Dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát tọa lạc tại xã Dương Tơ và thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt ngày 23/10/2019, dự án có quy mô trên 56ha. Tuy nhiên, dự án chỉ mới được bàn giao một phần đất theo quy hoạch được duyệt.

Mặc dù chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng dự án đã được rao bán rầm rộ. Theo giới thiệu của môi giới, tại thị trường Phú Quốc, hầu hết các dự án đều thuộc phân khúc nghỉ dưỡng với thời gian sở hữu tối đa từ 50 - 70 năm. Dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát mang lại sự khác biệt hoàn toàn so với thị trường, mang tới giải pháp đầu tư hoàn toàn mới: Đô thị nghỉ dưỡng - sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ sở hữu lâu dài). Đây là những sản phẩm đầu tư quý hiếm với giá trị truyền đời, sinh lời bền vững.

Một góc dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng

“Phú Quốc rộng hơn 574 km² nhưng chỉ có 6% diện tích dành cho đất ở đô thị. Đây là dự án hiếm hoi nằm trong quỹ đất quý hiếm này. Toàn bộ villa, shophouse, mini hotel được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài. Nhà đầu tư có toàn quyền quyết định với tài sản của mình: dùng để ở, kinh doanh, chuyển nhượng, thừa kế... Đây là một gia sản truyền đời cho các thế hệ con cháu sau này. Đặc biệt, Phú Quốc là đảo, việc mở rộng quỹ đất gặp nhiều khó khăn, cơ hội sở hữu sẽ ngày càng thu hẹp. Do vậy, tài sản vốn đã quý này sẽ ngày càng hiếm trong tương lai.

Dự án không chỉ giúp chủ nhân có những kỳ nghỉ đẳng cấp với thời gian không hạn chế mà còn mang lại cơ hội đầu tư sinh lời kép nhờ việc tăng giá đất và lãi ròng từ việc cho thuê hoặc trực tiếp kinh doanh (minihotel, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, spa, cafe…). Hiệu suất kinh doanh được đảm bảo do dự án ở tâm điểm nghỉ dưỡng Nam Bãi Trường, nơi tập trung các quần thể du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Phú Quốc. Vị trí dự án cũng là nơi gặp gỡ của các tuyến giao thông huyết mạch như Trục đường 975, con đường tỉ đô, đường Trần Hưng Đạo… Trung bình mỗi năm có tới hơn 4 triệu lượt khách du lịch di chuyển trên các tuyến đường này. Bản thân dự án cũng là điểm đến mới của du lịch Phú Quốc nên sẽ thu hút lượng khách lớn”, thông tin từ môi giới cho biết.

Trái ngược với những thông tin giới thiệu hấp dẫn từ môi giới, nhiều chuyên gia cho rằng, việc chào bán dự án khi chưa hoàn thành việc đền bù giải tỏa tiềm ẩn nguy cơ hình thành dự án “da beo”. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư vẽ khu đô thị đẹp lung linh, nhưng sau này có thể bị cắt giảm do những diện tích không thỏa thuận đền bù được với người dân địa phương.

Mặt khác, theo tìm hiểu thực tế, giữa giải phóng mặt bằng tại dự án này đang gây bức xúc cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Một trong những hộ dân trong khu vực quy hoạch dự án cho biết, chính quyền đến và không có lệnh cưỡng chế cũng như giấy tờ gì để đưa ra cho người dân được biết, nhưng đã cho máy xúc của đơn vị thi công tiến hành san ủi trong phần đất của chúng tôi, đây là hành động không thể chấp nhận được. Doanh nghiệp cũng không tìm tiếng nói chung với người dân qua đối thoại trực tiếp, về việc hỗ trợ và giải phóng mặt bằng.

Với thực trạng đã và đang diễn ra trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát, rất cần sự vào cuộc của UBND tỉnh Kiên Giang để chấn chỉnh những vấn đề bất cập, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện tập thể, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.