Nên đưa nhà trọ vào hoạt động kinh doanh có điều kiện

Sau những vụ cháy nhà trọ liên tiếp vừa qua, một số ý kiến cho rằng, cần đưa thuê trọ vào loại hình kinh doanh có điều kiện, cơ sở nào có đủ điều kiện mới được cấp phép.

Chưa đầy 1 tuần xảy ra 2 vụ cháy nhà trọ

Rạng sáng ngày 30/5, một ngôi nhà ở kết hợp cho thuê nằm sâu trong ngõ tại khu Ba La (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy. Theo công an quận Hà Đông, lúc xảy ra vụ việc trong nhà có 9 người đều đã thoát nạn.

Đây là vụ cháy nhà ở kết hợp phòng trọ thứ 2 ở Hà Nội trong vòng chưa đầy 1 tuần qua. Trước đó, rạng sáng ngày 24/5, ngôi nhà ở và cho thuê tại ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) bốc cháy làm 14 người chết, 6 người bị thương.

Ngay sau vụ cháy tại Trung Kính, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải cấm nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và cho thuê trọ đông người. Tuy nhiên, có một thực tế là người dân, người lao động khi đến sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn ngày càng nhiều và đều phải có nơi trú ngụ, mà không phải ai cũng đủ điều kiện để thuê nhà tại những nơi có điều kiện cơ sở vật chất tốt.

chay-nha-1717091771.png

Chưa đầy 1 tuần, Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy nhà trọ cho thuê

Cần thắt chặt quản lý

Thực tế, nguyên nhân gốc rễ của các vụ cháy đến từ hệ thống hạ tầng của công trình xây dựng, không tuân thủ kỹ thuật phòng cháy, nhà trong ngõ ngách di chuyển khó khăn nhưng vẫn được phép xây dựng rất cao, khung sắt và lưới thép ba vây, không có hệ thống chữa cháy, những hoạt động kinh doanh tại nhà có nguy cơ cháy nổ cao…

Đặc biệt, theo nhận định của nhiều chuyên gia pháp lý, hiện nay ai có nhà cũng đều có thể mang ra cho thuê. Bởi theo quy định, để được kinh doanh phòng trọ chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại UBND quận, huyện. Sau khi được cấp phép đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở sẽ tiến hành cho thuê và thông báo với chính quyền địa phương.

Điều này khiến các khu nhà trọ thiếu sự kiểm soát, quản lý, thường không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thủ tục cho thuê cũng đơn giản, thậm chí có trường hợp thỏa thuận miệng, nên khi sự cố xảy ra không được đảm bảo quyền lợi.

Dẫn số liệu thống kê của UBND quận Nam Từ Liêm cho thấy, trên địa bàn có hơn 2.700 hộ kinh doanh thuê trọ và chung cư mini. Hiện, quận đang rà soát lại để xác định rõ cơ sở đủ điều kiện, không đủ điều kiện về PCCC, vi phạm về đất đai để quyết định dừng hay cho phép hoạt động.

Tại quận Hai Bà Trưng, quận đang tiếp tục rà soát loại hình nhà chia làm nhiều phòng, căn hộ để cho hộ gia đình, học sinh, sinh viên thuê, đặc biệt là những nhà trong ngõ ngách đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Do đó, để hạn chế nguy cơ cháy, cũng như công tác quản lý, lãnh đạo UBND phường Trung Hòa cho rằng, cần đưa thuê trọ vào danh sách hoạt động kinh doanh có điều kiện. Khi đó, cơ sở nào đủ điều kiện mới được tiến hành cho thuê, và ngược lại.

nha-tro-1717092091.png

Với quy định hiện tại, ai có nhà cũng đều có thể mang ra cho thuê

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, bên cạnh việc siết điều kiện, nên cho phép chính quyền địa phương cắt điện, nước đối với các công trình vi phạm PCCC và trật tự xây dựng. Để làm được điều này cần sự chỉ đạo xuyên suốt của thành phố.

Trước đó, nói về các vụ cháy để lại hậu quả thương tâm thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, tới đây, quy định pháp luật cần chặt chẽ hơn, sát và phù hợp hơn. Khi phát triển các Khu đô thị mới cần quy hoạch bài bản hơn và đảm bảo đồng bộ về hạ tầng và an toàn về PCCC.

Theo đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Huy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi, không riêng Hà Nội, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…những địa phương có nhiều khu công nghiệp nên rất đông dân cư, công nhân lao động, nhu cầu nhà ở lúc nào cũng trong tình trạng cao, khiến cho các phòng trọ tự phát mọc lên ngày càng nhiều.

“Do vậy, cần thắt chặt hơn công tác quản lý nhà ở, kiểm soát chặt các hoạt động nhà ở cho thuê kinh doanh, nhằm đảm bảo an toàn cho người thuê”, ông Huy kiến nghị.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho biết, các thành phố lớn phải rà soát lại quy hoạch tổng thể khu đô thị, dân cư có hoạt động cho thuê trọ; hạn chế cấp phép kinh doanh nhà ở cho thuê ở những nơi có mật độ dân số cao, ngõ quá hẹp. Bên cạnh đó, cần có quy định chuẩn về các nhà dân kết hợp kinh doanh cho thuê nhà ở theo các tiêu chí: ngõ rộng tối thiểu bao nhiêu mét, xe chữa cháy vào được không, xây cao tối đa bao nhiêu tầng, số căn tối đa, số lượng người ở tối đa, đáp ứng về chuẩn an toàn PCCC.