Kỳ lạ chuyện nửa đêm cả làng mang sào tre ra mộ lấy lửa về thắp hương bàn thờ

23h30 ngày 21/2 (12 tháng Giêng Âm lịch), ngày sau khi ngọn lửa thiêng bùng lên tại khu lăng mộ Chu Bá tại Lễ hội cổ truyền làng Văn Nội (phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội), hàng ngàn người đã dùng sào tre để rước lửa thiêng lấy may về thắp lên ban thờ tổ tiên.

Theo tìm hiểu, Đình làng Văn Nội thờ Đức Thành hoàng làng “Cừ Súy Dực Bảo Tướng Quân Chu Bá”, là một vị tướng tài giỏi, văn võ song toàn thời Hai Bà Trưng dấy binh khởi nghĩa (năm 40 – 43 sau Công nguyên).

Vào các ngày 11, 12 tháng Giêng Âm lịch, nơi đây tổ chức Lễ hội cổ truyền làng Văn Nội, diễn ra các nghi thức truyền thống có giá trị như: Lễ phụng nghênh nhà thánh, lễ rước kiệu, lễ giã đám và hóa mã tại lăng mộ tướng quân Chu Bá…

Đặc biệt, vào đêm ngày 12 tháng Giêng Âm lịch có tục lệ Rước mã thờ và Lửa thiêng từ đình xuống Lăng mộ “Cừ Súy Dực Bảo Tướng Quân Chu Bá” để hành lễ, hóa vàng.

Trước khi lễ hóa vàng diễn ra, hàng ngàn người dân và du khách đã đứng chờ ở khu lăng mộ Chu Bá dùng sào tre buộc hương để lấy chuẩn bị lấy lửa thiêng.

 

Chia sẻ với Đô thị mới, một vị cao niên trong làng Văn Nội cho biết, theo quan niệm, lấy được lửa thiêng ở làng về tức là lấy được lộc mà Thành Hoàng ban cho.

Do đó từ lâu, nghi thức rước lửa thiêng, xin lửa lấy may đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân làng Văn Nội.

Hàng tấn vàng mã được chất thành đống, bao quanh được xếp thành khối trụ như hình cái giếng.

Ghi nhận thực tế, ngay khi ngọn lửa mới bùng lên, hàng trăm người lao vào, chen nhau để lấy lửa thiêng với hy vọng có được sự phù hộ, độ trì, sự che chở của Đức Thánh, để bản thân và gia đình có một năm mới bình an, thịnh vượng.

Do lượng vàng mã quá nhiều nên phải mất hơn 40 phút ngọn lửa mới tàn.

Cũng theo vị cao niên làng Văn Nội, sau khi lấy được lửa thiêng, người dân mang về nhà thắp lên ban thờ. Do đó, người dân dùng hương to vì vậy mọi người đều chậm rãi, không vội vàng.