Hà Nội: Hơn 2.000 căn hộ được bán trong quý I, giá trung bình 56 triệu đồng/m2

Theo số liệu của CBRE, quý đầu năm 2024, Hà Nội ghi nhận 2.300 nguồn cung căn hộ mới, trong đó tổng số căn bán được khoảng hơn 2.000 căn.  Giá bán sơ cấp trung bình 56 triệu đồng/m2.

Theo dữ liệu của CBRE (Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại), trong quý I, nguồn cung nhà ở đều hạn chế ở thị trường Hà Nội và TP. HCM. Cụ thể, tại Hà Nội nguồn cung mới tập trung chủ yếu từ các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây, đạt tổng cộng hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng ghi nhận mở bán mới trong quý.

So sánh với cùng kỳ năm ngoái, lượng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội 3 tháng đầu năm đã tăng thêm 11%. Con số này vẫn chưa phục hồi về lại mức 3.000 - 4.000 căn mở bán mới trong quý đầu tiên của các năm 2021 và 2022 trước đó. Nguồn cung bất động sản gắn liền với đất trong quý này duy trì ở mức thấp khi chỉ ghi nhận nguồn cung mới khiêm tốn từ một dự án mở bán đợt tiếp theo.

cn-1712772387.jpg
Nguồn cung hạn chế trên thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM.

Tại TP.HCM, có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Trong đó, chỉ có hơn 80 căn thuộc phân khúc cao cấp tại khu vực phía Nam thành phố. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây, chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thanh khoản, tại Hà Nội ghi nhận tỷ lệ hấp thụ chung cư tương đối khả quan dù phần lớn nguồn cung mới tập trung ra hàng vào cuối quý. Tổng số bán được đạt hơn 2.000 căn chung cư. Thị trường liền thổ bán được gần 300 căn, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều dự án mở bán quý này đang ghi nhận tỷ lệ bán tích cực, như một dự án chung cư ở quận Nam Từ Liêm mở bán mới gần 700 căn, đạt tỷ lệ bán khoảng 80%. Hay tại Hà Đông, một dự án thấp tầng mới mở bán vào cuối năm ngoái cũng đã bán hết gần 90%.

Ghi nhận tại TP.HCM, số lượng căn hộ tiêu thụ thấp so với cùng kỳ năm ngoái cũng như so với quý trước do nguồn cung mới khiêm tốn. Cụ thể, tổng số căn hộ chung cư bán được trong quý là khoảng hơn 600 căn, giảm 74% so với quý cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán trong quý đạt khoảng 80%, nhờ vào mức giá không có nhiều sự điều chỉnh so với các giai đoạn mở bán trước hoặc mức giá được đánh giá là phù hợp với mặt bằng chung của khu vực.

Về giá chung cư, tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM ghi nhận những diễn biến trái chiều. Cuối quý I năm nay, giá sơ cấp chung cư TP.HCM đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bán hàng cũng như chính sách thanh toán tương đối hấp dẫn để có thể tăng tính thanh khoản cho sản phẩm.

Trong khi tại Hà Nội, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục ở phân khúc cao cấp đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt mức 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), con số này tăng 5% theo quý và 19% theo năm.

can-ho2-1712772224.jpg
Hà Nội và TP.HCM ghi nhận những diễn biến trái chiều về giá chung cư.

Đáng chú ý, chênh lệch giá sơ cấp tại hai thành phố lớn nhất nước thu hẹp đáng kể. Từ mức 35% ghi nhận được cuối năm 2022, đến nay, giá sơ cấp tại TP.HCM chỉ còn cao hơn giá sơ cấp trung bình của Hà Nội khoảng 10%.

Ngoài ra, CBRE cho biết, giá bán chung cư tại thị trường thứ cấp (giao dịch lần thứ 2 trở lên) Hà Nội ghi nhận  tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Mức tăng trưởng mạnh ghi nhận hầu hết khắp các quận của Hà Nội và tập trung ở các quận phía Tây nơi nguồn cung hiện hữu dồi dào, dân cư đông đúc. Thị trường nhà ở gắn liền với đất, giá bán sơ cấp ở Hà Nội tiếp tục tăng và đạt hơn 190 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao của CBRE tại Hà Nội đánh giá, cuối quý I đã ghi nhận nhiều dự án triển khai hoạt động đặt chỗ không chỉ tại hai thành phố lớn mà còn tại các tỉnh, thành lân cận như: Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Dương. Điều này báo hiệu thị trường trong thời gian tới bùng nổ hơn cả về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ. 

Bên cạnh đó, nguồn cung mới dồi dào cộng với vị trí tốt sẽ có khả năng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, khiến mặt bằng giá tại thị trường thứ cấp sẽ dần ổn định trở lại.

CBRE dự báo, trong năm 2024, Hà Nội sẽ ghi nhận thêm hơn 12.000 căn hộ chung cư mở bán mới, tăng gần 20% so với năm ngoái. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp khiến giá sơ cấp tại Hà Nội năm 2024 vẫn sẽ neo ở mức cao và có thể tăng 10% theo năm.