Hà Nội: Xóa sổ “bãi xe trái phép lớn nhất”, lấn chiếm nửa lòng đường

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai vừa xử lý dứt điểm bãi xe trái phép trên đường Nguyên Xuân Yêm. Mỗi đêm, ở đây tồn tại hàng trăm chiếc xe ô tô đậu trái phép.

Ngày 12/4, cơ quan chức năng quận Hoàng Mai cho biết, Đoàn liên ngành của quận Hoàng Mai vừa ra quân, xử lý dứt điểm bãi đỗ xe trái phép trên đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn trước khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai).

chot-xu-ly-1-1712980290.jpg
Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai lập chốt xử lý xe ô tô dừng đỗ sai quy định

Từ ngày 10/4 đến nay, Đoàn liên ngành đã lập 3 chốt xử lý xe ô tô dừng đỗ sai quy định 24/24. Mỗi ca trực chốt có sự tham gia của 6 cán bộ phường cùng 3 dân quân tự vệ. Lực lượng chức năng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được dừng đỗ xe dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm mà nên đưa phương tiện đến bãi xe đã được cấp giấy phép trên đường Phạm Tu để gửi. Một số chủ phương tiện không chấp hành đã bị lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Nhiều năm nay, trên đường Nghiêm Xuân Yêm đã diễn ra tình trạng đậu đỗ xe trái phép. Số ô tô đậu đỗ trái phép này chủ yếu là của người dân các tòa chung cư nằm dọc tuyến đường Nghiêm Xuân Yêm. Trên đoạn đường này hiện có 6 tòa chung cư 45 tầng. Điều đáng nói là 4 tòa nhà của Tập đoàn Mường Thanh không có tầng hầm để xe. Còn 2 tòa nhà của Vinaconex có tầng hầm để xe nhưng không đáp ứng đủ.

Do vậy, người dân có biển cấm dừng, cấm đỗ nhưng vẫn để xe dưới lòng đường cả ngày lẫn đêm. Nhất là về đêm, trên tuyến đường này, cả trăm ô tô xếp thành 3 - 4 hàng, thậm chí chiếm đến nửa lòng đường Nghiêm Xuân Yêm. Việc ô tô xếp dài hàng trăm mét, chiếm dụng gần hết lòng đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

chot-xu-ly-1712980290.jpg
Đoàn liên ngành ra quân xử lý xe ô tô dừng đỗ sai quy định

Tình trạng này đã nhiều lần được Người dân phường Đại Kim đã nhiều lần phản ánh tình trạng này trong các cuộc họp HĐND cấp quận, buổi tiếp xúc cử tri HĐND cấp thành phố và đại biểu Quốc hội, nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, có nhiều nguyên nhân khách quan, cũng như chủ quan dẫn tới thực trạng ô tô đỗ trái phép dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm diễn ra nhiều năm mà không được xử lý dứt điểm.

Theo đó, khu vực đỗ ô tô ở khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ hạn chế, trong khi nhu cầu chỗ đỗ ô tô rất cao. Một số ô đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe quanh khu vực chưa được đầu tư. Một nguyên nhân nữa là ý thức người dân còn hạn chế, dù các lực lượng đã ra quân xử lý rất nhiều lần…

Ông Đức cho biết thêm, quận Hoàng Mai xác định đây là điểm nóng nên thời gian tới quận sẽ tập trung giải quyết triệt để. Một trong các giải pháp được đặt ra để giải quyết tình trạng này là vận động, tuyên truyền.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai đã xử phạt 166 xe ô tô đỗ dưới lòng đường, với số tiền thu được là 115 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhiều cư dân sinh sống tại đây, xử phạt chỉ là phần ngọn, bởi vấn đề quan trọng nhất là phải có bãi đậu xe gần các các tòa nhà chung cư này. Do đó, người dân đề nghị thành phố sớm triển khai xây dựng các bãi đỗ xe tại các ô đất đã quy hoạch.