Nhiều người gặp khó khi xử lý nợ thuế thu nhập cá nhân

Nhiều người dân khi biết mình đang nợ thuế, chậm nộp phạt thuế thu nhận cá nhân thì hết sức ngỡ ngàng và vẫn còn lúng túng trong việc xử lý khoản thuế đó vì gặp nhiều vướng mắc.

Anh Việt Phương (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, kiểm tra trên ứng dụng Etax anh phát hiện mình có khoản nợ thuế 300.000 đồng từ năm 2021. Theo anh Phương, hàng năm anh đều uỷ quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và cũng không nhận được bất cứ thông báo nào về việc nợ thuế. 

Khoản nợ thuế 300.000 đồng được anh Phương xác định là do mã số thuế của anh bị một công ty sản xuất bao bì sử dụng trái phép và khai khống. Cán bộ thuế hướng dẫn anh Phương liên lạc với công ty đó để gỡ bỏ thu nhập. Hoặc anh có thể đến cơ quan thuế quản lý công ty này để làm đơn cam kết không nhận thu nhập từ công ty. 

img-2807-1719817953.jpg

Hiện tại, tiền thuế TNCN của người dân được cơ quan thuế thông báo qua ứng dụng Etax.

Nhiều kế toán công ty chia sẻ cũng gặp lúng túng khi xử lý khoản nợ thuế TNCN của người lao động. Chị Phương Linh - kế toán một công ty may mặc ở Bắc Ninh cho biết, đơn vị của chị thường nhận ủy quyền và quyết toán cho người lao động. Năm 2023, một số người lao động bị vướng do nộp thiếu thuế TNCN từ những năm trước. Cả chị và người nộp thuế hiện đều chưa biết phải xử lý thế nào. 

“Đáng nói là có những trường hợp người lao động nợ thuế TNCN chỉ vài trăm nghìn đồng từ những năm trước nhưng đến khi quyết toán của năm 2023 thì mới nhận được thông báo. Hỏi cơ quan chức năng thì tôi được hướng dẫn là người nộp thuế phải tự kê khai và có thể phải chịu một trong những hình thức xử lý như xử phạt vi phạm hành chính vì chậm nộp tờ khai hoặc nộp phạt về tội trốn thuế. Mà thực tế người lao động không biết khoản thuế phải nộp thêm và họ sẵn sàng nộp bổ sung. Nhưng chúng tôi mong cơ quan chức năng hướng dẫn cho người nộp thuế thực hiện các thủ tục thuận lợi” - chị Phương Linh kiến nghị. 

Anh Minh Đạt (Ba Đình, Hà Nội) cũng kiến nghị, ứng dụng Etax đã ghi nhận khoản thuế TNCN thừa, thiếu của từng người, từng năm nên mong cơ quan thuế có chính sách linh hoạt như cho phép người nộp thuế trừ thuế TNCN giữa các năm tự động. Số thuế TNCN của năm trước còn thừa sẽ chuyển sang năm sau thay vì phải làm hồ sơ quyết toán từng năm như hiện nay. 

thue-thu-nhap-ca-nhan-1719817952.jpg

Người nộp thuế mong muốn cơ quan chức năng đơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Hiện nay, việc giải quyết vướng mắc quyết toán thuế TNCN được nhiều địa phương kiến nghị trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 123/2020 về hoá đơn chứng từ. Theo đó, một trong những nội dung được kiến nghị là đề xuất trường hợp cá nhân uỷ quyền quyết toán thuế không cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN. 

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Nam cho rằng quy định này chưa phù hợp với thực tế cần sửa đổi. Đơn vị này lý giải, trong năm, cá nhân có thể thay đổi nơi làm việc hoặc có nhiều nguồn thu khác nhau. Do đó, cuối năm tài chính cá nhân mới xác định có uỷ quyền quyết toán thuế cho công ty hay không. 

Cục Thuế tỉnh Bình Thuận đề xuất, đối với trường hợp cá nhân uỷ quyền quyết toán thuế và tổ chức chi trả đã quyết toán, sau đó cá nhân mới phát hiện thuộc đối tượng tự quyết toán thì tổ chức chi trả cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân. 

Ngoài ra, Cục Thuế Bình Thuận cũng đề xuất ghi dưới góc bên trái chứng từ khấu trừ thuế với nội dung “Công ty đã quyết toán thuế TNCN thay cho ông bà (theo giấy ủy quyền) tại dòng số thứ tự của phụ lục bảng kê”, sau đó cá nhân sẽ  trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.