Những chiêu trò lừa đảo online nổi bật: Mạo danh Shark Tank Việt Nam “nóng” trong tuần

Mạo danh công ty chuyển phát hàng để lừa đảo tuyển dụng, mạo danh Shark Tank Việt Nam để chiếm đoạt tài sản, giả danh công an báo lỗi VNeID để lừa hàng tỷ đồng, mạo nhận cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh để lừa đảo… là những thủ đoạn mới được tội phạm mạng sử dụng nhiều trong những ngày gần đây.

Thông tin cảnh báo mới vừa được phát đi bởi Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nêu bật các thủ đoạn lừa đảo phổ biến mới trên không gian mạng Việt Nam, đang được đặc biệt chú ý là việc mạo danh chương trình Shark Tank để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, TV HUB – nhà sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam vừa thông tin việc một số đối tượng có hành vi giả mạo chương trình, sử dụng hình ảnh các nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam để tiếp cận những người quan tâm qua Facebook để giới thiệu việc làm, kêu gọi làm nhiệm vụ like (thích), theo dõi fanpage và bình chọn cho các ‘cá mập’ của Shark Tank Việt Nam để nhận lương mỗi ngày. 

Sau khi dụ dỗ các nạn nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển khoản để quy đổi điểm và nhận lại tiền gốc cùng hoa hồng. Để củng cố niềm tin cho nạn nhân, các đối tượng còn cung cấp bản cam kết hoàn vốn giả mạo có logo Shark Tank Việt Nam và con dấu của TV HUB, sau đó giới thiệu nạn nhân liên hệ đối tượng thứ ba để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. 

lua-dao-sharktank-1719743422.jpg

Chiêu trò lừa đảo mạo danh chương trình Shark Tank Việt Nam đang "nóng" tuần qua, có nạn nhân đã chuyển tới 60 triệu đồng

Với chiêu thức liên tục đưa ra các nhiệm vụ và yêu cầu nạn nhân nạp tiền để quy đổi điểm và nhận lại tiền gốc cùng hoa hồng, các đối tượng đã chiếm đoạt của mỗi nạn nhân hàng chục triệu đồng. Thực chất, hình thức lừa đảo kêu gọi làm nhiệm vụ nhận hoa hồng không mới, nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy do những biến tướng của chiêu trò, bị hấp dẫn bởi lợi nhuận cao.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân quan trọng với các bên không được xác nhận; Cẩn trọng khi nhận được các lời mời, cơ hội đầu tư, kinh doanh, hoặc các chương trình lợi nhuận cao mà không có căn cứ rõ ràng, bởi những lời mời này có thể là mánh khóe nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh chiêu trò giả danh Shark Tank Việt Nam, tuần qua cũng ghi nhận một số trường hợp người dân bị đổi tượng xấu giả danh công an báo tài khoản VNeID lỗi để lừa chiếm đoạt tiền. Theo đó, các đối tượng sẽ gọi điện thông báo tài khoản của nạn nhân trên ứng dụng VNeID bị lỗi rồi hướng dẫn tải ứng dụng sửa lỗi online. Nếu cài đặt ứng dụng này, toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị “thổi bay”.

vneid-4815-1704621839-1719743558.jpg

Người dân chỉ khai báo thông tin cá nhân trên ứng dụng duy nhất của VNeID, không trao đổi với các nguồn không rõ ràng, không cài đặt các ứng dụng "gần giống".

Theo Cục An toàn Thông tin, các ứng dụng giả mạo này có tính năng thu thập thông tin cá nhân, kiểm soát, theo dõi, điều khiển điện thoại nạn nhân từ xa. Dựa trên các thông tin này, tin tặc sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng và tin nhắn mã OTP của nạn nhân để chiếm đoạt tiền.

Cục An toàn thông tin một lần nữa khuyến cáo người dân không tin, không thực hiện theo yêu cầu của người lạ qua điện thoại, không truy cập vào những đường link hoặc kho ứng dụng không chính thống để tải và cài đặt ứng dụng. Cục này nhấn mạnh, công an các cấp tuyệt đối không bao giờ làm việc với người dân qua điện thoại và mạng xã hội. Khi cần hỗ trợ về cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử người dân nên đến trực tiếp công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn”.

Cũng trong tuần, công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM đã có cảnh báo về hình thức lừa đảo liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh. Theo đó, các đối tượng xấu sẽ tìm kiếm các nạn nhân qua mạng xã hội là những người có nhu cầu xuất cảnh. Sau khi hướng dẫn nạn nhân làm thủ tục nộp hồ sơ hộ chiếu, xin visa, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng gửi lại cho nạn nhân ảnh chụp hộ chiếu, visa giả mạo; Đồng thời, thông báo với nạn nhân về thời gian xuất cảnh và yêu cầu có mặt tại sân bay nhận giấy tờ. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ gửi văn bản giả mạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để yêu cầu chuyển một khoản tiền để chứng minh nguồn thu nhập, hoàn thiện hồ sơ. Nếu nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Theo Cục An toàn thông tin, người dân cần đặc biệt tìm hiểu kỹ khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên mạng, chọn lựa đơn vị uy tín bằng cách xem xét kỹ lịch sử các bài đăng, thông tin và hình ảnh trên fanpage. Ngoài ra, người dân nên yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ cho xem giấy phép kinh doanh để nhận định mức độ uy tín.

Liên quan đến việc vận chuyển phát hàng hóa, mới đây công ty Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) cũng đã phát đi cảnh báo về việc ghi nhận một số phản ánh bị mạo danh, đăng tải thông tin tuyển dụng sai lệch trên fanpage giả mạo, liên hệ ứng viên yêu cầu nộp phí, chuyển tiền vào các ứng dụng để được tuyển dụng hoặc tham gia vào hội nhóm hỗ trợ tuyển dụng. Doanh nghiệp chuyển phát này khẳng định quá trình tuyển dụng của đơn vị hoàn toàn không phát sinh chi phí.

canh-bao-mao-danh-03-2048x2048-1719743769.jpg

Cảnh báo mới được phát đi của Giao hàng Tiết kiệm.

GHTK chỉ có 01 App tuyển dụng duy nhất là GHTK,Co. Những người quan tâm tới các vị trí công việc tại doanh nghiệp có thể theo dõi được toàn bộ quá trình ứng tuyển của mình trên App chính thức. Đồng thời khẳng định, toàn bộ vị trí tuyển dụng tại GHTK đều có vòng phỏng vấn trực tiếp tại Kho/Bưu cục làm việc. Tiền ký quỹ chỉ áp dụng với vị trí COD và Tài xế và chỉ khi nhận việc tại kho/bưu cục, GHTK mới yêu cầu ký quỹ. Tiền ký quỹ được thực hiện trên App nội bộ của GHTK và do Nhân sự hướng dẫn.

Đơn vị khuyến cáo, vì những đối tượng lừa đảo/mạo danh luôn thay đổi phương thức hoạt động, do đó hãy luôn kiểm tra thật kỹ thông tin tuyển dụng qua các nguồn tin chính thống của GHTK.