Big 4 ngân hàng bán vàng trực tiếp cho người dân: Lo ngại tình trạng chen chân mua dù không có nhu cầu

Một số chuyên gia cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước bán vàng cho Big4 là giải pháp đúng đắn, tăng cung hiệu quả nhưng để bình ổn thì thị trường cần có thời gian để thích ứng. Giả sử giá bán của các ngân hàng rẻ hơn nhiều so với hiện tại, sẽ kéo theo việc người dân đổ xô đi mua vàng.

Như Đô Thị Mới đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về việc sẽ thực hiện bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big 4 ngân hàng) gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank từ 3/6 để các ngân hàng này phân phối trực tiếp đến người dân.

Đồng thời, yêu cầu 4 ngân hàng này công khai giá bán vàng trên website và chỉ bán trực tiếp cho người dân, không bán cho các tổ chức và doanh nghiệp kinh doanh vàng. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới về mức phù hợp, bền vững.

nguoi-dan-di-mua-vang-1717055937.jpg
Giả sử giá bán của các ngân hàng rẻ hơn nhiều so với hiện tại, sẽ kéo theo việc người dân đổ xô đi mua vàng

Động thái này diễn ra trong bối cảnh, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng từ 22/4-23/5, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương 1,8 tấn ra thị trường. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn chưa giải quyết được triệt để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Nêu ý kiến về động thái mới này của NHNN, TS. Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho rằng, đây là biện pháp đúng đắn, tăng cung có hiệu quả. Tuy nhiên, câu hỏi lớn hiện nay là giá bán từ Big 4 ngân hàng đến tay người dân là bao nhiêu?

Theo thông báo của NHNN, mức giá giao cho các ngân hàng được căn cứ theo giá thế giới. Hiện, giá vàng thế giới quy đổi đang giao dịch quanh ngưỡng 75 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trong nước vẫn duy trì giao dịch quanh ngưỡng 90 triệu đồng/lượng. Điều này có thể gây ra trường hợp ai cũng chen mua dù chưa có nhu cầu.

Dự đoán giá vàng trong giai đoạn tới, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, NHNN sẽ chỉ nhập một lượng vàng nhất định để tăng cung cho thị trường trong nước, chứ không đáp ứng toàn bộ nhu cầu. Bởi lượng cầu lớn hiện nay lại đang xuất phát từ việc đầu cơ.

Do vậy, thời gian tới giá vàng sẽ không hạ nhiệt ngay và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn cao. Cần có thêm thời gian, khi giá vàng hạ nhiệt, nhu cầu của người dân cũng sẽ giảm, dòng tiền sẽ chuyển sang kênh đầu tư khác như tiết kiệm, bất động sản hoặc chứng khoán. Lúc đó, giá vàng thế giới và trong nước mới có thể thu hẹp khoảng cách.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới tại Singapore, biện pháp của NHNN là dấu hiệu tích cực, nhưng có hai ẩn số cần được quan tâm là giá bán và số lượng dự kiến là bao nhiêu?

Cũng theo ông Khánh, trong thông báo của NHNN cho biết sẽ xác định căn cứ theo giá thế giới nhưng chưa rõ mức chênh là bao nhiêu phần trăm. Cần phải nhắc lại nguyên nhân khiến các phiên đấu thầu trước đó không có hiệu quả là do mức giá sàn cao hơn mức giá mà các doanh nghiệp mua từ người dân.

dinh-the-hien-1717055736.jpg
TS. Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho rằng, thời gian tới giá vàng sẽ không hạ nhiệt ngay và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn cao

Đối với số lượng, ông Khánh cho rằng, nếu bán thấp hơn giá thị trường 5-10 triệu đồng/lượng, chắc chắn người tiêu dùng sẽ đổ xô đi mua. Nếu không cung ứng đủ, thì giá cũng không giảm so với thị trường là bao nhiêu.

“Tôi cho rằng giá vàng giai đoạn tới khó lòng giảm sâu vì để làm được điều này cần lượng vàng rất lớn, gấp khoảng 2-3 lần số vàng NHNN đã bán ra trong các phiên đấu thầu mới có thể bão hòa được thị trường. Đồng thời, mức giá bán cho Big 4 cũng cần phải thấp thì mới tạo được hiệu ứng lan tỏa với những người có vàng, kích thích họ bán ra vì sợ giá giảm thêm”, ông Khánh nhận xét.

Nói về giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, TS. Đinh Thế Hiển cho biết, cần hiểu đúng nguyên nhân của vấn đề này.

Thứ nhất, do ảnh hưởng bởi đà tăng của giá vàng thế giới. Thứ hai, tại thị trường trong nước, cung vàng miếng gần như là không có trong nhiều năm qua, trong khi nhu cầu mỗi năm đều có, đặc biệt là giai đoạn 2022 đến nay là những năm thị trường bất động sản, chứng khoán không mấy khởi sắc, lãi suất tiết kiệm duy trì ở vùng kỷ lục.

Theo đó, để điều chỉnh được giá vàng, bài toán nguồn cung cần phải được giải quyết. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thị trường vàng cũng là một biện pháp hiệu quả, giúp ngăn chặn vàng nhập lậu, đảm bảo vàng giao dịch trên thị trường minh bạch, có nguồn gốc rõ ràng.

NHNN cũng có thể xem xét bán thêm 1 lượng vàng cho các doanh nghiệp chế tác nữ trang xuất khẩu. Bởi đây cũng là một nhân tố khiến nhu cầu vàng tăng cao.