Những dự án bất động sản khiến Shark Thủy mắc kẹt trong nợ nần

Đầu tư tràn lan đã khiến Shark Thủy mắc kẹt trong nợ nần. Công ty của Shark Thủy từng đưa ra phương án là chuyển khoản nợ học phí của phụ huynh thành đầu tư bất động sản.

Mắc kẹt vì bất động sản

Thành công lớn nhất của ông Nguyễn Ngọc Thủy - Shark Thủy là xây dựng được chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất Việt Nam: Apax English và EnglishNow.

Trong một thời gian dài, Apax English và EnglishNow được xem là “gà đẻ trứng vàng” của Apax Holdings (IBC) - một thành viên trực thuộc Tập đoàn Egroup của Shark Thủy. Tới cuối năm 2022, Shark Thủy sở hữu 6,17% vốn IBC, trong khi Egroup nắm gần 16,8%.

Có thể thấy, sau khi nhìn thấy cơ hội trong mảng giáo dục có quy mô cả tỷ USD, Shark Thủy đã đẩy Apax Holdings tăng trưởng nóng, mở rộng hệ thống các trung tâm đào tạo tiếng Anh với tốc độ cực nhanh và trở thành chuỗi tiếng Anh lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra và các quy định giãn cách xã hội khiến các trung tâm giáo dục, trong đó có Apax gặp khó. Năm 2022, IBC vẫn ghi nhận doanh thu tăng nhưng đã bắt đầu lỗ ròng. Nợ nần tăng nhanh.

Không chỉ IBC lỗ và nặng nợ, Egroup của Shark Thủy cũng mắc nợ trái phiếu và không có khả năng thanh toán. Hồi cuối năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận Apax English đã phát triển quá nóng.

anh-1-egroup-1967-1711676331.jpeg

Dự án quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng trong hệ sinh thái của Shark Thuỷ

Ông Thủy từng phát biểu, trên đà chiến thắng, doanh nghiệp đi khá nhanh và gặp cú vấp lớn vào năm 2019. Đây cũng là khoảng thời gian Egroup mở thêm nhiều trung tâm Anh ngữ nhất, hoạt động trong thời gian rất ngắn đã phải đóng cửa. Có thời điểm, doanh nghiệp tổn thất gần 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng. Chi phí lãi vay, chi phí tài chính khiến Egroup “vô cùng vất vả”.

 

Sau 3 mùa tham gia Shark Tank Việt Nam, từ 2017-2019, cuối năm 2022 chính Shark Thủy lại đi tìm nhà đầu tư để cứu mình. Ông Thủy đã nỗ lực làm việc với các quỹ đầu tư để gọi vốn, nhưng dường như không thành công.

Bất động sản trải dài ở nhiều tỉnh, thành

Trong bối cảnh mảng kinh doanh chính là chuỗi trung tâm tiếng Anh hoạt động kém hiệu quả, từ năm 2021, doanh nghiệp của Shark Thuỷ đã công bố bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản trầm lắng và gần như đóng băng từ năm 2022 đẩy không ít doanh nghiệp, trong đó có Egroup rơi vào tình trạng mất thanh khoản.

chuong-my-1711676194.jpeg

Dự án Wyndham SkyLake Chương Mỹ

Để rồi, vào khoảng tháng 10/2023, trong cuộc gặp gỡ với phụ huynh, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã đưa ra ba phương án hoãn trả nợ mới. Đó là, chuyển khoản nợ học phí thành đầu tư bất động sản. Đại diện Apax Leaders cho biết, công ty có một số bất động sản tại tỉnh Bình Phước với giá trị 200 - 300 triệu đồng/nền hoặc 500 - 700 triệu đồng/nền. Apax Leaders sẽ hỗ trợ chuyển đổi cho phụ huynh đầu tư vào bất động sản.

Câu chuyện về việc đầu tư bất động sản của công ty này dấy lên khi năm 2020, Báo cáo tài chính hợp nhất của Apax Holdings cho thấy xuất hiện khoản phải thu hơn 473 tỷ đồng từ Công ty TNHH MTV Nam Phong.

Apax Holdings giải trình, đây là khoản đặt cọc về việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại địa chỉ Khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó có Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Dự án có diện tích gần 4,2 ha trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị...

Ngoài ra, tại thời điểm cuối năm 2020, doanh nghiệp có hơn 35 tỷ đồng tồn kho là giá trị hàng hoá bất động sản.

thuy-hien-2710-1711424824-1711679648.jpg
Bị can Nguyễn Ngọc Thủy và Đặng Văn Hiển

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, Apax Holding trình phương án chào bán hơn 83 triệu cổ phần cho cổ đông, mệnh giá 10.000 đồng/cp với tỷ lệ 1:1 để thu về 831 tỷ đồng. Trong đó, 304 tỷ đồng sẽ dùng để tất toán khoản vay, 227 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động và 300 tỷ đồng còn lại là hợp tác đầu tư dự án khu du lịch Hồng Quang - Long Hải.

Khu du lịch Hồng Quang - Long Hải có diện tích khoảng 5ha, nằm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có tổng vốn đầu tư khoảng 330 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Hồng Quang làm chủ đầu tư. Đây là khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp nhắm đến du khách nội địa và quốc tế. Quy mô dự án gồm ba khu chính: khu khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng và khu Vip Resident.

Đến khoảng tháng 9/2022, xuất hiện một số thông tin phản ánh cho rằng ông Nguyễn Ngọc Thủy đã huy động vốn đầu tư, cam kết trả lãi tới 18%/năm tại dự án Hồng Quang - Long Hải nhưng không thực hiện đúng.

Bên cạnh dự án ở Vũng Tàu và Hà Tĩnh nói trên, nhóm doanh nghiệp của ông Thuỷ cũng có nhiều đất nền, biệt thự.

Cụ thể, vào giữa 2023, trong bối cảnh nợ tiền nhà đầu tư, Tập đoàn Egroup của ông Thuỷ đã đưa ra phương án đổi đất để gạt nợ (cấn trừ nợ). Trong đó, gói sản phẩm bất động sản gồm đất nền và biệt thự, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội và Bắc Giang.

Tại Bắc Giang, công ty của Shark Thỷ sở hữu 25 lô đất nền nằm ở các khu vực Huê Vận, Tân Sơn, Đồi Gai, Nhã Nam và Thúy Cầu, đã có quyền sử dụng đất. Diện tích các lô đất này 45 - 775 m2, tương ứng giá trị từ 680 triệu đồng tới 2,1 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ cho các lô đất này 32 - 42%, tức nhà đầu tư cần bỏ thêm 58 - 68% giá trị lô đất để được sở hữu.

Tại Hà Nội là dự án Wyndham SkyLake Chương Mỹ, gồm 12 căn biệt thự diện tích 200 m2 hoàn thiện thô có hợp đồng thuê dài hạn, giá trị tài sản 12,6 - 12,9 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ mà Egroup đưa ra với dự án này là 43%, không quá 5,3 tỷ đồng/căn.

Ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty CP đầu tư và phân phối Egame. Ngày 22/3, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm ra giam đối với ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi là Shark Thủy) – Chủ tịch Tập đoàn Egroup. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Văn Hiển, trưởng ban quan hệ cổ đông Công ty CP đầu tư và phân phối Egame. Cả hai bị khởi tố, bắt giữ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".  

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/nhung-du-an-bat-dong-san-khien-shark-thuy-mac-ket-trong-no-nan-2127.html