rất phổ biến, thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt mang đến cho người dân sự thuận tiện hơn hẳn. Mặt khác, người dân cũng không sợ bị bắt chẹt, thu quá giá niêm yết.

Thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe là tiền đề để xây dựng bản đồ số thông minh về các bãi trông giữ xe trên toàn Hà Nội. Từ đó, các tài xế có thể dễ dàng tìm được điểm đỗ trong thời gian ngắn nhất. Đây là một trong những công nghệ xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hướng tới Thủ đô thông minh.