AI sẽ khiến nhiều công ty cắt giảm nhân sự

Trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến tình trạng nhiều công ty tuyển dụng ít người hơn trong 5 năm tới, nhà cung cấp dịch vụ nhân sự Adecco Group hôm qua (5/4) đã cho biết như vậy trong một cuộc khảo sát mới nhấn mạnh đến sự biến động mà AI sẽ mang đến nơi làm việc.

AI sẽ khiến nhiều công ty cắt giảm nhân sự- Ảnh 1.

 

Adecco cho biết trong một báo cáo dựa trên cuộc khảo sát các giám đốc điều hành tại 2.000 công ty lớn trên toàn thế giới, khoảng 41% giám đốc điều hành cấp cao mong muốn có lực lượng lao động nhỏ hơn nhờ công nghệ AI.

AI tạo sinh có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những lời nhắc mở. Vì thế, AI tạo sinh vừa đem đến hy vọng về việc nó có thể loại bỏ các công việc nhàm chán lặp đi lặp lại vừa gây ra nỗi lo sợ về việc nó sẽ khiến một số công việc trở nên lỗi thời.

Các công ty công nghệ, bao gồm cả những gã khổng lồ toàn cầu Google và Microsoft, đã bắt đầu làn sóng sa thải trong những tháng gần đây khi họ chuyển trọng tâm sang các hệ thống như ChatGPT của OpenAI và chatbot Gemini của Google.

Cuộc khảo sát của Adecco là một trong những cuộc khảo sát lớn nhất về chủ đề AI và theo sau một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 cho biết 25% công ty dự đoán AI sẽ gây ra tình trạng mất việc làm, trong khi 50% dự kiến công nghệ này sẽ tạo ra những vai trò mới.

Nhưng trong khi hầu hết các giám đốc điều hành cấp cao được Adecco khảo sát đều nói rằng AI là nhân tố thay đổi cuộc chơi, thì đại đa số lại nói rằng họ chưa đạt được đủ tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ này.

“Hầu hết tất cả các công việc sẽ bị ảnh hưởng bởi AI theo cách này hay cách khác”, Giám đốc điều hành Adecco Denis Machuel nói với Reuters. “AI có thể giết chết việc làm và cũng có thể tạo ra việc làm.

Ông Machuel nói: “Mười năm trước, người ta lo sợ rằng nhiều việc làm sẽ bị kỹ thuật số phá hủy, trong khi thực tế rất nhiều việc làm đã được tạo ra bởi thế giới kỹ thuật số. Giữa việc làm do AI tạo ra và việc làm bị mất đi, chúng tôi tin rằng điều này sẽ cân bằng.”

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/ai-se-khien-nhieu-cong-ty-cat-giam-nhan-su-2337.html