Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói chung và phường Hàng Gai nói riêng, luôn để xảy ra tình trạng công trình xây dựng riêng lẻ các hộ gia đình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD). Sự việc diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, nhiều công trình tiếp tục xây mới mà không hề bị xử lý?

Cụ thể, tại công trình số 86 Hàng Gai, vi phạm TTXD nhiều năm nhưng không bị xử lý; số 41-43 Hàng Bông, xây dựng sai phép; công trình số 7 Hàng Bông xây dựng vượt tầng chưa bị xử lý.

Việc để xảy ra những vi phạm kéo dài trên đã tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý, xử lý vi phạm TTXD trên địa bàn.

Thế nhưng lãnh đạo UBND phường Hàng Gai khẳng định trên địa bàn có ít công trình vi phạm TTXD, hiện tại đang thực hiện công tác quản lý tốt nhất trong các phường.

Phường Hàng Gai: Phá vỡ quy hoạch trung tâm Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình tại số 41 - 43 Hàng Bông được xây dựng với chiều cao khủng, mật độ 100%.

Được biết công trình xây ở các phố quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận gồm Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng, Nhà Chung, Nhà Thờ, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ không được phá vỡ cảnh quan, không gian mặt nước, các công trình công cộng, di tích lịch sử… Do vậy, nhà mặt phố tại khu vực này chỉ được xây cao không quá 4 tầng (16 m), nhà lớp sau xây dựng không quá 6 tầng (24 m); Khu phố cũ được chỉ định chiều cao công trình không quá 6 tầng, và khu vực hạn chế phát triển thuộc các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, từ vành đai 2 trở vào trung tâm, được giới hạn chiều cao công trình từ 5 - 7 tầng, nhằm khống chế mật độ dân số các quận này từ 220 – 260 người/ha.

Phường Hàng Gai: Phá vỡ quy hoạch trung tâm Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình tại 86 Hàng Gai vi phạm TTXD tồn tại nhiều năm không bị xử lý.

Cuối tháng 04/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Công văn số 553/UBND-VP, chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Theo đó, việc xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD nhằm đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

UBND quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và đình chỉ tuyệt đối nếu phát hiện sai phạm, đồng thời, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng giao Đội Thanh tra Xây dựng quận tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ ban đầu. Không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, phối hợp với UBND các phường tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng.

Phòng Quản lý Đô thị quận tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng, kiểm tra, đôn đốc UBND các phường trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/06/2017 của UBND Thành phố. Phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm tổng hợp kết quả xử lý, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, báo cáo quận ủy, UBND quận chỉ đạo giải quyết.

Phường Hàng Gai: Phá vỡ quy hoạch trung tâm Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình số 7 Hàng Bông Được gấp rút thi công ngày đêm để đưa vào sử dụng dù có nhiều đâu hiệu vi phạm xây dựng.

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm cũng giao Ban quản lý phố cổ Hà Nội thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các công trình vi phạm các quy định bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ, có văn bản yêu cầu UBND phường để xảy ra các công trình vi phạm TTXD phải có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định; phối hợp với UBND các phường trong khu phố cổ, phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận xử lý các vi phạm TTXD trong khu vực phố cổ Hà Nội.

Nhìn vào hiện trạng thực tế tại các tuyến phố nằm trên địa bàn phường Hàng Gai, tình trạng vi phạm TTXD ngày càng nghiêm trọng, có sự biến tướng ngày càng tinh vi. Nhiều ý kiến cho rằng, thực trạng trên, bắt nguồn từ việc công tác quản lý TTXD có sự buông lỏng trong việc kiểm tra, xử lý. 

Vậy việc lãnh đạo UBND phường Hàng Gai khẳng định việc quản lý tốt, ít công trình vi phạm phần nào thấy được công tác quản lý, nắm bắt tình hình vi phạm TTXD còn lỏng lẻo, xa rời thực tế.

Trước thông tin hàng loạt các công trình, dự án đã và đang xây dựng có nhiều dấu hiệu sai phạm, vi phạm xây dựng trên địa bàn UBND phường Hàng Gai, rất cần các đơn vị của UBND quận Hoàn Kiếm sớm thanh tra, kiểm tra, đưa ra các biện pháp khắc phục và xử lý. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.


Hàn Vi