Hàng chục nghìn lượt truy cập mua vàng online mỗi ngày tại các ngân hàng

Đại diện của các ngân hàng đều cho biết, nguyên nhân tình trạng "cháy hàng" trên kênh trực tuyến đến từ việc nhu cầu mua vàng của người dân quá cao với hàng chục nghìn lượt đăng ký mỗi ngày. Trong khi đó, ngân hàng chỉ nhận đăng ký đủ số lượng tương ứng với khả năng phục vụ tại quầy trong ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các ngân hàng và Công ty SJC đều đã có thông báo về việc chuyển sang bán vàng online. Sau khi Vietcombank tiên phong triển khai từ 12/6, BIDV, VietinBank, Agribank cũng đồng loạt thông báo áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến để bán vàng miếng SJC từ ngày 17/6.

mua-vang-bidv-1718685237.png
Ngân hàng chỉ phục vụ khách hàng đến nhận vàng miếng sau khi đăng ký online thành công

Theo đó, các ngân hàng chỉ bán vàng SJC cho khách hàng đã đăng ký thành công trực tuyến trên website của ngân hàng. Thời gian đăng ký mua vàng trực tuyến tại các ngân hàng bắt đầu vào buổi sáng thứ 2- 6 hàng tuần, trừ ngày nghỉ, lễ; thời gian thanh toán và nhận vàng tại điểm bán đã đăng ký mua từ 13h30-16h. Các ngân hàng sẽ hủy thông tin đăng ký mua nếu khách đến muộn 30 phút so với lịch hẹn.

Tương tự, Công ty SJC cũng cho biết chỉ bán vàng cho khách hàng đã đăng ký qua tin nhắn điện thoại từ ngày 17/6. Theo đó, khách hàng sẽ nhắn tin theo cú pháp của công ty, sau đó, khai thông tin cá nhân qua tin nhắn, SJC sẽ gửi lại số chờ cho khách hàng và hẹn ngày tới giao dịch.

mua-vang-online-1718685012.png
Hệ thống đăng ký online tại các ngân hàng thường hết lượt đặt chỗ chỉ sau vài phút

Động thái triển khai tiện ích trực tuyến này của các ngân hàng và Công ty SJC nhằm chấm dứt tình trạng hàng dài người xếp hàng chờ lấy số trong 2 tuần vừa qua. Thậm chí có nhiều người xếp hàng từ 4h sáng để lấy số nhưng phải mất 3 ngày mới mua được vàng.

Việc xếp hàng đông đúc gây mất tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, ngoài những người có nhu cầu thật về vàng, còn xuất hiện những cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng “giá rẻ” từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra ngoài hưởng chênh lệch, tác động tiêu cực đến thị trường vàng.

Tuy nhiên, trước nhu cầu cao của các khách hàng, hầu hết đại diện các ngân hàng dều cho biết, hệ thống đăng ký online thường hết lượt đặt chỗ chỉ sau vài phút. Nhiều khách hàng phản hồi, ngay cả khi thao tác trước để chờ đúng đến giờ “mở cửa” gửi đi thì cũng nhận được thông báo “đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng SJC của ngày hôm nay” từ ngân hàng.

Đại diện Agribank cho biết, chỉ sau ít phút từ lúc mở hệ thống cho khách hàng đăng ký đã có hàng ngàn lượt truy cập của khách hàng. Thống kê sơ bộ của ngân hàng, có thời điểm cao điểm trong ngày, hệ thống ghi nhận hơn 50.000 lượt đăng nhập cùng lúc của khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC.

nganhang-1718685082.jpg
Không còn tình trạng xếp hàng dài tại các điểm bán vàng của ngân hàng

Cũng theo đại diện của Agribank, hệ thống trực tuyến vận hành ổn định, không có tình trạng quá tải. Nguyên nhân nhiều khách hàng chưa mua được vàng là do nhu cầu của người dân quá lớn, trong khi ngân hàng chỉ ghi nhận số lượng đăng ký tối đa mà các chi nhánh liên quan có thể phục vụ trong ngày.

Đại diện Vietcombank cũng cho biết, mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt khách hàng đăng ký mua vàng trên kênh trực tuyến. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ cung ứng cho khách hàng lượng bán vàng phù hợp với năng lực phục vụ tại điểm bán và lượng vàng mua từ NHNN.

Trong thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Hiện, khoảng cách đang duy trì ở mức 5-6 triệu đồng/lượng, giảm mạnh so với mức đỉnh 20 triệu đồng/lượng các đây hơn 1 tháng.

Tính đến sáng ngày 18/6, tại các ngân hàng và Công ty SJC, giá vàng tiếp tục “đứng im” ở mức 76,98 triệu đồng/lượng chiều bán ra, chiều mua vào tại SJC ở mức 74,98 triệu đồng/lượng.