Khi thiết kế một ngôi nhà cho tầng lớp trung lưu ở ngoại ô thành phố, một vấn đề lớn đặt ra là làm sao để xây dựng không gian sống cho một gia đình nhỏ với số tiền ban đầu hạn chế. Và lựa chọn thông thường nhất là bắt đầu xây nửa ngôi nhà rồi sau đó chồng tầng tiếp khi có thêm tiền.

Ngôi nhà này ban đầu được xây tầng trệt với một số công năng thiết yếu như phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ và tất nhiên là cầu thang lên lầu 2. Giai đoạn 2 (sau 5 - 10 năm) khi có thêm kinh phí, họ hoàn thiện nửa còn lại bằng cách xây thêm tầng 2 với hai phòng ngủ và một số không gian phụ khác.

Bắt buộc các KTS phải thiết kế giai đoạn 1 trước. Họ đã cân nhắc rất kỹ về vấn đề tài chính của dự án và nhận thấy: Thay vì phân định ngôi nhà theo từng tầng và thực hiện theo từng giai đoạn, sẽ hiệu quả hơn khi chia ngôi nhà thành hai phần: phần vỏ và phần lõi.

Lớp vỏ bê tông bảo vệ không gian sống bên trong khỏi tác động của khí hậu và cũng tạo ra sự kết nối bên trong với môi trường tự nhiên bên ngoài. Phần lõi bao gồm các bức tường ngăn cách các không gian bên trong, khoảng trống và nội thất...

Với cách chia đó, KTS xây dựng ngôi nhà như một chiếc vỏ bê tông rỗng với đủ diện tích sử dụng. Nửa còn lại (phần lõi) được xây dựng bằng vật liệu địa phương, phát triển trên cấu trúc bằng gỗ và lưới nông nghiệp.

Ngôi nhà đặc biệt ở Huế đẹp mỹ mãn trên báo Tây

Hệ thống khung cốt lõi được thiết kế cho kế hoạch 5 năm tới để đến khi bước sang giai đoạn 2, các nhà lưới nông nghiệp sẽ được thay thế bằng các modul vách gỗ để đảm bảo sự riêng tư cho không gian phòng ngủ tầng 2 mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình trong quá trình thi công. Nội thất sẽ được hoàn thiện với một số vật dụng cũ và gỗ thừa từ quá trình xây dựng.

Ngôi nhà đặc biệt ở Huế đẹp mỹ mãn trên báo Tây

Các khoảng trống lớn nhỏ được tạo ra từ vỏ và lõi được sử dụng linh hoạt trong các giai đoạn khác nhau. Mở, đóng và lấp đầy cho phép mở rộng không gian sống trong tương lai, đồng thời giải quyết các vấn đề khí hậu trong không gian sống, kết nối con người với môi trường tự nhiên thông qua cây xanh, ánh sáng và lưu thông không khí, v.v.

Ngôi nhà đặc biệt ở Huế đẹp mỹ mãn trên báo Tây

Bằng cách thay đổi cốt lõi cho từng giai đoạn và bố trí nội thất tự do, ngôi nhà là thử nghiệm của nhóm KTS về không gian sống không mặc định, có thể biến đổi. Kiến trúc có thể mang lại cho chúng ta sự linh hoạt, cơ động và chủ động điều tiết không gian sống dựa trên những điều kiện hạn chế ban đầu như nguồn lực tài chính, nguồn lực địa phương và các yếu tố tự nhiên cụ thể sẵn có.

Thông tin dự án:

Công ty kiến trúc: Gerira Architects

Diện tích: 230 m²

Năm hoàn thiện: 2017

Hình ảnh: Hoàng Lê

Nhóm thiết kế: Gerira Architects

Thành phố: Huế

Mộc Anh