Phát hiện hàng loạt ứng dụng chứa mã độc trên Play Store

Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng tại McAfee đã phát hiện hàng loạt phần mềm có chứa mã độc trên cửa hàng ứng dụng Play Store của Google.

Theo các chuyên gia an ninh mạng tại McAfee, những ứng dụng Android mới được phát hiện chứa mã độc cho phép tin tặc có thể truy cập trái phép vào nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng,từ đó đánh cắp chúng và gửi về máy chủ.

Danh sách chi tiết 13 ứng dụng độc hại trên Play Store bao gồm:

- Essential Horoscope for Android

- 3D Skin Editor for PE Minecraft

- Logo Maker Pro

- Auto Click Repeater

- Count Easy Calorie Calculator

- Sound Volume Extender

- LetterLink

- Numerology: Personal Horoscope & Number Predictions

- Step Keeper: Easy Pedometer

- Track Your Sleep

- Sound Volume Booster

- Astrological Navigator: Daily Horoscope & Tarot

- Universal Calculator

Các chuyên gia cho biết, toàn bộ phần mềm độc hại này hiện đã bị gỡ khỏi Play Store. Tuy nhiên, những người dùng đã lỡ cài đặt các ứng dụng này cần nhanh chóng gỡ chúng khỏi thiết bị.

Trong trường hợp muốn kiểm tra smartphone có vô tình cài đặt ứng dụng nào chứa mã độc hay không, người dùng có thể sử dụng tính năng Play Protect được Google tích hợp sẵn trên Play Store.

Để kích hoạt tính năng này, người dùng cần truy cập kho ứng dụng Play Store, nhấn vào biểu tượng tài khoản ở góc trên bên phải và lựa chọn thiết lập tính năng Play Protect. Sau đó, người dùng nhấn vào nút "Quét" để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trên máy. Nếu xuất hiện thông báo "Không tìm thấy ứng dụng gây hại nào" đồng nghĩa với việc smartphone của người dfung đã an toàn khi không phát hiện ứng dụng chứa mã độc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, tính năng Play Protect chỉ bảo vệ smartphone khỏi các ứng dụng mà Google đã nhận diện là phần mềm độc hại. Do đó, đối với các ứng dụng có chứa mã độc nhưng chưa được Google nhận diện, Play Protect sẽ không thể đưa cảnh báo đến người dùng.