Nhiều vi phạm tại Trung tâm tiêm chủng của Long Châu: Rút tên một cơ sở

P.V
Sau khi phát hiện vi phạm tại một số cơ sở tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên, cơ quan chức năng đã rút tên một cơ sở ở Phú Yên vì không đảm bảo điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Vừa qua, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, Thành phố Tuy Hoà đã bị Sở Y tế rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024 vì không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị phạt tiền, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng tại hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu. Điều này đã khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

picture1-1720352841.png
Website tiêm chủng của Trung tâm tiêm chủng vắc xin Long Châu

Đặc biệt, liên quan đến các vi phạm, Sở Y tế tỉnh Phú Yên cũng đã có Thông báo về việc rút tên cơ sở tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cũng liên quan đến hệ thống tiêm chủng của Long Châu, mới đây, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (thuộc Sở Y tế Thành phố Hà Nội) vừa có Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong đó, có 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Theo đó, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, quận Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu); bàn tiêm chủng không bảng nhắc (các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: Đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin, đúng liều lượng và đúng đường sử dụng).

trung-tam-tiem-chung-long-chau-4-1720154519-1720352920.jpg
Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 (TP Tuy Hòa - Phú Yên) bị rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Đặc biệt, ở hệ thống dây chuyền lạnh, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực riêng biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Về việc thu gom rác thải y tế, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

Ngoài ra, tại cơ sở tiêm chủng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; Bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 - 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này có khu vực theo dõi sau tiêm nhưng chưa có bàn theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiên; chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt...

Đáng chú ý, cả 2 Trung tâm này đều có chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Trung tâm tiêm chủng Quốc gia. Tính riêng đối với Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46, trong tháng 3/2024 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5/2024 chênh lệch 71 đối tượng.

Với các vi phạm, thiếu sót nêu trên, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đề nghị các cơ sở tiêm chủng sớm khắc phục các tồn tại và gửi báo cáo về cho đơn vị.