"Việt Nam sẽ trở thành con rồng về trí tuệ nhân tạo trong tương lai"

Chiều 18/3/2024, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hà Nội đã diễn ra Họp báo công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 (Vietnam Innovation Challenge - VIC).

img-1710751665608-171075726535320240318203653-1710820934.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Họp báo.

Tiếp nối thành công năm 2023, Chủ đề của "Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam" 2024 là "Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu".

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, sự phát triển của công nghệ ngày càng diễn ra với tốc độ nhanh chóng, trong đó công nghiệp bán dẫn là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử, là ngành công nghiệp lõi, quan trọng cho sự phát triển công nghệ hiện đại.

"Việt Nam hiện nổi lên như một nhân tố đầy tiềm năng trong ngành bán dẫn với nhiều lợi thế như vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng số ngày càng phát triển, người dân thành thạo công nghệ và lực lượng lao động trẻ dồi dào, có sức sáng tạo", Thứ trưởng Đông cho hay.

Theo đó, ngành bán dẫn ở Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới. Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA), thị trường bán dẫn Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% trong giai đoạn 2022-2027.

"Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 bám sát vào bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết.

Để có thể nắm bắt được cơ hội, Việt Nam đã và đang từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành bán dẫn; tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp công nghệ để hỗ trợ, phát triển và lan tỏa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp các Bộ ngành nghiên cứu, xây dựng Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" với mục tiêu đào tạo 50 nghìn kỹ sư đến năm 2030.

null
TS Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Meta

Cùng với ngành bán dẫn, Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự phát triển của AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu hàng năm theo Báo cáo của McKinsey 2023.

Trong làn sóng phát triển của công nghệ AI, Việt Nam cũng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI. Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp đạt những thành tích đáng kể trong nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo như FPT, Viettel AI, VNPT AI, VIN AI… Điều này càng chứng tỏ năng lực và vị thế của kỹ sư, chuyên gia Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI.

Đánh giá cao về chủ đề của năm nay, TS Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Meta cho biết, với những yếu tố nền tảng sẵn có, ông tin rằng Việt Nam sẽ sớm "hoá rồng" trong lĩnh vực AI.

"Chúng tôi rất ấn tượng về khả năng cũng như tầm nhìn của người Việt Nam trong các cuộc thi về đổi mới sáng tạo, và VIC chính là cơ hội để thúc đẩy thế mạnh của người Việt để từ đó thúc đẩy hỗ trợ nền kinh tế nói chung. Tôi nghĩ bước phát triển tiếp theo của Việt Nam đó là sẽ trở thành con rồng về trí tuệ nhân tạo, và sẽ trở thành nơi có tốc độ phát triển trí tuệ nhân tạo đứng đầu Đông Nam Á", đại diện Meta đánh giá.

Ông Rafael cho biết rất ấn tượng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam so với lần đầu tiên đến Việt Nam cách đây 23 năm. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam rất cởi mở hợp tác kinh tế cùng nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Việt Nam cần tiếp tục duy trì được những lợi thế sẵn có, tư duy cởi mở và tận dụng được cơ hội lớn đang mở ra. Việt Nam cần trở thành nơi các công ty công nghệ thế giới muốn đến kinh doanh.

Về Meta, doanh nghiệp này đã cam kết hỗ trợ chuyển đổi số tại Việt Nam trong một thời gian dài. Doanh nghiệp này mong muốn mang công nghệ mới đến Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam trở thành đầu tàu về đổi mới công nghệ.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/viet-nam-se-tro-thanh-con-rong-ve-tri-tue-nhan-tao-trong-tuong-lai-1857.html