Hà Nội: Khắc phục tình trạng úng ngập khi có mưa

Hiện nay, hệ thống thoát nước Hà Nội mới có lưu vực sông Tô Lịch được cải tạo cơ bản, đáp ứng tiêu thoát lượng mưa 310mm/ngày. Các lưu vực sông khác chưa được cải tạo, xây dựng theo quy hoạch. Nhất là thiếu các trạm bơm đầu mối, không chủ động được nguồn tiêu nước.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có kế hoạch khắc phục những hạn chế, tồn tại, khuyết điểm liên quan đến “tình trạng úng ngập vẫn xảy ra thường xuyên gây ách tắc giao thông và bức xúc cho người dân”.

Kế hoạch đề ra cả giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm khắc phục tình trạng úng ngập khi có mưa trên địa bàn thành phố.

ngap-ung-ha-noi-1-1717331504.jpg
UBND TP. Hà Nội đã có kế hoạch cả trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng úng ngập

Theo đó, tại những địa bàn đã được đầu tư hệ thống thoát nước hoàn chỉnh như lưu vực sông Tô Lịch gồm các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ, Thanh Xuân, thành phố sẽ tập trung phát huy hiệu quả tiêu thoát nước của hệ thống hiện có, đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và các trạm bơm đầu mối.

Cùng với đó, tại khu vực đã được cải tạo theo Dự án thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội, đảm bảo thoát nước nhanh với những trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày và 70mm/h.

Tại các địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ hoặc chưa được đầu tư (như lưu vực tả Nhuệ, hữu Nhuệ thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông và lưu vực Long Biên gồm địa bàn quận Long Biên), thành phố sẽ tổ chức triển khai dự án đầu tư hệ thống thoát nước sử dụng vốn ngân sách theo quy định của Luật Đầu tư công.

Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố, các sở, ngành và quận, huyện, thị xã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đầu tư các dự án thoát nước, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nhằm hoàn thiện hệ thống thoát nước khu vực đô thị.

Về các giải pháp lâu dài, thành phố yêu cầu rà soát, điều chỉnh Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lồng ghép vào Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đồng thời, lập kế hoạch phát triển hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải đô thị giai đoạn 2026 - 2030.

ngap-ung-ha-noi-1717331504.jpg
Với lượng mưa hơn 70mm/h, Hà Nội phát sinh 19 điểm ngập (Ảnh: Uyên Hoàng)

Đối với công tác đầu tư, UBND thành phố yêu cầu hoàn thành các dự án đầu tư theo Kế hoạch số 312/KH-UBND và kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 gồm 3 dự án đang triển khai: Hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, trạm bơm Vĩnh Thanh; xây dựng, nâng cấp trạm bơm Phương Trạch tại huyện Đông Anh và cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố.

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu quản lý khắc phục tình trạng ngập úng khi mưa, đặc biệt với khu vực đô thị; giảm thiểu các điểm ngập úng cục bộ cả về chiều sâu và thời gian. Tập trung công tác đầu tư xây dựng và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng hệ thống thoát nước bằng nguồn vốn công.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị thoát nước được giao nhiệm vụ nghiêm túc tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch này.

Chiều 31/5, ông Trịnh Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, mưa lớn bất thường, khốc liệt không theo quy luật sẽ thường xuyên diễn ra khiến cho việc thoát nước, phòng, chống ngập úng trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, hệ thống thoát nước Hà Nội mới có lưu vực sông Tô Lịch được cải tạo cơ bản, đáp ứng tiêu thoát lượng mưa 310mm/ngày. Còn các lưu vực sông khác thì chưa được cải tạo, xây dựng theo quy hoạch. Nhất là thiếu các trạm bơm đầu mối, không chủ động được nguồn tiêu nước.

Theo ông Trịnh Ngọc Sơn, để bảo đảm thoát nước, chống úng ngập nội thành, đơn vị đã xây dựng kịch bản với các tình huống cụ thể, song song duy trì thường xuyên hệ thống cống, mương, rãnh, sông, hồ điều hòa đồng bộ theo lưu vực gắn với các trọng điểm úng ngập.

Đơn vị cũng xây dựng và thực hiện phương án ứng trực 24/24h để giải quyết thoát nước khi mưa, xử lý từng điểm đọng nước, úng ngập, đọng nước. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong giám sát, giải quyết thoát nước của Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước thành phố.

Hiện tại, với lượng mưa dưới 50mm/h, cơ bản trên địa bàn Hà Nội không úng ngập, có thể một vài vị trí ứ đọng nước do địa hình trũng thấp hoặc hệ thống thoát nước gặp sự cố. Với những trận mưa 50 - 70mm/h, địa bàn thành phố xuất hiện 11 điểm úng ngập. Còn lượng mưa hơn 70mm/h, địa bàn thành phố phát sinh 19 điểm ngập.