Không đồng tình với chính sách lương thưởng, 28.000 công nhân Samsung đình công từ 7/6

Hôm qua (ngày 29/5), trong cuộc họp báo được phát trực tuyến trên kênh Youtube chính thức, Liên minh Điện tử Samsung Toàn quốc (NSEU) cho biết 28.000 thành viên của họ sẽ đình công vào ngày 7/6 sau khi các cuộc đàm phàn về lương và thưởng thất bại.

Được biết, con số 28.000 thành viên này chỉ bằng một phần tư tổng lực lượng lao động của công ty trong nước.

Kể từ tháng 1/2024, phía lãnh đạo công ty và Công đoàn Samsung Electronics toàn quốc đã thực hiện đàm phán về lương thưởng, chế độ đãi ngộ cho nhân viên nhưng hai bên vẫn chưa đạt sự đồng thuận ở một vài vấn đề.

Đại diện công đoàn chia sẻ: “Chúng tôi không chấp nhận việc phải chứng kiến ​​​​một công ty không sẵn lòng đàm phán” và sẽ đấu tranh cho quyền lợi của người lao động.

cong-nhan-thuoc-cong-doan-samsung-lan-dau-tien-tuyen-bo-dinh-cong-vi-dam-phan-luong-bi-dinh-tre-1717058621.png
28.000 công nhân công đoàn Samsung sẽ đình công vào ngày 7/6 sau khi các cuộc đàm phàn về lương và thưởng thất bại

Lãnh đạo công đoàn, ông Son Woo Mok nói với báo chí về việc nhiều thành viên NSEU làm việc cho đơn vị bán dẫn hàng đầu của Samsung. Chúng tôi đang yêu cầu các khoản thưởng và tăng lương rõ ràng, công bằng theo hiệu suất làm việc. Chúng tôi đã chấp thuận mức tăng lương được công ty đề xuất nhưng yêu cầu nhân viên được thêm một ngày nghỉ lễ và công ty ban hành một hệ thống minh bạch đo lường mức độ thưởng năng suất dựa trên doanh số bán hàng. Nhưng phía công ty không tiếp nhận yêu cầu đó và đã cắt đứt liên lạc kể từ phiên đàm phán gần nhất.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh: Chưa bao giờ có một cuộc đàm phán lương thích đáng. Hiện tại, nó luôn được thực hiện bằng cách công bố kết quả tại hội đồng quản lý lao động nhưng không bao gồm công đoàn của chúng tôi. Nhưng công ty lại yêu cầu chúng tôi chấp nhận nó.

Tuyên bố với CNN, người phát ngôn của Samsung cho biết công ty này vẫn cam kết tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí với công đoàn và đang nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận.

2023 là một năm đầy khó khăn của Samsung khi tình trạng thiếu chip máy tính có tính lịch sử trong đại dịch Covid-19 kéo dài. Theo đó, nhu cầu của người tiêu dùng giảm do tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn.

Báo cáo được Samsung công bố vào tháng 1 vừa qua cho thấy lợi nhuận hoạt động của hãng chỉ đạt 6,567 nghìn tỷ won (4,8 tỷ USD) cho năm 2023. Hiệu suất hàng năm yếu nhất kể từ năm 2009 đến nay. Vì vậy, Samsung cũng mất đi ngôi vương là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu toàn cầu.

nd24529-samsung-1716975012133533324225-1717058749.png
Gần đây, Samsung cũng cho ra mắt các dòng điện thoại thông minh được hỗ trợ bởi AI

Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, mọi việc có lẽ đang dần trở nên tốt đẹp hơn với Samsung. Năm nay, các tín hiệu cũng cho thấy hi vọng về sự tăng trưởng là hoàn toàn có cơ sở, chẳng hạn như việc tung ra các dòng điện thoại thông minh được hỗ trợ bởi AI.

Báo cáo lợi nhuận quý I/2024 của Samsung tăng hơn 10 lần trong bối cảnh dự báo nhu cầu cao về AI và chip cao cấp, một lĩnh vực mà hãng phải cạnh tranh với Intel của Mỹ và TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 2/4, giá cổ phiếu của Samsung Electronics tăng 3,66%, đóng cửa ở mức 85.000 won, đưa vốn hóa thị trường của hãng lên đạt 506,8 nghìn tỷ won. Đây cũng là lần đầu tiên vốn hóa thị trường của Samsung vượt qua 500 nghìn tỷ won, tức 370 tỷ USD sau ba năm kể từ ngày 20/4/2021, thời điểm đó cũng là lúc vốn hóa được thúc đẩy nhờ dự đoán về chip AI.