Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Sau khi bài viết “Quận Hoàn Kiếm: Quy hoạch phố cổ "tan hoang" vì sự buông lỏng quản lý TTXD?” được đăng tải, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã thể hiện sự quan tâm và mong muốn các cấp chính quyền xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) một cách triệt để. 

Nhiều ý kiến cho rằng, các cán bộ quản lý TTXD trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện trách nhiệm, kiên quyết xử lý và có những biện pháp cứng rắn, tránh tình trạng “bão hòa” vi phạm, tạo tiền lệ xấu, gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, là khu vực trong phố cổ, khu vực cần được bảo tồn, đảm bảo chính xác quy hoạch để gìn giữ nét văn hóa và thu hút khách du lịch.

Lãnh đạo phường Hàng Gai khẳng định quản lý TTXD tốt nhất trong các phường
Công trình số 7 Hàng Bông, phường Hàng Gai, xây dựng vượt tầng chưa bị xử lý.

Với mong muốn có được những ý kiến từ các cấp quản lý TTXD trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, PV đã liên hệ với UBND quận Hoàn Kiếm. Sau đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã giao cho đơn vị có trách nhiệm cung cấp thông tin, nhưng hơn 1 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi cụ thể nào về phương án xử lý, khắc phục những sai phạm về TTXD trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Được biết, căn cứ để xử lý vấn đề vi phạm TTXD được cụ thể hóa rất chi tiết, đặc biệt là vấn đề các công trình vi phạm nằm trong khu vực phố cổ, phố cũ. Như Quyết định 6398/QĐ-UBND, ngày 24/10/2013, do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký. Thậm chí, trong quá trình triển khai, nhằm xử lý triệt để các công trình vi phạm, cuối năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kế hoạch số 282/KH-UBND, thực hiện xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói chung và phường Hàng Gai nói riêng, luôn để xảy ra tình trạng công trình xây dựng riêng lẻ các hộ gia đình vi phạm TTXD. Sự việc diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, nhiều công trình tiếp tục xây mới mà không hề bị xử lý?

Lãnh đạo phường Hàng Gai khẳng định quản lý TTXD tốt nhất trong các phường
Số 41-43 Hàng Bông, phường Hàng Gai, xây dựng sai phép.

Để có thông tin chính xác nhất về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý TTXD và thực hiện Quyết định 6398/QĐ-UBND tại địa phương, PV đã có buổi làm việc với bà Cao Lan Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Liên quan đến vấn đề thực hiện Quyết định 6398/QĐ-UBND của TP Hà Nội, bà Phương cho biết: “Quyết định 6398 ban hành thì mình phải thực hiện thôi, nhưng có những nhà không còn gì bảo tồn, không còn nét gì để bảo tồn. Viên gạch đến mức mà dùng tay cậy ra được, nhân dân ở khổ sở vô cùng mà không được phép sửa chữa. Cái đấy là cái bất cập. Nếu công trình còn 70-80%, bảo tồn thì không vấn đề gì”.

Lãnh đạo phường Hàng Gai khẳng định quản lý TTXD tốt nhất trong các phường
Công trình số 86 hàng Gai, vi phạm TTXD nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo phường cũng khẳng định trên địa bàn phường Hàng Gai có ít công trình vi phạm TTXD, hiện tại đang thực hiện công tác quản lý tốt nhất trong các phường.

Lãnh đạo phường, thường xuyên chỉ đạo tổ trật tự xây dựng kiểm tra, nếu có vấn đề gì phát sinh sẽ báo cáo lãnh đạo phường và báo cáo ngành dọc. Hiện tại đang trong quá trình Đại hội Đảng, nên trên địa bàn phường đã hạn chế vấn đề xây dựng, để đảm bảo giao thông, cảnh quan đô thị…

Cũng theo vị này, khó khăn lớn nhất hiện nay đó chính là ý thức của người dân và lực lượng cán bộ quản lý về vấn đề TTXD còn mỏng. Nếu như người dân cố tình vi phạm, thì rất khó để xử lý kịp thời. 

Tuy nhiên trên thực tế, trên địa bàn phường hàng Gai, còn nhiều công trình vi phạm TTXD chưa được xử lý triệt để. Có những công trình vi phạm kéo dài, nhưng lại được đưa vào sử dụng, tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý, xử lý vi phạm TTXD trên địa bàn.

Hà Cường