Luật Đất đai mới: Những trường hợp đất không giấy tờ nào được cấp sổ đỏ?

Luật Đất đai 2024 sửa đổi vừa được thông qua nới rộng thời gian và quy định thêm các trường hợp đất không có giấy sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sáng 19/2 đã diễn ra họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tại buổi họp báo, vấn đề cấp sổ đỏ cho những trường hợp đất không có giấy tờ được đặc biệt quan tâm.

Theo Luật Đất đai mới, mốc thời gian sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được mở rộng từ 1/7/2004 thành 1/7/2014. Như vậy, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực vào năm 2025, đất không có giấy tờ sử dụng trước 1/7/2014 sẽ tăng cơ hội được cấp "sổ đỏ".

Họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật đất đai sửa đổi

Làm rõ hơn về quy định này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, quá trình cấp "sổ đỏ", nhất là các trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng thì sẽ căn cứ thực tế sử dụng đất, lịch sử quản lý đất đai.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân khẳng định: "Khi cấp giấy chứng nhận cho người dân mà để xảy ra tranh chấp, phức tạp hơn càng không nên". Do đó, đất được cấp sổ đỏ phải không có tranh chấp mới đảm bảo sử dụng ổn định. Ổn định có nghĩa sử dụng vào mục đích, thời gian nhất định. Để hạn chế được điều này chỉ có cán bộ trực tiếp nắm quỹ đất ở địa phương, trực tiếp quản lý di biến động của đất đai, trực tiếp gắn bó với người dân trong suốt quá trình lịch sử sử dụng đất mới nắm được.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng nhấn mạnh, để tạo thuận lợi cấp sổ đỏ cho người dân thì ngoài các điều kiện chính sách trong luật mới, thì còn cần cả việc tổ chức thực hiện và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Để làm tốt chính sách này phải đảm bảo 3 yếu tố: Đầu tiên, yếu tố về pháp luật phải có đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, được UBND cấp xã xác nhận.

Tiếp đến, trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan phải xem xét việc thực hiện có gây khó khăn cho người dân không. Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, dù không thể quy định cụ thể trong luật nhưng dự kiến nghị định sẽ đưa vào trình tự, thủ tục cấp "sổ đỏ" nhằm hạn chế tối đa phiền hà, khó khăn cho người dân.

Cuối cùng, người dân phải đảm bảo việc đề xuất cấp "sổ đỏ" đúng pháp luật, không để xảy ra mâu thuẫn xã hội trong quá trình thực hiện chính sách.