Hà Nội: Gần 600 xe ô tô có nguy cơ bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt hành chính

Thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội từ năm 2022 đến nay cho thấy, số phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa chưa nộp phạt hành chính theo quy định lên tới gần 600 xe. Sở đã kiến nghị tới Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm cho những ô tô này.

kiem-dinh-1711700303.jpeg
Gần 600 xe ô tô có nguy cơ bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt hành chính

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải cùng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an các tỉnh, thành phố về việc giải quyết vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo đó, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vẫn chưa thực hiện nộp phạt theo quay định.

Thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội từ năm 2022 đến nay cho thấy, số phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa chưa nộp phạt hành chính theo quy định lên tới gần 600 xe. Nhiều phương tiện trong số này thuộc các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Nữ hoàng, Công ty Cổ phần Bê tông Vạn Phúc, HTX Dịch vụ vận tải Đại Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Nhật Huy, HTX Vận tải Bình An, Công ty cổ phần Ô tô khách Hà Tây…

Nhằm thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho những phương tiện mà chủ xe chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

kiem-dinh-2-1711700366.jpg
Cục Đăng kiểm hiện vẫn đang từ chối kiểm định những phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Ngoài ra, Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố không cấp đổi giấy phép lái xe cho tài xế chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Còn Phòng Cảnh sát Giao thông Công an các tỉnh, thành phố thì kiểm tra và xử lý những lái xe cố tình trốn tránh, không chấp hành quyết xử phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đăng kiểm hiện vẫn đang từ chối kiểm định với những phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cũng xác nhận, đơn vị không đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh giao thông đường bộ, trong đó có rất nhiều trường hợp dính lỗi phạt nguội (vượt đèn đỏ, đèn vàng, vi phạm tốc độ, đi sai làn đường, đi ngược chiều...). Nhân viên trung tâm đăng kiểm sẽ tra trên hệ thống, nếu xe mắc lỗi chưa chấp hành nộp phạt thì sẽ không qua đăng kiểm.

Điểm I, khoản 8, điều 27, Nghị định 139 quy định trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm như sau: Chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

Các trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý;

Các trường hợp bị cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Vũ Dũng

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/ha-noi-gan-600-xe-o-to-co-nguy-co-bi-tu-choi-dang-kiem-vi-chua-nop-phat-hanh-chinh-2140.html