Đề xuất người bệnh được vượt tuyến bảo hiểm y tế mà không phải xin chuyển viện

Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế đề xuất, nếu dịch vụ y tế tại địa phương không thể đáp ứng thì người bệnh được vượt tuyến không phải xin chuyển viện.

Thông tin từ Bộ Y tế, thời gian qua tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên cả nước gia tăng nhanh chóng. Tính đến hết năm 2023, đã có 93,35% dân số tham gia bảo hiểm y tế, tương ứng với 93,307 triệu người.

Riêng năm 2023, có 174,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế với tổng số tiền chi trả khoảng 124.300 tỷ đồng.

de-xuat-bhyt-1713654098.png
Hiện đã có 93,35% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhằm giúp người dân thuận lợi hơn nữa khi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp cùng các bộ, ngành liên quan rà soát và thống nhất hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, theo hướng tập trung sửa đổi, tối đa một số vấn đề vướng mắc, bất cập mang tính cấp bách; bổ sung các vấn đề về quyền lợi đã có đầy đủ thông tin, dữ liệu.

Bà Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho hay, có 4 chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi: Một, điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.

Hai, điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng, cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế và yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong từng giai đoạn.

Ba, điều chỉnh các quy định về bảo hiểm y tế có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh, phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bốn, phân bổ sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả. Cụ thể, dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh chi phí hoạt động quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế tối đa xuống còn 4% thay vì 5% như hiện nay. Phần 1% này sẽ được bổ sung cho Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo bà Trần Thị Trang, sau điều chỉnh, tổng kinh phí được bổ sung vào Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng. Kinh phí này sẽ được phân bổ, điều tiết ngay từ đầu năm cho các cơ sở khám chữa bệnh.

de-xuat-bhyt-1-1713654098.jpg
Người dân có thể vượt tuyến với những bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao, bệnh hiếm

Bà Trần Thị Trang cho hay, việc tập trung vào những chính sách trên là để đảm bảo người dân được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng phù hợp, đồng thời quyền lợi bảo hiểm y tế cũng được đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người dân và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, dự thảo còn đề xuất người có bệnh hiểm nghèo mà bệnh viện tại địa phương không đủ điều kiện chuyên môn điều trị do chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì đương nhiên được lên bệnh viện tuyến trên khám, chữa bệnh vượt tuyến.

Bà Trang nêu cụ thể, với những bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao, bệnh hiếm hay các bệnh mà bệnh viện cấp cơ bản như huyện, tỉnh chưa điều trị được, chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì người dân có thể vượt tuyến, đến thẳng cơ sở cấp chuyên sâu như bệnh viện đầu ngành, bệnh viện tuyến cuối để được chẩn đoán, điều trị.

Bệnh nhân như vậy vẫn được được coi là đúng cấp chuyên môn kỹ thuật, được hưởng chi phí 100% quyền lợi. Bà Trang cho hay, dự thảo có đề xuất này là do ghi nhận thực tế nhiều bệnh nhân phải làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tự chi trả phần lớn chi phí điều trị.

Dự thảo cũng đề xuất, một số bệnh sau khi được bệnh viện tuyến trên chẩn đoán ban đầu, có thể trở về chăm sóc tại y tế xã hay bệnh viện huyện thì người bệnh được tiếp nhận thuốc giống như thuốc ở tuyến trên (ví dụ như thuốc tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp...).

Du Vũ

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/de-xuat-nguoi-benh-duoc-vuot-tuyen-bao-hiem-y-te-ma-khong-phai-xin-chuyen-vien-2703.html